Xem Nhiều 3/2023 #️ Giáo Phận Thanh Hoá: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục (08.09.2020) # Top 3 Trend | Aimshcm.com

Xem Nhiều 3/2023 # Giáo Phận Thanh Hoá: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục (08.09.2020) # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giáo Phận Thanh Hoá: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục (08.09.2020) mới nhất trên website Aimshcm.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sáng Thứ Ba ngày 08.09.2020, hòa với niềm vui chung của Giáo hội nhân dịp mừng kính Lễ Sinh nhật Đức Maria, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo Phận Thanh Hóa, đã chủ sự Thánh Lễ Truyền chức Linh mục cho 3 tiến chức tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thanh Hóa.

Ngay từ sớm, số đông tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân từ khắp nơi gần xa đã quy tụ về thánh đường Chính tòa để tham dự Thánh Lễ Truyền Chức. Vì Ban Tổ Chức đã chủ động có những cách thức để hạn chế số lượng tham dự theo tinh thần chung của xã hội trong cơn đại dịch Covid-19, nên số người tham dự Thánh Lễ có vẻ ít hơn so với mọi năm.

Tuy nhiên, không vì thế mà bầu không khí ảm đạm đi. Trái lại, mọi người tham dự đều rất hân hoan trong niềm vui của toàn Giáo hội nói chung, niềm vui của Giáo hội xứ Thanh nói riêng và là niềm hạnh phúc thiêng liêng của 3 tiến chức hôm nay, gồm:

1. Thầy phó tế Antôn Nguyễn Văn Chính (giáo xứ Tân Hải) 2. Thầy phó tế Phêrô Mai Văn Khương (giáo xứ Đa Phạn) 3. Thầy phó tế Gioan Baotixita Nguyễn Văn Tâm (giáo xứ Ba Làng)

Thánh Lễ được bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng do Đức Giám mục Giáo phận Thanh Hóa Giuse Nguyễn Đức Cường chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng trong Thánh Lễ hôm nay còn có cha Tổng đại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ, cha Giám đốc Chủng viện Giuse Nguyễn Đức Thanh, quý cha trong và ngoài giáo phận, khá đông nam nữ tu sĩ, chủng sinh cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Ngỏ lời trước Thánh Lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời tri ân vì “món quà” thánh thiêng mà Người đã ban cho Giáo hội chính là 3 tiến chức hôm nay. Đồng thời, ngài nhấn mạnh rằng Thánh Lễ còn là dịp để hiệp ý cùng 3 tiến chức tạ ơn Chúa vì ơn gọi cá vị Chúa ban cho các thầy. Sau cùng, ngài không quên mời gọi cộng đoàn hướng lòng về Đức Mẹ Maria trong Thánh Lễ Sinh nhật Mẹ để xin Mẹ tiếp tục chuyển cầu cho các tân linh mục tới đây luôn được ơn bền đỗ và trung thành với sứ mạng mà Chúa trao phó.

Bởi những ngăn trở do đại dich Covid-19, Thánh Lễ diễn ra trong bầu không khí đơn sơ, ấm cúng và còn thêm phần chan chứa niềm vui nhờ lời kinh, tiếng kèn, tiếng hát du dương sống động của cộng đoàn dân Chúa.

Bởi vậy, trong lời huấn từ của mình, Đức cha Giuse đã nhấn mạnh đến hai niềm vui. Trước hết, đó là niềm vui của người chủ chăn vì từ đây vị Giám mục sẽ có thêm người cộng tác trực tiếp trong việc phục vụ dân Chúa. Kế đến, đó là niềm vui của đàn chiên vì từ đây dân Chúa trong Giáo phận sẽ được phục vụ tốt hơn nhờ có thêm những người mục tử ham thích việc ”phục vụ hơn là được phục vụ”. Trong tâm tình đó, Đức cha Giuse còn chia sẻ thêm về những ước mơ mà người giáo dân dành cho người linh mục: “…ước gì các linh mục luôn nhớ mình là ai, để khi vừa thấy các ngài người ta nhận thấy đó là người của Chúa và cũng là người của mọi người.”

Sau bài huấn từ, nghi thức truyền chức Linh mục được bắt đầu. Ở đó, tất cả những dấu chỉ bề ngoài đều nhằm toát lên các mầu nhiệm thiêng thánh ẩn chứa nơi Bí tích Truyền Chức Thánh. Cả cộng đoàn như hiệp cùng một ý để giới thiệu, thỉnh cầu và dâng lên Thiên Chúa những người con ưu tú nhất của mình để làm nên của lễ phục vụ đẹp lòng Thiên Chúa và mưu ích cho Hội Thánh của Người.

Sau phần hiệp lễ, cha Micae Trịnh Ngọc Tứ, Tổng đại diện Giáo phận Thanh Hóa, đã thay lời Đức cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa để chúc mừng các Tân Linh mục trong ngày vui trọng đại này.

Về phần mình, trong tâm tình biết ơn, và trong giây phút thiêng liêng đánh dấu khoảnh khắc đáng nhớ này, các tân linh mục đã bày tỏ lời tri ân tới Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, quý cha đồng tế, quý cha giáo, quý cha nghĩa phụ, cha mẹ, anh em linh tông huyết tộc, các ban ngành tổ chức Thánh Lễ, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã yêu thương, dạy dỗ, nâng đỡ để ngày hôm nay các ngài được Chúa thương gọi lên hàng linh mục của Chúa.

Thánh Lễ truyền chức linh mục khép lại trong niềm hân hoan chứa chan của toàn thể Giáo hội. Xin tạ ơn Thiên Chúa và cầu mong cho lửa nhiệt thành phục vụ luôn thôi thúc các tân Linh mục dấn thân vì lòng say mê Đức Kitô và vì mưu ích cho các linh hồn.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho các linh mục hôm nay được giàu lòng trung tín, can đảm và quảng đại với ơn gọi và sứ vụ mà Thiên Chúa đã trao phó.

“Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”

Đoạn trích từ bài viết của cha Aug. Trần Cao Khải (được đăng trên Website https://hdgmvietnam.com/)

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Giáo Phận Cần Thơ 2022

Giờ hồng ân đã điểm, mùa thiêng đang về trên đất Cần Thơ. Sáng sớm, từng đoàn người trên những chuyến xe xuôi về Miền Tây hoặc ngược về vùng Sóc Sờ Bai, nơi có ngôi Thánh đường Sóc Trăng cổ kính như con tim của Giáo phận trong ngày hồng phúc này.

Đúng 9g00, “tiếng nhạc oai hùng” đã đưa mọi thành phần dân Chúa của Giáo phận Cần Thơ đi vào Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Phong Chức Linh Mục cho 4 Thầy Phó Tế của Giáo Phận Cần Thơ.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha Tổng Đại Diện Carôlô Hồ Bặc Xái đã đọc Sắc lệnh ban ơn toàn xá của Toà Ân Giải Tối Cao cho Năm Thánh tôn vinh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau đó, Đức Cha Stephano Tri Bửu Thiên, Giám mục Giáo phận Cần Thơ đã long trọng công bố Trung Tâm Mục Vụ là nơi hành hương để lãnh ơn toàn xá và tuyên bố khai mạc Năm Thánh. Trong niềm vui sâu thẳm của tâm hồn vì được sống trong bầu khí Năm Thánh, mọi người sốt sắng bước vào Thánh Lễ Phong Chức Linh mục cho 4 Thầy Phó Tế: 1. Giuse Vũ Ngọc Quang (Họ đạo Nam Hải) 2. Matthêu Ngô Hoàng Phụng (Họ đạo Tân Lộc) 3. Tôma Võ Quốc Trưởng (Họ đạo Thánh Tâm) 4. Phêrô Nguyễn Văn Tuấn (Họ đạo Tắc Sậy)

Chia sẻ một cách ngắn gọn trong Thánh Lễ hôm nay, Đức Giám mục Giáo phận cho thấy Linh mục là người được chia sẻ chức vụ Tư Tế riêng biệt với Đức Giêsu để tiếp tục hy tế cứu độ trên cây thập giá xưa, vì vậy Linh mục phải biết quý trọng thánh chức của mình; đồng thời Ngài mời gọi giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục sống đúng với thánh chức cao cả mà Chúa đã trao ban. Với những nghi thức truyền thống của Giáo hội được cử hành cách trang nghiêm sốt sắng, cùng với những lời ca tiếng hát, cũng như tâm tình quý trọng sự linh thánh của bà con giáo dân đã giúp cho Giáo phận Cần Thơ có thêm 4 tân Linh mục để chia sẻ trách nhiệm với Đức Giám mục Giáo phận trong việc “Đến với muôn dân” để loan báo Tin Mừng cứu độ. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha Tổng Đại Diện đã đọc sắc lệnh của Đức Giám Mục Giáo phận về việc ban ơn toàn xá cho những ai tham dự Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh hôm nay với những điều kiện thông thường: có lòng thống hối chân thành, xưng tội rước lễ, tham dự Thánh lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng. “Mùa thiêng trên đất Việt” đã được Giáo hội toàn cầu ghi nhận vào ngày 19/06/1988 khi Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh cho 117 vị Tử đạo tại Việt Nam. Hôm nay, ngày 20/06/2018, mùa thiêng đã về trên đất Cần Thơ không phải chỉ vì được hiệp thông với Giáo hội Việt Nam để sống tâm tình Năm Thánh, mà còn vì Giáo phận có thêm 4 tân Linh mục. Chúa đã sinh ra các tân chức trong ngày thánh, thì cũng xin gìn giữ các ngài được thánh thiện để góp phần thánh hóa thế gian, cách riêng là Giáo phận Cần Thơ.

Tỉnh Dòng Đaminh: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục

Lời bài hát ngân vang, hòa trong tiếng chuông như mời gọi mọi người hướng lên bàn thờ, cùng với đức cha chủ phong và đoàn đồng tế tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho 12 thầy phó tế thuộc tỉnh dòng Đaminh Việt Nam hôm nay lãnh tác vụ Linh mục. Hôm 11.8.2011, thánh lễ trao tác vụ linh mục diễn ra tại nhà thờ Đaminh Ba Chuông. Chủ tế thánh lễ là Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, Giám mục giáo phận Vinh. Cùng đồng tế với ngài có Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường; Đức cha Laurensô Chu Văn Minh, Giám mục phụ tá Giáo phận Hà Nội; cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, cha bề trên tu viện Albertô và hơn 160 linh mục trong và ngoài tỉnh dòng. Sau phần công bố lời Chúa là nghi thức xướng tên các ứng viên. Phần này cho thấy, được gọi lên chức thánh không phải bởi ý phàm nhân, nhưng do thánh ý Thiên Chúa qua Hội thánh Người. Vì vậy, sau khi đức cha chủ phong chấp nhận tuyển chọn các tiến chức, cộng đoàn cùng tung hô: Tạ ơn Chúa. Trong bài huấn dụ, đức cha chủ tế nhắc lại những cải cách sau Công đồng Vaticanô II, đặc biệt về phụng vụ và thần học. Toàn thể cộng đoàn các tín hữu là tư tế. Các tín hữu thực hiện chức tư tế do phép Rửa, qua việc họ tham dự, mỗi người theo ơn gọi của mình, vào sứ vụ Tư Tế của Đức Kitô. Ngoài ra, Công đồng cũng nhấn mạnh đến chức tư tế thừa tác của các giám mục và linh mục, để phục vụ chức tư tế cộng đồng. Qua đó, đức cha nhấn mạnh đến sứ vụ của các linh mục là phục vụ dân thánh, chính là phục vụ Đức Kitô và bước theo Người, như lời Chúa nói trong bài Tin Mừng hôm nay: Ai phục vụ Thầy hãy đi theo Thầy. Và vì là những linh mục Đaminh, các tiến chức phải thực hiện sứ vụ linh mục của mình trong ơn gọi giảng thuyết, là phục vụ Lời, lấy Lời làm lẽ sống cho cuộc đời linh mục của mình, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập văn hóa hôm nay. Sau bài giảng là nghi thức phong chức. Các tiến chức phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua kinh Cầu các thánh. Tiếp theo, mỗi tiến chức tiến lên quỳ trước mặt đức cha chủ phong để ngài đặt tay phong chức. Cùng với đức cha chủ phong, các giám mục và linh mục đồng tế cùng đặt tay trên các tiến chức. Tiếp đó, là lời nguyện phong chức. Sau lời nguyện phong chức, các tân chức nhận áo lễ từ tay song thân của mình. Cuối cùng là nghi thức diễn nghĩa gồm việc xức dầu thánh hiến và trao chén thánh, biểu tượng cho lễ vật, từ nay dân thánh dâng lên Thiên Chúa qua tay các tư tế được chính Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hiến. Trước khi kết thúc thánh lễ, cha giám tỉnh thay lời cho các tân chức và Tỉnh dòng cám ơn đức cha chủ tế, quý đức cha đồng tế và quý cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ truyền chức hôm nay và cùng chung vui với tỉnh dòng. Đặc biệt, cha cũng cảm ơn quý ông bà cố, những vị đại ân nhân của tỉnh dòng, đã hiến dâng cho Giáo hội và tỉnh dòng những người con ưu tú. Sau đó, đại diện quý ông bà cố đã dâng lời cảm ơn quý đức cha, quý cha; đặc biệt cha giám tỉnh và tỉnh dòng đã dày công vun trồng ơn gọi để có được những tiến chức hôm nay. Cuối cùng, đức cha chủ tế, trong tâm tình của một người anh em đi xa trở về, chúc mừng tỉnh dòng có thêm những tân linh mục; chúc mừng quý tân chức trong sứ vụ mới; đồng thời qua hình ảnh 12 tông đồ năm xưa, đức cha cũng nhắn nhủ các tân chức luôn biết noi theo gương các tông đồ, để rao truyền Tin Mừng khắp nơi, đặc biệt trên quê hương chúng ta. Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của tất cả mọi người. Tạ ơn Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ Maria và thánh phụ Đaminh. Nguyện xin các Ngài luôn đồng hành với các tân chức trong ơn gọi vừa lãnh nhận.

Thánh Lễ Phong Chức Linh Mục Và Phó Tế

Sáng ngày 3 tháng 12 năm 2012, vào lúc 6 giờ, nhân dịp lễ thánh Phanxicô Xaviê, Bổn mạng Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, tại nhà thờ Hiển Linh, Thủ Đức, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn, đã chủ sự Thánh lễ phong chức phó tế cho 4 tu sĩ thuộc Dòng Tên (SJ), 2 tu sĩ thuộc Tu đoàn Giáo sĩ Nhà Chúa (ODD), 1 tu sĩ thuộc Dòng Biển Đức (OSB), 1 tu sĩ thuộc Dòng Cát Minh (O.carm) và phong chức linh mục cho 3 thầy phó tế Dòng Tên.

Thánh Lễ phong chức phó tế và linh mục tại Dòng Tên Việt Nam 03.12.2012

Sau những phút giây gặp gỡ nhau trong tình thân ái, đúng 6 giờ, trong tiếng ca du dương của ca đoàn Cecilia với bài hát Về nơi đây, từ trụ sở Tỉnh Dòng, đoàn rước nhịp nhàng tiến sang lễ đài tại tiền sảnh nhà thờ Hiển Linh. Hiệp dâng Thánh lễ với Đức cha chủ phong có cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ, Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam, cha Gioakim Maria Lê Văn Tấn, OSB, bề trên đan viện Biển Đức Thiên Phước, cha Antôn Đoàn Văn Vinh, SDD, Tổng phụ trách Tu đoàn Giáo sĩ Nhà Chúa, cha Stêphanô Lê Thanh Tựu, O.carm, Giám đốc đào tạo Dòng Cát Minh, hơn 90 linh mục triều và dòng, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân, bạn hữu và đông đảo cộng đoàn dân Chúa (khoảng 2000 người) . Trong lời chào đầu Lễ, Đức cha chủ phong mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì Ngài đã luôn thương ban cho Hội Thánh những anh em có lòng quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi. Ngài cũng nhấn mạnh rằng Chúa kêu gọi và tuyển chọn không phải vì khả năng tự nhiên hay vì lòng đạo đức tự nhiên của con người nhưng là tiếng gọi phát xuất từ tình yêu hoàn toàn nhưng không của Ngài. Vì thế, Đức Cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ, qua lời chuyển cầu của thánh Phanxicô Xaviê, xin Thiên Chúa chúc lành thánh hóa và đổ đầy ân phúc cho các tiến chức. Nghi thức truyền chức phó tế và linh mục được diễn ra sau phần công bố Tin Mừng. Nghi thức gồm 3 phần: Tuyển chọn, Phong chức và Diễn nghĩa. Khởi đầu nghi thức là việc tuyển chọn các ứng viên lên chức Phó tế và Linh mục. Qua đó, chúng ta thấy việc tiến lên chức thánh không chỉ do thiện ý của từng cá nhân, nhưng trước hết do Chúa kêu gọi qua việc tuyển chọn của Giám mục. Kế đến, vị Chưởng nghi xướng tên các ứng viên phó tế:

1.Tôma Aquinô Tạ Trung Hải, SJ 2.Giuse Chu Thái Hiệp, SJ 3.Antôn Nguyễn Thành Nguyên, SJ 4.Giuse Bùi Ngọc Thắng, SJ 5.Giuse Lưu Văn Tịch, SDD 6.Bênađô Phạm Văn Vĩnh, SDD chúng tôi Trần Đình Hạnh, OSB 8.Nguyễn Văn Trung, O.carm

Sau đó, cha Giám tỉnh Dòng Tên, đại diện cho 4 hội dòng, thỉnh cầu Đức Giám Mục truyền chức phó tế cho các ứng viên đó. Đức Giám Mục sẽ thẩm vấn xem các ứng viên này có được coi là xứng đáng để lãnh chức phó tế hay không. Tương tự như nghi thức truyền chức phó tế, các ứng viên linh mục cũng được giới thiệu và được Đức Giám Mục thẩm vấn. Sau lời thẩm vấn, Đức Giám Mục đồng ý lời thỉnh cầu của cha Giám tỉnh. Cộng đoàn phụng vụ hân hoan đáp lời “Tạ ơn Chúa” và biểu lộ tâm tình tạ ơn bằng một tràng pháo tay để chúc mừng các tân chức linh mục. Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô gợi nhắc cộng đoàn rằng Thánh Lễ phong chức hôm nay được diễn ra trong một thời điểm đặc biệt: thứ nhất là ngày mừng kính thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng các xứ truyền giáo, trong đó có Việt Nam; thứ hai là tuần đầu tiên trong Mùa Vọng, bắt đầu 1 năm phụng vụ mới; cuối cùng là Năm Đức Tin. Ngài nói rằng những đặc điểm này nối kết với nhau và gợi lên nơi ngài những suy nghĩ về chức linh mục và phó tế. Sau lời huấn dụ của Đức Giám Mục chủ phong, các tiến chức phó tế và linh mục tiến ra trước mặt của ngài để công khai nói lên quyết tâm của mình trước những nhiệm vụ sắp được trao phó. Sau đó, cả cộng đoàn cùng hát kinh cầu các Thánh để nài xin các thánh chuyển cầu cho các ứng viên chức thánh, trong sứ mạng sắp được trao phó. Sau kinh cầu các Thánh, 8 ứng viên phó tế lần lượt tiến đến, quỳ trước mặt Đức Giám Mục. Ngài sẽ thinh lặng đặt tay trên từng ứng viên. Sau đó, ngài đọc lời nguyện phong chức để nài xin Thiên Chúa ban ơn Thánh Thần trên mỗi ứng viên, hầu giúp họ chu toàn sứ mạng mà Chúa trao phó qua Hội Thánh.

Nghi thức diễn nghĩa Sau lời nguyện phong chức, các tân phó tế mang dây vai chéo và nhận sách Phúc âm từ tay Giám mục. “Việc mang dây vai chéo và nhận sách Phúc âm, điều này diễn tả vai trò phục vụ Lời Chúa và Bàn thánh của các tân Phó tế. Từ nay, các tân Phó tế sẽ thi hành thừa tác vụ trong Giáo hội dưới sự điều hành của Giám mục, trợ giúp hàng Linh mục và hết lòng phục vụ dân Chúa.” Khi trao sách Phúc Âm, Đức Cha chủ phong cũng dặn dò các tân chức phó tế: “Con hãy nhận lấy Phúc âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy.” Trong nghi thức diễn nghĩa, cha Tôma Vũ Quang Trung, SJ, bề trên cộng đoàn Hiển Linh mặc áo lễ cho tân linh mục Giuse Ngô Viết Tấn; cha JB. Nguyễn Trung Kiên, SJ mặc áo lễ cho tân linh mục Barnaba Vũ Minh Trí, SJ và cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ mặc áo lễ cho tân linh mục Phạm Hữu Mạnh Khiết, SJ. Khi mặc áo lễ xong, từng tân linh mục tiến đến quỳ trước mặt Giám mục để được xức dầu lòng bàn tay. “Giám mục xức dầu thánh lòng bàn tay tân Linh mục, bàn tay này sẽ chúc lành và thánh hóa, nâng dậy những ai khổ đau, vấp ngã, bệnh tật, và dâng lễ tế mỗi ngày cầu cho nhân loại.” Sau đó, “Giám mục trao chén thánh cho tân Linh mục. Đời Linh mục gắn liền với việc dâng lễ trên bàn thờ, với hy tế thập giá của Chúa Giêsu, với chén đắng mà Ngài chia sẻ. Anh em có uống được chén mà Thầy sắp uống không ? Mong các tân Linh mục can đảm đáp lời như Gioan và Giacôbê, để cùng chia sẻ chén đắng của Thầy Giêsu.”

Phong chức linh mục Nghi thức này cũng khởi sự bằng việc Giám mục thinh lặng đặt tay trên đầu tiến chức. Sau nghi thức đặt tay của Đức Cha chủ phong, trong giai điệu du dương và sâu lắng của bài hát La Tinh Ubi Caritas, linh mục đoàn cũng lần lượt đặt tay trên đầu các tân linh mục. Cử chỉ đặt tay của Linh mục đoàn vừa diễn tả vừa thực hiện sự hiệp thông giữa các thừa tác viên có chức thánh. Sau đó Giám mục đọc lời nguyện chúc phong. Qua lời nguyện long trọng này, tiến chức được trở nên linh mục của Chúa và Hội thánh. Trước khi Thánh Lễ kết thúc, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ Giám tỉnh Dòng Tên, đại diện 4 hội dòng cám ơn Đức Cha Phêrô, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn phụng vụ đã đến dâng Thánh Lễ cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với các tân chức phó tế và linh mục. Thánh Lễ phong chức khép lại với bài ca Nghìn trùng biển khơi nói về hành trình vượt dặm đường xa và bốn biển bao la của thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê để đem lửa yêu mến Giêsu đến với mọi người. Xin cho các tân chức phó tế và linh mục hôm nay cũng biết noi gương bắt chước thánh Phanxicô Xaviê, sẵn sàng dấn thân giới thiệu Tin Mừng của Chúa đến cho thế giới, bằng một trái tim rực lửa yêu mến Chúa Giêsu và khát khao phục vụ tha nhân. Tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã thương ban trên Dòng Tên Việt Nam. Xin tri ân quý thân nhân, ân nhân và bạn hữu xa gần đã đến hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với các tân chức, cũng như đã góp phần đồng hành với nhà Dòng trong việc đào tạo ơn gọi.

Theo SJVN.

Mời quý độc giả xem video giới thiệu về sự kiện này

Trong dịp này, Đức Cha cũng sẽ phong chức phó tế cho các thầy:

1. Giuse Lưu Văn Tịch, Tu đoàn Giáo sĩ Nhà Chúa

2. Bênađô Phạm Văn Vĩnh, Tu đoàn Giáo sĩ Nhà Chúa

3. JB. Trần Đình Hạnh, Đan viện Biển Đức Thiên Phước

4. Antôn Nguyễn Văn Trung, Dòng Cát Minh

Chỉnh Trần, SJ

Bạn đang xem bài viết Giáo Phận Thanh Hoá: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục (08.09.2020) trên website Aimshcm.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!