Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Rút Chân Nhang Bàn Thờ Thần Tài Đúng Nhất # Top 4 Trend | Aimshcm.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Rút Chân Nhang Bàn Thờ Thần Tài Đúng Nhất # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Rút Chân Nhang Bàn Thờ Thần Tài Đúng Nhất mới nhất trên website Aimshcm.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bát nhang được xem là linh vật trên bàn thờ là cầu nối giữa người còn sống với thế giới tâm linh. Việc chăm sóc, giữ sạch sẽ cho bàn thờ là việc làm thể hiện sự trân trọng, tôn kính của gia chủ đối với thần linh, gia tiên. Cũng chính vì vậy mà cách rút chân nhang bàn thờ Thần tài là việc làm quan trọng, không thể tùy tiện thực hiện.

3 thời điểm tốt nhất gia chủ nên chọn để rút chân nhang bàn thờ Thần tài

Xem ngày tỉa chân nhang bàn thờ Thần tài

Theo quan niệm của người xưa có 3 thời điểm tốt nhất mà gia chủ nên chọn để tỉa chân nhang đó là:

– Ngày 23 tháng chạp

– Ngày vía Thần tài

– Ngày rằm tháng 7

Lưu ý khi tỉa chân nhang bàn thờ Thần tài

Có một lưu ý mà gia chủ cần lưu tâm khi tiến hành tỉa chân nhang bàn thờ Thần tài đó là rút từng chân nhang một, không nên rút đồng thời cùng lúc. Theo phong thủy, số chân nhang nên để lại trong bát hương phải là các số lẻ bắt đầu từ 3, 5, 7, 9.

Sau khi đã tiến hành rút chân nhang xong thì gia chủ nên đốt hết phần chân nhang này đi rồi đem tro rải ra vườn hoặc sông suối. Khi đã thực hiện xong gia chủ có thể tiến hành lau dọn bao sái bàn thờ.

Cách rút chân nhang bàn thờ Thần tài

Trước khi tiến hành tỉa chân nhang bàn thờ Thần tài, gia chủ nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ để thể hiện sự trang nghiêm, kính trọng cùng lòng thành kính dành cho thần linh.

Vệ sinh, lau dọn bàn thờ Thần tài

Vệ sinh bàn thờ Thần tài, bàn thờ gia tiên, gia chủ cần thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận. Đây là bước đầu tiên gia chủ cần thực hiện trong việc rút chân nhang bàn thờ Thần tài. Theo đó, tỉa chân nhang bàn thờ Thần tài gia chủ cần thực hiện theo các bước sau:

– Ăn vận chỉnh tề, tắm rửa sạch sẽ trước khi thực hiện bao sái, lau dọn bàn thờ

– Chuẩn bị rượu trắng giã với gừng

– Khăn sạch dùng riêng để lau bàn thờ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm trên thì tiến hành lau bát hương, sau đến tượng Thần tài – Thổ địa, rồi đến ảnh khảm thờ hoặc ngai thờ và đến các vật phẩm thờ cúng khác.

Tiến hành rút chân nhang bàn thờ Thần tài

Dân ta từ xưa vẫn có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ”. Vì thế, trước khi tiến hành rút chân nhang bàn thờ Thần tài gia chủ cần phải xin phép thần linh về việc mình sắp làm. Theo đó, gia chủ cần sắm 1 đĩa hoa quả để đặt lên bàn thờ, xin phép về việc tiến hành rút chân nhang. Việc làm này nên được thực hiện trước 1 ngày để thông báo cho Thần linh tạm lánh đi nơi khác.

Văn khấn sau khi rút chân nhang bàn thờ Thần tài

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ con là:………………Ngụ tại:…………………. Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ X. (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào) Hôm nay là ngày ……………………….., con đã thực hiện xong việc bao sái bàn thờ Thần tài, rút chân nhang. Kính mời các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, chư vị Thần Phật về ngự lại nơi bàn thờ để con tiếp tục việc thờ cúng. Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật.

Sau khi đọc xong bài văn khấn trên, gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm về việc thờ cúng Thần tài – Thổ địa. Để được tư vấn kỹ hơn, chính xác hơn quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline (có zalo) 0936 158 369 để nhận được sự chăm sóc chu đáo nhất.

Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Có nên thờ 2 ông Địa Thần tài trên một bàn thờ Mua tượng Thần tài ông địa ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cách Rút Chân Nhang Bàn Thờ Thần Tài, Gia Tiên Phát Lộc

Việc tỉa bớt chân nhanh hoặc thay bát chân hương thần tài hoặc tổ tiên không phải muốn làm ngày nào cũng được. Thời điểm tốt nhất để tỉa chân hương Thần Tài là các ngày 23 tháng chạp, ngày vía thần tài, ngày rằm tháng 7. Còn những nơi thắp hương thường xuyên hơn. Bạn nên kết hợp cúng ngày rằm hàng tháng để rút chân nhang.

Lưu ý khi tỉa chân nhanh, bốc bát hương thần tài hoặc tổ tiên tránh xui xẻo

Các gia đình thường lựa chọn người cẩn thận và có tâm trong việc thờ cúng trong nhà để dọn bàn thờ. Trước khi tiến hành dọn dẹp, người được chọn phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, luôn thành tâm khi làm việc.

Theo quan niệm xưa, trước khi dọn bàn thờ lẫn sau khi hoàn thành, đều phải có nén nhang thành cẩn xin phép các cụ, thông báo về việc dọn dẹp sắp tới, mời các cụ “tạm lánh” cho con cháu dọn dẹp. Thậm chí, nhiều gia đình cẩn thận còn soạn sửa lễ vật để xin phép nữa.

Rút chân hương bàn thờ thần tài bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân một, hạn chế việc thốc nắm 1 bó chân. Gia chủ lưu ý chọn để lại những chân hương đẹp nhất, để lại chân nhang theo số lẻ 3 – 5 – 7 – 9. Số chân hương lược bớt mang đi hóa hoặc cắm ở gốc cây trong vườn nhà.

Với bát nhang không dùng đến nữa như bát nhang của ban thờ vong, không được vứt bỏ bừa bãi mà cũng phải thả xuống sông suối, nếu có thể thì đặt trên miếng xốp, miếng gỗ nổi. Những điều này cần làm với tâm thành kính, làm đúng cách thì dọn bàn thờ ngày Tết sẽ đón thêm tài lộc, nếu không theo dân gian truyền lại, bát hương bị đối xử không tốt sẽ mang tới vận xui cho gia chủ.

Cách bốc bát chân hương bàn thờ tổ tiên, thần tài đúng cách phát đạt

– Bạn nên dùng tro rơm sạch ( rơm lúa nếp là tốt nhất).

– Cần lưu ý khi thay cát trong lư hương hành động phải thật dứt khoát, tránh xê dịch nhiều.

– Chuẩn bị một chiếc khăn lớn sạch, hoặc một mảnh vải sạch, trải lên bàn rồi nhấc dứt khoát lư hương ra, sau đó đổ tro cát trong lư hương ra giữ lại 1/3 tro cũ.

– Dùng khăn sạch bọc quanh bát hương, đổ thêm cát mới vào sao cho chiều cao khoảng 2/3 lư hương. Lau sạch bát hương rồi để ngay ngắn về vị trí cũ.

– Không đổ đầy cát mới vào lư hương vì nếu chọn quá nhiều thì tàn hương rơi xuống sẽ khiến bát nhang nhanh đầy, còn cho quá ít thì khi cắm hương sẽ không chắc chân.

– Sau khi bỏ tro mới vào bát hương xong thì chọn 3- 5 chân nhang, chụm lại rồi cắm lại trong bát.

– Nếu bạn không muốn thay tro mới có thể dùng thìa sạch xúc bớt tro trong bát hương ra.

– Cần lau dọn sạch ban thờ trước khi đặt bát hương trở lại.

Bài cúng tỉa chân nhang bàn thờ thần tài ngày 23 Tết Ông Táo

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ X. (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp), con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật.

Tất cả những việc trên phải được làm một cách thành kính và cẩn trọng, bởi nó thể hiện tín ngưỡng tâm linh của người Việt ta. Bàn thờ được dọn dẹp sạch sẽ chẳng những để nhà cửa sạch đẹp, mà quan trọng hơn là mời thần linh cùng ông bà tổ tiên về ăn Tết, chứng giám cho tấm lòng thành của con cháu và phù hộ cho mọi người trong gia đình một năm mới an khang hạnh phúc.

100+ Mẫu Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Đẹp Giá Tốt Nhất (Đúng Phong Thuỷ)

Bàn thờ thần tài ông địa bạn có thể gặp ở bất cứ địa phương nào ở Việt Nam. Những nơi phục vụ kinh doanh và gia đình thường rất chăm chút cho không gian của ông địa – Thần tài và thường quan tâm nhiều đến chất lượng của bàn thờ, những đồ đặt lên hàng ngày.

Theo 1 nguyên tắc chung thì bàn thờ ông địa thường đặt ở hướng thẳng ra phía cửa nhà, và nếu được thì nên đặt ở vị trí có bức tường phía sau lưng vì như thế sẽ tạo nên sự vững chắc cho ông địa và thần tài.

Mỹ An Khang là một xưởng sản xuất các mặt hàng đồ thờ theo mọi yêu cầu của quý khách hàng. Sản phẩm bàn thờ ông địa thần tài là một nhóm chủ lực trong sản xuất của anh em chúng tôi.

Còn về mẫu của bàn thờ ông địa, tại cửa hàng Mỹ An Khang có đa dạng mẫu, chất lượng và kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng lựa chọn. Chúng tôi xin đưa ra những mẫu tiêu biểu được đa số khách hàng lựa chọn và phân cấp theo những mẫu đó.

CHÚNG TÔI ĐÁP ỨNG MỌI YÊU CẦU SẢN PHẨM THEO TÙY CHỌN CỦA KHÁCH HÀNG

BẠN CÓ THỂ THAO TÁC NHANH LỰA CHỌN:

3 Phân loại bàn thờ Ông địa – Thần tài theo thiết kế

#1 Bàn thờ ông địa – thần tài mái bằng

Thông thường, dòng thiết kế này chúng tôi có 2 lựa chọn cho khách hàng. Một là mái bằng hẳn, hai là mái bằng sau đó có hoa văn rồng trên mái. Các mẫu mái bằng được phần lớn khách hàng lựa chọn phù hợp với không gian và nhiều yếu tố khác.

Nhiều mẫu sản phẩm được chúng tôi sản xuất với chất lượng cao nhất đến tay khách hàng.

SẢN PHẨM CAO CẤP ĐƯỢC CHÚNG TÔI LÀM GỖ DÀY NGUYÊN TẤM

Rất nhiều sản phẩm được Mỹ An Khang thực hiện tinh xảo và độc nhất tại TPHCM. Kích thước và mọi yêu cầu được nhận làm theo yêu cầu của quý khách hàng.

Xem video cây hàng đặt theo kích thước lớn khách yêu cầu được gửi qua Úc

#2 – Bàn thờ Ông địa – Thần tài mái chùa

Sang trọng và nổi bật, đó là sự tinh tế của tay nghề kết hợp với chất liệu gỗ gõ đỏ già cao cấp, thành bàn thờ dầy trụ lớn được trạm trổ tinh xảo. Những sản phẩm mang nét hoài cổ dưới dạng mái chùa được Mỹ An Khang cố gắng thực hiện để sát với dáng kiến trúc của những ngôi chùa nổi bật nhất.

GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC (NHẬN HÀNG THANH TOÁN) MIỄN PHÍ GIAO HÀNG TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Và những mẫu được làm theo đơn đặt hàng khác nhau, kích thước phong thủy theo yêu cầu của quý khách hàng sau khi được chúng tôi tư vấn chi tiết.

Cảm ơn sự yêu quý của những khách hàng phương xa đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

VIDEO CHI TIẾT VỀ SẢN PHẨM CỦA ANH HOÀNG – BẮC GIANG ĐẶT SẢN PHẨM

Và hàng đặt theo mẫu BTOD-018 kích thước 81x81x147 (Ngang x Sâu x Cao).

Và rất nhiều bàn thờ ông địa thần tài mái chùa được MAK sản xuất và giới thiệu tới khách hàng.

XƯỞNG SẢN XUẤT MỸ AN KHANG THỜI GIAN BẢO HÀNH DÀI HẠN: 10 – 20 NĂM CHỞ HÀNG ĐẾN KIỂM TRA TẠI NHÀ (Áp dụng đối với TP.HCM)

Và ở một phân cấp thấp hơn so với cùng loại (mẫu mái chùa ở trên)

Khung giá trị tùy thuộc theo kích thước của bàn. Ở đây Mỹ An Khang có mức giá giúp quý khách rõ hơn. Riêng mức giá với đại lý, hoặc đơn hàng trên 20 triệu xin liên hệ trực tiếp hoặc qua số đt: 0908.005.968 để nhận được thêm ưu đãi

CÓ RẤT NHIỀU MẪU BÀN THỜ ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI VỚI GIÁ TỐT NHẤT KHÁC NHAU. Để xem mẫu đẹp gần đây nhất xin liên hệ: 0908.005.968 (Có Zalo để gửi trực tiếp mẫu + giá)

#3 – Bàn thờ Ông địa thần tài hộp đèn

Bàn thờ ông địa thần tài 2 tầng sẽ có thêm chức năng đặt phật di lặc ở tầng trên. Cũng với chất liệu cao cấp, bàn thờ ông địa thần tài mẫu này được làm từ gỗ gõ đỏ có giá cao và ở phân cấp thấp hơn có thể kết hợp sự chắc chắn của căm xe, mịn đẹp của gõ đỏ.

Sản phẩm hoàn thiện đã bao gồm toàn bộ đèn điện tử

VIDEO SẢN PHẨM BÀN THỜ ÔNG ĐỊA ĐẸP HỘP ĐÈN ĐƯỢC ANH LỘC NGỤ TẠI PHÚ THỌ MUA

Ở một mức giá tốt hơn, chúng tôi có những sản phẩm đẹp với mức giá phù hợp cho khách hàng

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU MUA BÀN THỜ ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI xin liên hệ:

Xưởng Sản Xuất MỸ AN KHANG Địa chỉ: 372/4 đường 26 tháng 3, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại: 0908 005 968 (Zalo hỗ trợ 24/7)BẢN ĐỒ HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI Email:[email protected]

Giao hàng miễn phí tại TPHCM

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi cũng như sự thắc mắc của khách hàng khi đến với MAK. Rất nhiều khách hàng sau khi đi xem sản phẩm ở những cửa hàng đã tìm đến xưởng của chúng tôi mua hàng và có sự so sánh về chất lượng. Chúng tôi muốn khách hàng rõ hơn về điều này để thấy được giá trị sản phẩm Mỹ An Khang muốn đem lại.

Bạn có thể chú ý được 3 yếu tố mặt tiền rất đáng để chúng ta quan tâm và cần đạt được chất lượng cao, ngoài ra chúng tôi sẽ đưa ra những sản phẩm cao cấp của MAK sản xuất có nhiều điểm mạnh khác.

Mái của sản phẩm: Được MAK sản xuất với gỗ nguyên tấm dày 2,5 phân.

Mặt bàn thờ: Rất quan trọng, cũng được MAK sản xuất với mặt dày 2,5 phân.

Ngăn kéo của bàn thờ: Một tùy chọn hết sức quan trọng, được MAK xử lý chắc chắn và tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra các yếu tố đục trạm sắc nét, bên hông của sản phẩm và tấm lưng của sản phẩm cũng là tấm gỗ nguyên tấm chứ không phải gỗ ghép. Tất cả đều được MAK làm dày với mục đích đem lại chất lượng những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Màu sắc: Nước sơn của sản phẩm cũng rất quan trọng, nó cần được đều và đẹp theo thời gian. Kỹ thuật xử lý phơi lót gỗ, phơi lớp sơn lót và mọi công đoạn của MAK đều được thực hiện tỉ mỉ. Sản phẩm được rà rất sạch trước khi xử lý sơn. Bạn có thể thấy được sự khác biệt rất rõ của những sản phẩm cao cấp MAK sản xuất.

Xưởng sản xuất bàn thờ thần tài ông địa MAK có bỏ sỉ giá tốt

Với việc sản xuất bỏ sỉ các sản phẩm bàn thờ trong nhiều năm qua, chúng tôi đáp ứng được tất cả các tiêu chí của cửa hàng. Từ việc số lượng, mẫu theo yêu cầu và giá thành cạnh tranh. Qua đó giúp chúng tôi mở rộng được thị trường, đội ngũ và những tay nghề tốt nhận được mức thu nhập tốt hơn.

Đối với các đơn hàng bỏ sỉ, chúng tôi có tùy chình sách theo những khách hàng khác nhau. Chúng tôi không sản xuất sản phẩm có chất lượng kém dù là đơn hàng sỉ, vì vậy hãy kết nối với chúng tôi để được làm việc rõ ràng hơn.

Cách Dọn Dẹp Bàn Thờ Cuối Năm Đúng Cách Nhất

Dọn dẹp bàn thờ cuối năm luôn là công việc quan trọng phải làm trong mỗi gia đình khi chuẩn bị đón Tết. Thế nhưng đây không phải là công việc chỉ làm qua loa là xong. Bởi bàn thờ là không gian trang trọng, thiêng liêng trong nhà. Bạn cần biết cách dọn dẹp bàn thờ cuối năm để đón một năm mới sung súc, bình an.

Vì sao phải dọn dẹp bàn thờ cuối năm?

Tết sắp đến, các gia đình luôn tất bật để dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Và không gian thờ phượng cũng là nơi mỗi gia đình sẽ chăm chút dọn dẹp để cùng cầu mong một năm mới bình an và thuận lợi. Dọn dẹp bàn thờ cuối năm theo đó cũng trở thành một thói quen được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Tỏ lòng thành kính với tổ tiên

Với chúng ta, Tết cổ truyền của dân tộc là cơ hội để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” một cách sâu sắc nhất. Bởi thế trước khi bày mâm cỗ cúng ông bà, chúng ta cần phải dọn dẹp bàn thờ. Vì việc dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ và chuẩn bị mâm cỗ dâng cúng tươm tất; đủ đầy chính là những gì mà con cháu có thể làm để thể hiện lòng thành kính; biết ơn tổ tiên một cách tốt nhất.

Thể hiện lối sống sạch sẽ, ngăn nắp của người Việt

Trong văn hóa tín ngưỡng người Việt; bàn thờ là nơi thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì bàn thờ là nơi tôn nghiêm nên luôn phải giữ sạch sẽ, gọn gàng. Và thực tế, chúng ta không chỉ dọn dẹp bàn thờ cuối năm mà công việc này cần được thực hiện thường xuyên trong năm. Bởi “nhà của tổ tiên” cũng cần được sạch sẽ, ngăn nắp như nhà của chúng ta vậy.

Dọn dẹp bàn thờ không đơn giản góp phần cho ngôi nhà sạch đẹp hơn; mà còn là việc làm thể hiện lòng biết ơn. Thế hệ con cháu biết hướng về nguồn cội cũng chính là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của dân tộc ta.

Niềm tin phong thủy

Không những thế, dọn dẹp bàn thờ cuối năm còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Nhiều người tin rằng, nếu biết cách dọn dẹp bàn thờ sao cho đúng trong năm mới sắp đến thì gia đình sẽ gặp nhiều vận may, tài lộc đổ về và tránh được nhiều tai ương trong cuộc sống.

Vì thế, có thể nói dọn dẹp bàn thờ cuối năm là một thói quen trong nếp sống văn hóa người Việt. Việc làm này vừa là biểu hiện cho phẩm chất biết ơn của con người vừa thể hiện quan niệm độc đáo trong tư tưởng vừa giúp gia đình chào đón một năm mới đầy hân hoan trong không gian sạch sẽ, ấm cúng từ trong ra ngoài.

Dọn dẹp bàn thờ cuối năm vào ngày nào là tốt nhất?

Với nhiều gia đình, thời điểm được xem là thích hợp để lau dọn bàn thờ là các ngày bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (ngày cúng ông Công ông Táo về trời) đến ngày 30.

Công việc dọn dẹp bàn thờ nên được hoàn tất muộn nhất là trước giao thừa. Vì tập tục có từ lâu và rất phổ biến nên dọn dẹp bàn thờ cuối năm vào ngày nào có lẽ rất nhiều người đều nắm rõ.

Sở dĩ việc dọn dẹp bàn thờ cuối năm diễn ra vào các ngày trên là vì quan niệm trong văn hóa tâm linh của người Việt. Người ta cho rằng, khi đưa ông Táo và đưa ông bà; trong nhà sẽ vắng đi sự an tọa của các vị thần linh và tổ tiên ông bà. Thế nên việc dọn dẹp bàn thờ sẽ không làm kinh phạm đến thần linh và những người đã khuất.

Thêm vào đó, theo phong tục của người Việt; vào đầu năm mới, chúng ta thường rất ngại việc dọn dẹp nhà cửa. Vì chúng ta sợ rằng, khi quét dọn sẽ “quét” luôn mọi tài vận ra khỏi nhà. Vì thế mà việc vệ sinh nhà cửa cũng như dọn dẹp bàn thờ cuối năm đều cần phải được thực hiện trước đêm giao thừa.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phong thủy lại cho rằng bàn thờ là nơi linh thiêng tập trung rất nhiều năng lượng tốt lành cho cả nhà. Nên việc dọn dẹp bàn thờ có thể tiến hành thường xuyên; không nhất thiết phải theo dân gian là đúng vào ngày ông Công ông Táo. Bất cứ thời điểm nào cuối năm, mọi người đều có thể làm sạch bàn thờ được.

Việc dọn dẹp bàn thờ cuối năm vào ngày nào không quan trọng. Hoạt động này không bắt buộc thời gian đối với bất kỳ ai. Nếu bạn là người luôn tuân theo những quan niệm truyền thống; hãy dọn dẹp bàn thờ vào các ngày từ 23 đến 30 tháng Chạp.

Nếu bạn muốn linh hoạt trong dọn dẹp để phù hợp với kế hoạch đón Tết của gia đình; không sao cả. Miễn là chúng ta vẫn tôn trọng nét đẹp truyền thống và có tấm lòng thành kính đối với thần Phật; tổ tiên là được.

Cách dọn dẹp bàn thờ cuối năm để đầu năm đón tài lộc

Xin phép trước khi dọn dẹp bàn thờ

Thông thường, trước khi lau dọn bàn thờ cuối năm thì trước đó. Người thực hiện lau dọn phải tắm rửa sạch sẽ. Chuẩn bị đĩa hoa quả sẵn để đặt lên bàn thờ. Sau đó, là thắp một nén nhang và khấn vái nhằm xin phép tổ tiên, thần linh biết rằng trong ngày này sẽ tiến hành dọn dẹp, lau chùi bàn thờ.

Nhiều người quan niệm rằng: người dọn dẹp bàn thờ trong nhà phải là người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, với những nhà neo người thì dọn dẹp bàn thờ dành cho ai cũng được. Chỉ cần người dọn dẹp có lòng thành kính và cẩn thận. Tỉ mỉ với từng món đồ trên bàn thờ là được.

Chuẩn bị những thứ cần thiết

Trước khi bắt tay vào dọn dẹp bàn thờ cuối năm; gia chủ cần chuẩn bị các vật dụng lau chùi cơ bản. Lưu ý không được dùng những vật dụng đã cũ hoặc sử dụng chung đồ lau dọn bàn thờ với vật sử dụng trong gia đình.

Nếu có khả năng chuẩn bị tốt nhất phải là nước từ 5 loại thảo dược: quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn. Nếu không có các loại hương liệu trên thì gia chủ có thể thay thế bằng rượu gừng hoặc nước ấm sạch để tẩy uế và làm sạch các vật dụng cúng kiếng trên bàn thờ.

Gia chủ nên chuẩn bị một chiếc bàn đủ trang nghiêm. Sử dụng vải hoặc giấy đỏ trải lên bàn để đặt bài vị/ảnh thờ. Nếu bàn thờ đặt chung bài vị với gia tiên bạn nên lưu ý đặt các bài vị ở hai vị trí khác nhau. Tuyệt đối không được lẫn lộn. Bạn cần cẩn thận tiến hành hạ bài vị/ảnh thờ và các đồ thờ cúng xuống bàn.

Lưu ý:

Nên sử dụng bàn có độ cao tương đối. Sử dụng bàn thấp đồng nghĩa với việc không thành kính và xúc phạm đến bề trên. Nếu không có bàn cao, bạn có thể giữ nguyên vị trí bài vị và các vật dụng trên bàn thờ. Sau đó cẩn thận lau chùi từng món. Tránh xê dịch các món đồ trên bàn thờ quá nhiều. Cách làm này tuy gây mất thời gian nhưng vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm, lòng kính trọng của gia đình đối với thần linh, ông bà đã khuất.

Chi tiết hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Lúc này, bàn thờ đã dễ dọn dẹp hơn. Việc dọn dẹp bàn thờ tốt nhất phải được thực hiện theo trình tự từ trên cao xuống dưới thấp. Đầu tiên là lau chùi bài vị, các vật cúng kiếng trên bàn thờ. Sau đó là đến mặt bàn thờ.

Bạn nên dùng cọ sạch lau dọn bụi bặm, tàn hương còn sót lại trên mặt bàn thờ và các vật cúng kiếng. Sau đó, bạn dùng khăn sạch nhúng nước thảo dược hoặc nước ấm đã chuẩn bị trước để lau chùi các vật dụng cúng kiếng và mặt bàn thờ cho thật sạch. Đối với những gia đình sử dụng tủ thờ, việc dọn dẹp sẽ có thêm phần quét dọn các phần thân tủ, gầm tủ để sạch bụi hoàn toàn.

Khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên, gia chủ phải hạn chế tuyệt đối việc di dời bát hương và các đồ vật cúng khác. Nhiều người cho rằng, bát hương được coi là hình thức hội tụ tâm thức. Bát hương chính là sợi dây vô hình liên kết hai cõi âm – dương. Do vậy, xê dịch bát hương tùy tiện đồng nghĩa với việc làm đứt sợi dây liên kết này. Theo đó mà các thành viên trong gia đình dễ gặp những chuyện không vui.

Trong quá trình dọn dẹp bàn thờ ngày Tết thì bạn cũng đừng quên dọn bớt những chân nhang trên bát hương. Việc thay chân hương cuối năm không chỉ giúp không gian bàn thờ thêm phần tôn nghiêm mà còn hạn chế nguy cơ hỏa hoạn, giúp việc cúng bái trở nên dễ dàng hơn.

Dọn bát hương xong xuôi, bạn chỉ nên để lại trên bát ba chân hương. Còn lại bạn đem đi hóa. Sau khi hóa chân hương, đừng đổ xuống sông gây ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng phần chân hương đó mang đi bón cây.

Sau khi lau chùi xong bàn thờ, gia chủ tiếp tục công việc thay nước cho bình hoa, ly nước. Hoa được chọn cắm vào bình phải còn tươi, tốt nhất là còn nụ. Tốt hơn cả, bạn nên chọn những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết thông dụng nhất.

Sau khi dọn dẹp xong và sắp xếp lại như cũ; bạn tiến hành thắp 3 nén hương; khấn vái để báo cho thần linh; tổ tiên là việc dọn dẹp đã hoàn thành.

Một số lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Khi dọn dẹp bàn thờ bạn cần lưu ý một số điểm sau để việc lau dọn diễn ra suôn sẻ:

Nếu bàn thờ nhà bạn có thờ phụng tượng, nên lau tượng kỹ càng tránh cho tượng bị trầy xước hay mất màu sơn. Với các bức tượng làm bằng đồng, bạn nên tránh không lau rửa bằng rượu, cồn hoặc hóa chất để tránh tình trạng oxy hóa, hoen gỉ, xỉn màu.

Những người tham gia lau dọn bàn thờ cần ăn mặc chỉnh tề, kín đáo, hơi thở sạch sẽ và giữ tâm thành để thể hiện lòng thành kính của mình.

Không chỉ đối với bàn thờ của tổ tiên, thần Phật. Khi dọn dẹp bàn thờ thần tài cuối năm, bạn cũng cần chuẩn bị lau dọn chu đáo giống như các bước dọn dẹp nêu trên. Dọn dẹp bàn thờ thần tài cuối năm là hành động thể hiện tâm thành và thể hiện công đức với các vị thần linh cai quản tài lộc và may mắn. Theo đó mà những vận may sẽ đến với gia đình trong năm mới sắp đến.

Dọn dẹp bàn thờ là việc cần làm thường xuyên chứ không chỉ riêng vào dịp cuối năm. Để vận khí luôn hội tụ trong gia đình, bạn nên giữ cho bàn thờ gia tiên luôn được sạch sẽ, tươm tất vào mọi thời điểm trong năm. Điều này còn giúp cho không gian nhà bạn được trở nên sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe của cả nhà.

Dọn dẹp bàn thờ cuối năm là hoạt động mang ý nghĩa lớn về đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Hoạt động không chỉ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta mà còn ẩn chứa một niềm hy vọng cho một năm mới bình an, sung túc.

Mong rằng một số gợi ý hướng dẫn cách dọn dẹp bàn thờ cuối năm đúng cách đã giúp cho bạn biết cách thực hiện sao cho tươm tất và chỉn chu nhất. Những ngày sắp kết thúc một năm cũ, hãy lau dọn nơi thờ phượng trong nhà thật sạch sẽ. Dâng lên những mâm cỗ đầy và cầu nguyện cho một năm mới thật nhiều điều hạnh phúc.

Câu hỏi thường gặp:

Bạn đang xem bài viết Cách Rút Chân Nhang Bàn Thờ Thần Tài Đúng Nhất trên website Aimshcm.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!