Xem Nhiều 1/2023 #️ Khởi Công Xây Dựng “Tiền Đồn” Của Đức Chúa Trời Nơi Vùng Biển Thạnh Phú, Bến Tre # Top 9 Trend | Aimshcm.com

Xem Nhiều 1/2023 # Khởi Công Xây Dựng “Tiền Đồn” Của Đức Chúa Trời Nơi Vùng Biển Thạnh Phú, Bến Tre # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khởi Công Xây Dựng “Tiền Đồn” Của Đức Chúa Trời Nơi Vùng Biển Thạnh Phú, Bến Tre mới nhất trên website Aimshcm.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

HTTLVN.ORG – “Chúa Giê-xu. . .là đá tảng mà Hội Thánh Tin Lành Thạnh Phú được xây nên, và cũng sẽ là viên đá đầu tiên đặt nền tảng để đền thờ Chúa tại Thạnh Phú được xây dựng” – Đó là những lời tin quyết của tôi con Chúa tại Chi Hội Thạnh Phú, được vang lên trong Lễ Khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, diễn ra lúc 9 giờ ngày 27/8/2018 với gần 400 quan khách và tôi con Chúa tham dự.

Trong những năm tháng chiến tranh, vùng biển Thạnh Phú (Khâu Băng) là nơi đầu tiên tiếp nhận những chuyến tàu “không số” vận chuyển vũ khí từ Bắc vào chiến trường miền Nam. Nhưng tạ ơn Chúa, tại khu vực khốc liệt và nhạy cảm này, Hội Thánh (HT) đầu tiên được thành lập đúng vào ngày Kỷ niệm Cải chánh Giáo Hội 31/10/2008. Mười năm sau, HT Thạnh Phú đã khởi công xây dựng “tiền đồn” cho Đức Chúa Trời – một đền thờ khang trang, đẹp đẽ.

Nhà thờ Tin Lành Thạnh Phú có kích thước 10 x 25m, trên khu đất rộng 1.351 m 2., tọa lạc ngay mặt tiền của quốc lộ 57 thuộc xã An Thuận, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Tổng kinh phí xây dựng dự kiến là 5.300.000.000 VNĐ (năm tỉ ba trăm triệu đồng), bao gồm nhà thờ, tường rào và khu vệ sinh.

CS Đinh Hoàng Hải đã kết luận trong bài lược trình của mình: “Kinh Thánh chép: ‘Hòn đá mà bị thợ xây nhà loại ra, bèn trở nên đá góc nhà’ (I Phi-e-rơ 2:7). Chúa Giê-xu mà nhiều người không biết về giá trị vĩnh cữu của Ngài đã bị họ loại ra khỏi cuộc đời, đã là đá tảng mà Hội Thánh Tin Lành Thạnh Phú được xây nên, và cũng sẽ là viên đá đầu tiên đặt nền tảng để đền thờ Chúa tại Thạnh Phú được xây dựng. Điều đó bất chấp con người muốn hay không muốn, bất chấp mọi trở ngại chủ quan hay khách quan. Vấn đề chúng ta cần biết là: Đức Chúa Trời là Đấng muốn điều đó thực hiện và sẽ được thực hiện qua tất cả chúng ta khi Ngài cảm động lòng mỗi người vừa muốn vừa làm theo ý tốt của Ngài.”

Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Tin Lành Lơ Òng

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9 giờ ngày 29/02/2016 tại Chi Hội Lơ Òng, huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Lơ Òng.

Hiện diện trong buổi lễ gồm có:

– Mục sư Bùi Phụng – UVTLH, làm chủ lễ;

– Mục sư Cilmup Ha Kar – Trưởng Ban Đại diện Lâm Đồng;

Cùng toàn thể tôi con Chúa trong tỉnh về dự với khoảng 500 người, bên cạnh đó có các cấp chính quyền đến dự và chúc mừng.

Mở đầu chương trình, Truyền đạo K’Bèm – Quản nhiệm Hội Thánh có lời hoan nghênh và chào mừng. Hội chúng tôn vinh Chúa Thánh Ca 513 “Lớn bấy duy Ngài”. Quản nhiệm Hội Thánh cho biết đây là một Hội Thánh thuộc vùng sâu vùng xa, thành lập năm 1990. Suốt nhiều năm cầu nguyện và chờ đợi Chúa trả lời, hôm nay tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà thờ trong niềm vui mừng. Mục sư Cilmup Ha Kar cầu nguyện khai lễ dâng chương trình lên Ba Ngôi Đức Chúa Trời tể trị, dẫn dắt.

Ban hát Chi Hội Lơ Òng ca ngợi Chúa Thánh Ca số 20. Mục sư Cilmup Ha Kar giảng dạy Lời Chúa qua đề tài “Xây dựng nhà Chúa”, dựa trên nền tảng Kinh Thánh trong A-ghê 1:1-15. Mục sư Nguyễn Việt – UV BĐD cầu nguyện đáp ứng Lời Chúa.

Nhà Thờ Lơ Òng xây dựng với kích thước: chiều dài 24m, chiều rộng 12m; dự trù kinh phí xây dựng là 2,3 tỉ đồng. Hội Thánh đã dâng hiến được 900 triệu đồng, hiện còn thiếu 1,4 tỉ. Số tín đồ của Hội Thánh là 496 người, hiện nay đang nhóm tại nhà của một tín hữu rất chật hẹp. Hầu hết con cái Chúa sống bằng nghề nông.

Xin quí tôi con Chúa xa gần thêm lời cầu nguyện và dâng hiến cho công việc xây dựng nhà thờ Lơ Òng sớm hoàn thành, Hội Thánh sớm có nơi nhóm lại ổn định.

Chương trình kết thúc vào lúc 11 giờ 30 sau lời cầu nguyện chúc phước của Mục sư Bùi Phụng.

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ HỘI THÁNH LƠ ÒNG

I. TÌNH HÌNH CHUNG (1911 – 1989)

– Năm 1911 Tin Lành đến Việt Nam tại Đà Nẵng.

– Năm 1929 Tin Lành đến Lâm Đồng, do ông bà Giáo sĩ Ha Jack Son cùng ông bà Mục sư Lê Văn Quế đến Đà Lạt truyền giảng Tin Lành và thành lập Hội Thánh.

– Năm 1930 Tin Lành đến huyện Di Linh cho người K’Ho Sre, có được 20 tín đồ.

– Năm 1932 có ông bà Truyền giáo Trịnh An Mẹo đến truyền giảng tại Di Linh. Lúc bầy giờ ông cất một căn nhà làm 3 phòng, 01 phòng để nhóm, 01 phòng dạy Kinh Thánh và 01 phòng cho Mục sư K’Sol ở.

– Đến năm 1951 có 3 vị truyền giáo là ông bà Mục sư Trương Văn Tốt đến FiYan truyền giáo cho người Cil. Ông bà Mục sư Chung Khâm Lộc truyền giáo cho người Sre tại Di Linh. Ông bà Mục sư Phan Văn Xuyến truyền giáo cho người Mạ tại B’Lao. Trong khoảng thời gian đó Kinh Thánh Tân Ước và Thánh ca tiếng K’Ho đã được dịch ra. Ngày 02/04/1967 được phổ biến và sử dụng, từ đó Hội Thánh phát triển dần dần.

II. GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH (1990 – 2000)

– Đến năm 1990 Tin Lành đến Lơ Òng – thôn 13 – xã Hoà Bắc – huyện Di Linh – tỉnh Lâm Đồng do ông K’Bèm, nay là Truyền đạo làm chứng về Chúa Giê-xu. Lúc bấy giờ số tín đồ tại Lơ Òng thôn 13 có 30 người, do ông K’Bèm phụ trách hướng dẫn thờ phượng Chúa tại tư gia của ông.

– Từ năm 1992 – 1993 vì nhu cầu công việc Hội Thánh nên cần có thêm nhân sự để giúp việc thờ phượng Chúa và được Hội Thánh đề cử.

– Năm 1993 cụ cố Mục sư Phăn Văn Xuyến đến thăm thôn Lơ Òng nhân dịp năm mới. Nhân cơ hội đó, ông khích lệ bà con tín đồ bằng Lời Chúa và từ đó nhiều người biết đến Chúa, tiếp nhận Ngài ngày càng đông. Trong đó cụ cố Mục sư Phan Văn Xuyến đặt tay cầu nguyện cho ông K’Bèm để thi hành nghi lễ thờ phượng Chúa.

– Từ năm 1994 – 1996 số tín đồ tin Chúa ngày càng tăng lên 200 người, nên tín đồ nhóm cầu nguyện tại tư gia và đã chia làm 2 Điểm Nhóm.

+ Điểm Nhóm 1: Tại nhà ông K’Bèm.

+ Điểm Nhóm 2: Tại nhà ông K’Brel.

III. GIAI ĐOẠN CỦNG CỐ VÀ PHÁT TRIỂN

– Năm 2001 Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) được công nhận tư cách pháp nhân.

– Từ năm 2001 – 2005 có ông bà Truyền đạo K’Tốp nay là Mục sư Kiêm Quản nhiệm Hội Thánh. Từ đó Chi Hội nhóm lại một chỗ tại nhà ông K’Bèm.

– Năm 2006, ông K’Bèm được cử đi học lớp Bổ Túc Thần Học tại Trung tâm 72 Nguyễn Văn Trổi – Đà Lạt và đã tốt nghiệp.

– Năm 2008 Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) chính thức công nhận Chi Hội Lơ Òng là Chi Hội tự dưỡng thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN).

– Năm 2009 được Chính quyền cho phép tổ chức Hội đồng bầu cử Chấp sự.

– Trong khoảng thời gian từ năm 2001 – 2010 dưới sự Kiêm Quản nhiệm của ông Mục sư K’Tốp và Truyền đạo K’Bèm đặc trách Chi Hội. Số Tín hữu lúc bấy giờ 441 người, Báp têm 223 người.

– Từ ngày 17/10/2014 Ban Trị sự Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) quyết định Bổ nhiệm Truyền đạo K’Bèm quản nhiệm Chi Hội Lơ Òng – Thôn 13- Xã Hoà Bắc cho đến nay.

Cảm tạ Chúa đã cảm động các cấp chính quyền giao đất và cho giấy phép xây dựng số 151/GPXD ký ngày 27/07/2015 do Sở xây dựng Tỉnh Lâm Đồng cấp và Hội Thánh đang tiến hành xây dựng.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Truyền đạo K’Bèm Quản nhiệm Hội Thánh hướng dẫn chương trình

Quang cảnh buổi lễ khởi công

Mục sư Ha Kar cầu nguyện khai lễ

Ban hát Hội Thánh Lơ Òng ca ngợi Chúa

Mục sư Cil Mup Ha Kar giảng luận

Mục sư Nguyễn Việt cầu nguyện đáp ứng

Ban xây dựng Hội Thánh Lơ Òng trình diện

Mục sư Bùi Phụng và quí tôi tớ Chúa đặt tay cầu nguyện cho việc xây dựng

Chính quyền tặng hoa chúc mừng

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Thắng Lợi, Giáo Xứ Phú Lâm

WGPHH – Vào lúc 9g00 hôm nay, ngày 26.10.2016, Giáo họ Thắng Lợi, Giáo xứ Phú Lâm hân hoan mừng Thánh lễ khởi công xây dựng ngôi thánh đường tước hiệu Đức Mẹ Thiên Chúa. Đây cũng là ngôi thánh đường chính của Giáo xứ Phú Lâm. Thánh lễ do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa chủ tế; đồng tế với ngài có 28 cha trong và ngoài giáo phận, cùng đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Phú Lâm và quý khách xa gần sốt sáng tham dự Thánh lễ.

Được biết bà con giáo dân Giáo xứ Phú Lâm trước đây sinh sống tại vùng hồ Thác Bà, đã di dời tới đây vào năm 1967 khi nhà nước di dân để làm thủy điện Thác Bà. Khi đó, có khoảng 200 nhân danh đến đây và thành lập một giáo họ có tên là Đồng Xung (nay là Giáo họ Thắng Lợi), nằm trên địa bàn thôn Gò Danh, xã Phú Lâm, huyện Tân Sơn, tỉnh Tuyên Quang dưới sự coi sóc của cha cố Thịnh. Sau đó, giáo xứ được các cha coi sóc theo từng thời kỳ: cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử (1986 – 2006), cha Giuse Phí Đình Sự (2006 – 2007), cha Giuse Nguyễn Thái Hà (2007 – 2008), cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng (2008 – 2013) và cha Phaolô Lưu Ngọc Lâm từ năm 2013 – nay. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay Giáo xứ Phú Lâm có 1.983 nhân danh, bao gồm 6 giáo họ: Tân Lập, Tân Tiến, Thống Nhất, Suối Khoáng, Suối Đát và Thắng Lợi.Sau bao tháng ngày cầu nguyện, ước ao, khát khao và chờ đợi, niềm vui của Giáo xứ Phú Lâm dường như vỡ òa trong Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ hôm nay. Ngay từ 07g00 sáng, đông đảo quý khách từ các giáo họ, giáo xứ, hội đoàn và chính quyền địa phương đã tới chúc mừng Giáo xứ Phú Lâm. Tiếng kèn, tiếng trống rộn vang làm cho bầu khí ngày lễ thêm trang trọng. Các đoàn khách được chào đón bằng những tiếng vỗ tay giòn giã và những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của bà con giáo dân Phú Lâm. Tất cả mọi người cùng hiệp ý chung lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho công trình của nhà thờ giáo xứ miền sơn cước này được mọi sự tốt đẹp.Kết thúc bài giảng, Đức cha cho cộng đoàn hiểu rằng: việc khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới là một niềm vui rất to lớn, rất vui mừng, nhưng trước mắt cũng là nỗi lo nặng trĩu của cha xứ và bà con giáo dân Phú Lâm vì công trình khởi sự với đầy dẫy những khó khăn, vất vả. Đức cha cũng cầu chúc cho công trình xây dựng ngôi thánh đường của Giáo xứ Phú Lâm sẽ luôn tốt đẹp từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa và sự cộng tác nhiệt tình của bà con giáo dân cũng như lòng quảng đại các ân nhân xa gần. Trước khi ban phép lành cuối Thánh lễ, Đức cha ngỏ lời sẽ tặng tràng hạt mân côi cho cộng đoàn với lời nhắn nhủSau khi chụp hình lưu niệm trước lễ đài, Đức cha Anphong và quý cha trao tặng tràng hạt cho cộng đoàn dân Chúa. Cuối cùng, Đức cha, quý cha, quý khách và cộng đoàn cùng chung vui tiệc mừng với Giáo xứ Phú Lâm tại khuôn viên nhà thờ. Xin tạ ơn Chúa và cầu chúc Giáo xứ Phú Lâm ngày càng thăng tiến về mọi mặt, luôn tỏa sáng đời sống đức tin nơi miền sơn cước xinh đẹp này và nhất là sớm hoàn thành được ngôi thánh đường chung của giáo xứ. Ngay từ ngày hôm trước, giáo xứ miền sơn cước này đã rộn rã niềm vui của ngày lễ trọng đại qua chương trình văn nghệ tưng bừng hoan hỉ, với các tiết mục “cây nhà lá vườn” vô cùng sinh động và vui tươi. Các diễn viên nhiệt tình và cháy hết mình trong các tiết mục đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người.

Ngôi nhà thờ Giáo họ Thắng Lợi, cũng là trụ sở của Giáo xứ Phú Lâm chỉ là ngôi nhà lợp lá cọ đơn sơ, xung quanh che bạt để tránh nắng, tránh mưa. Cha xứ và bà con giáo dân thường vui đùa bảo đấy là “lều thờ” hay “chuồng thờ” thì đúng hơn. Chính vì thế, bà con giáo dân trong giáo xứ luôn ao ước xây được một ngôi thánh đường cho xứng với việc thờ phượng, nhưng lực bất tòng tâm vì dân quá nghèo, đất không đủ canh tác nên phải làm thuê làm mướn kiếm kế sinh nhai. Dù cuộc sống khó khăn là thế nhưng nhờ ơn Chúa, bà con giáo dân trong giáo xứ vẫn quây quần sum họp với nhau trong “lều thờ” ấy để đọc kinh cầu nguyện sớm tối và tham dự Thánh lễ. Đó chính là nguồn động lực lớn để Cha xứ Phaolô Lưu Ngọc Lâm cũng như bà con trong giáo xứ can đảm quyết định xây dựng một ngôi thánh đường tương xứng làm nơi quy tụ và thờ phượng Thiên Chúa, dù biết bao khó khăn đang chờ phía trước.

Đúng 09g00, đoàn đồng tế được rước ra lễ đài giữa tiếng kèn trống vang dội. Đoàn rước bước đi trong tâm tình tri ân và niềm hy vọng chan chứa nơi Chúa quan phòng. Tất cả cộng đoàn cùng dõi theo đoàn đồng tế trong lời nguyện cầu tha thiết xin Chúa chúc lành cho công trình xây dựng nhà thờ. Trước khi bước vào Thánh lễ là nghi thức làm phép mảnh đất sẽ xây nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên cho ngôi nhà thờ mới. Đức cha Anphong rẩy nước thánh xung quanh mảnh đất và làm phép viên đá đầu tiên khởi đầu cho việc xây dựng ngôi thánh đường mới. Tiếp theo, Đức cha Anphong chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho việc khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm. Trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ với niềm vui lớn, niềm vui trọng đại của Giáo xứ Phú Lâm hôm nay. Ngài nói: “chúng tôi muốn chia sẻ với anh chị em nỗi niềm khao khát, mong ước từ bao nay của anh chị em. Và chúng tôi muốn đến đây để chung vui với anh chị em trong giây phút đặc biệt này, giây phút đánh dấu một trang sử mới của Giáo xứ Phú Lâm”. Đức cha cũng nói lên mối liên hệ giữa ngôi nhà thờ sẽ được xây với đền thờ của Chúa Thánh Thần là chính tâm hồn mỗi người. Ngài nhấn mạnh: việc xây ngôi nhà thờ mới là rất cần thiết, nhưng vẫn không quan trọng bằng việc xây dựng và giữ gìn ngôi nhà thờ trong chính tâm hồn mình. Đức cha nhắc đi nhắc lại rằng: những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong tinh thần và chân lý. Ngài muốn cộng đoàn khắc ghi lời Chúa dạy và sống lời dạy đó mỗi ngày. Đức cha cũng nhắc nhở việc dự lễ ngày Chúa Nhật, đó là ngày của Chúa, ngày để dâng lễ tế lên Thiên Chúa qua việc tham dự Thánh lễ.

Trong niềm vui của ngày lễ trọng đại, ngày lễ đánh dấu mốc son cho trang sử mới của giáo xứ, các bạn trẻ Giáo xứ Phú Lâm đã đồng lòng chung ý dâng của lễ lên Thiên Chúa. Đoàn dâng của lễ tiến lên bàn thờ với lễ vật trên tay và lời cầu nguyện tha thiết trong tim để xin Chúa đón nhận và ban tràn đầy ơn thánh trên giáo xứ yêu dấu này.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh thể. Cộng đoàn sốt sáng hiệp ý tham dự với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện cho Hội đồng giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức cha, quý cha đồng tế và quý cộng đoàn đã đến chung chia niềm vui với Giáo xứ Phú Lâm trong ngày lễ trọng đại hôm nay. Ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm để bày tỏ sự quý mến và lòng biết ơn của bà con Giáo xứ Phú Lâm đối với ngài. : “Ai được tặng chuỗi hạt mân côi phải năng lần hạt cầu nguyện cho việc xây dựng nhà thờ được tốt lành trong tay Chúa và Mẹ Maria”. Đức cha cũng mong muốn và đề nghị các gia đình hãy tái lập giờ kinh tối trong gia đình. Mỗi gia đình hãy dành khoảng mươi phút để đọc kinh và lần chuỗi; mỗi ngày lần ít nhất một chục; các ngày cuối tuần rảnh rang hơn thì lần cả chuỗi. Ước mong mỗi người đều hưởng ứng và làm theo lời mời gọi này của Đức cha, để việc lần chuỗi sẽ kéo ơn Chúa xuống thật nhiều cho mỗi gia đình. Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp lúc 10g20. Đức cha, Cha xứ Phaolô và 2 đại diện nữa cùng cầm xẻng động thổ, chính thức khởi công xây dựng công trình nhà thờ Giáo họ Thắng Lợi, cũng là trụ sở Giáo xứ Phú Lâm trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa và tiếng vỗ tay giòn giã thể hiện niềm vui của toàn Giáo xứ Phú Lâm.

Một vài hình ảnh khác của ngày lễ:

Thánh Lễ Tạ Ơn Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Trường Giáo Lý Nội Hà, Giáo Xứ Cồn Nâm

Sáng ngày 16/11/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã đến Giáo xứ Cồn Nâm để dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và chủ sự nghi thức đặt viên đá xây dựng Trường giáo lý. Đồng tế với ngài có quý cha quản hạt, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Hòa Ninh.

Vì thế, có một Trường Giáo lý cho con em trong Giáo xứ là niềm mong ước của cha quản xứ và của cộng đoàn Giáo xứ vùng cồn Nội Hà bấy lâu nay, dẫu còn nhiều khó khăn phải đối diện. Ước mơ đó giờ đây đã dần trở thành hiện thực khi Giáo xứ được Đức cha, quý cha đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện và đặt viên đá khởi công xây dựng Trường giáo lý mang tên Nội Hà.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 9 giờ. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô nói: “Hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa về muôn vàn hồng ân mà Người đã thương ban cho Giáo xứ chúng ta. Trước hết, chúng ta tạ ơn Chúa vì Giáo xứ có một vị Thánh đã sống và loan báo Tin Mừng nơi mảnh đất này trong 30 năm, đó là Thánh Vinh Sơn Điểm. Thứ đến, chúng ta cũng tạ ơn Chúa vì những gì mà Ngài vẫn đang tiếp tục đồng hành với chúng ta qua công tác xây dựng Trường giáo lý, ngôi trường mà cộng đoàn Giáo xứ Cồn Nâm ấp ủ bấy lâu nay. Sau hết, chúng ta cảm tạ Chúa về ước mơ muôn đời của bà con sắp được hiện thực hóa, đó là có cầy cầu phao nối kết Giáo xứ với đất liền”.

Khởi đi từ Lời nguyện Nhập Lễ với lời khẩn cầu: “Lạy Chúa là Cha chúng con và là Đấng ban phát mọi ơn lành, chúng con nhìn nhận những gì chúng con đang có và ngay chính bản thân chúng con, tất cả đều bởi Chúa”, Đức cha nhắc nhở cho cộng đoàn Phụng vụ thấy rằng, tất cả mọi thứ ở trên trần gian này, dù tài năng, sức khỏe, danh vọng, của cải vật chất… tất cả đều là hồng ân của Chúa. Thật vậy, sự hiện diện của con người trên cuộc đời này, không phải được hình thành từ những cái gì khác mà là bởi bàn tay yêu thương của Thiên Chúa mà ra. Hơn nữa, hồng ân tuyệt diệu đó còn được biểu lộ ngang qua Người Con yêu dấu là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Chính Ngài đã đến ở và đồng hành cùng chúng ta mãi đến muôn đời.

Giáo xứ Cồn Nâm là một trong 4 Giáo xứ mẹ trên đất Quảng Bình. Mặc dù niên đại hình thành của Giáo xứ với tên gọi là Nội Hà xưa kia chưa xác định được cụ thể từ năm nào, nhưng Cha Thánh Điểm đã từng coi sóc ở đây 30 năm.

Giáo xứ Cồn Nâm tọa lạ trên một bãi Cồn thuộc xã Quảng Minh, Quảng Trạch, Quảng Bình. Hiện nay, Giáo xứ có 4 Giáo họ: Cồn Nâm, Tân Định, Hà Bông và Thái Hòa với hơn 2100 giáo dân và được coi sóc bởi Linh mục Giuse Trương Văn Thực.

Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Họ Trương Việt Nam Tại Làng Đa Giá, Thị Trấn Thiên Tôn, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Nhằm ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu, tức ngày 11 tháng 6 năm 2017 tại mảnh đất Hoa Lư linh thiêng – Cố đô của 3 đời vua, 3 triều đại có vị trí quan trọng nhất, phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử Phong kiến Việt Nam: Đinh – Tiền Lê – Lý. 2000 bà con đại diện cho hơn 600 tộc họ Trương đã kết nối trên cả nước cùng các vị khách quý đã chứng kiến thời khắc thiêng liêng của dòng họ Trương Việt Nam khi chính thức khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ 2013 -2016 về chủ trương xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam, đồng thời thể theo nguyện vọng của bà con họ Trương cả nước, mong muốn xây dựng một nhà thờ chung trong toàn quốc, để thờ các bậc tiền hiền người họ Trương đã khuất. Hội đồng họ Trương Việt Nam cho rằng đây là một công việc vô cùng hệ trọng, không chỉ là thể theo nguyện vọng trước mắt mà còn là một công trình tâm linh để lại muôn đời cho con cháu mai sau. Do đó Hội đồng đã đưa ra lộ trình xây dựng nhà thờ, phân ra từng giai đoạn để có những quyết định phù hợp.

Trải qua một quá trình nghiên cứu, tìm hiểu , đặc biệt sau khi có sự tư vấn của các nhà phong thủy nổi tiếng ba miền Bắc, Trung, Nam, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã quyết định chọn khu đất có diện tích 6.742 m2 tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình để xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam. Khu đất này hội đủ được các tiêu chí đã đề ra : là vùng đât cổ, có truyền thống văn hóa đậm đặc lâu đời, có con cháu họ Trương sinh sống từ xa xưa cho đến nay, là vùng đất thiêng , đạt được yếu tố phong thủy, giao thông đi lại thuận tiện và đạt được sự đồng thuận nhất trí cao của bà con trong dòng họ.

Ngày 23/8/2015, tại mảnh đất cố đô Hoa Lư – Ninh Bình. Hội đồng họ Trương Việt Nam với những người con tâm huyết, tận tâm tận lực với dòng họ đã tham gia đấu giá thành công và mua được khu đất có diện tích 6742 m tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Ngày 12/01/2016, Ủy ban nhân dân huyện Hoa Lư đã chính thức cấp quyền sử dụng đất cho họ Trương Việt Nam tại khu đất 6.742 m2 tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Ngày 20/3/2016 Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã về trồng cây Bồ đề lưu niệm tại đất nhà thờ.

Khu đất nhà thờ họ Trương Việt Nam thuộc địa giới hành chính của làng Đa Giá, trung tâm của thị trấn Thiên Tôn, Hoa Lư, cố đô của nước Đại Cồ Việt- Cố đô của 3 đời vua, 3 triều đại có vị trí quan trọng nhất, phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử Phong kiến Việt Nam: Đinh – Tiền Lê – Lý. Đa Giá là một ngôi làng cổ với nhiều dòng họ nổi tiếng, có lịch sử lâu đời ( trước đây làng có tên gọi là làng Môi Viên thuộc tổng Đa Giá , phủ Tràng An). Làng nằm ở ngã ba Cầu Huyện cạnh quốc lộ 1A, án ngữ trên đường Tiến Yết (trên quốc lộ 38B, đoạn phố Thiên Sơn ngày nay) ; con đường chính vào kinh đô Hoa Lư của Đại Cồ Việt xưa (thế kỷ thứ 10 , 11). Làng Đa Giá có nhiều dòng họ có truyền thống vẻ vang. Các cụ thủy tổ lập làng gồm 3 dòng họ chính Lê Quan Sơn, Lê Tiêu Sơn, Lê Nam Sơn; ngoài ra còn có các dòng họ nổi tiếng khác như: Vũ, Đặng, Trương, Nguyễn , Lã, Đinh, Bùi… h ầu hết các dòng họ lớn trong làng đều có nhà thờ họ rất trang nghiêm và cổ kính được xây dựng từ lâu đời và thường xuyên được chăm sóc tu bổ . Từ quốc lộ 1A có thể nhìn thấy đầu làng với một ngọn núi thiêng có hình thanh gươm cắm xuống đất: núi Đá Gươm (một phần của núi Sẻ). Theo truyền thuyết của làng thì những núi Mũ, núi Sẻ, Đá Gươm, núi Voi, núi Đụn là những di tích để tưởng nhớ vị tướng oai hùng của dân làng đã lãnh đạo đội quân đánh giặc giúp nước”…Ngoài ý nghĩa tâm linh, giáo dục, về mặt phong thủy người dân của làng đều tin tưởng rằng vị trí các ngọn núi đó không chỉ tạo nên một thế đất an lành, tươi tốt mà còn có vai trò như các vị thần, như những bình phong bao bọc , che chở cho làng. Ngay cạnh núi Đá Gươm là cổng tam quan chính dẫn vào làng Đa Giá. Phía bắc làng là cổng lớn , cổng phía Đông vào kinh thành Hoa Lư được làm bằng đá xanh nguyên khối ở ngã ba Cầu Huyện thuộc thị trấn Thiên Tôn ngày nay .

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã xây dựng phương án quy hoạch khu đất và thiết kế nhà thờ họ Trương Việt Nam. Trải qua quá trình xin ý kiến bà con trong dòng họ cùng sự tư vấn của công ty thiết kế, sau khi được chính quyền huyện Hoa Lư cấp giấy phép xây dựng.

Ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu, tức ngày 11 tháng 6 năm 2017, Trong không khí linh thiêng và thắm tình đồng tộc, dường như đất trời và vạn vật cũng thuận theo lòng người, thời tiết mát mẻ, se lạnh ngay cả khi giữa mùa hè, đất mẹ Hoa Lư hiền hòa, bao dung, bà con tộc họ và khách quý vui mừng, phấn khởi, tình đồng tộc gắn bó. Họ Trương Việt Nam đã chính thức động thổ xây dựng Từ đường Trương tộc Việt Nam, là khu văn hóa tâm linh của dòng họ nói riêng, một quần thể kiến trúc văn hóa tâm linh trên vùng đất cố đô Hoa Lư, Ninh Bình nói chung.

Về tham dự lễ khởi công có các Đại biểu khách quý:

Ông Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình.

Các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo huyện Hoa Lư, thị trấn Thiên Tôn và Nhân dân làng Đa Giá.

Lễ khởi công còn có sự tham dự của Đại diện các dòng họ trong cộng đồng bách gia trăm họ Việt Nam như: Vũ – Võ, Đỗ, Phan, Nguyễn, Trần, Lê…

Đặc biệt lễ khởi công có sự tham dự của hơn 2000 bà con đại diện cho hơn 600 tộc họ Trương đã kết nối trên toàn quốc.

Lễ khởi công cũng đón nhận nhiều lẵng hoa tươi thắm của Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, của Nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình, của các sở ban ngành trong tỉnh Ninh Bình, của các Hội đồng họ Trương địa phương, của các tộc họ Trương trong cả nước, các tổ chức, các nhân trong và ngoài họ.

Để chuẩn bị cho lễ khởi công và các phần việc tâm linh, trước lễ khởi công một ngày, từ 14h chiều đến 23 giờ ngày 16 tháng 5 năm Đinh Dậu, tức 10 tháng 6 năm 2017, Ban tổ chức lễ khởi công đã bắt đầu đàn lễ cầu Trời Phật, Thần Linh, Tiên Tổ tộc họ Trương phù hộ cho lễ khởi công và công việc xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam được thuận lợi, may mắn và thành công.

Ngày 11 tháng 6 năm 2017, tiết trời Thiên Tôn, Hoa Lư dường như trong sáng hơn, giữa mùa hè nhưng thời tiết dịu mát. Ngay từ sáng sớm, trên các con đường mang tên các địa danh lịch sử của Triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý như đường Đại Cồ Việt, đường Hoa Lư dẫn vào khu đất nhà thờ đã tấp nập bà con họ Trương ở khắp mọi miền Tổ quốc tụ hội về, trên mỗi khuôn mặt, mỗi nụ cười của bà con đều hiện lên niềm tự hào, niềm vui phấn khởi về ngày hội của dòng họ, những bàn tay nắm chặt tay, những cái ôm thắm thiết tình thân tộc của những người bà con xa nhau lâu ngày gặp lại. Bất chợt nghe đâu đó những tiếng thơ vang lên:

Cổng Tam quan dẫn vào cố đô Hoa Lư, thêm sắc tươi trang hoàng bởi tấm pa nô chào đón bà con họ Trương về dự lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam. Trên khu đất nhà thờ hai cột cờ, cờ lễ và cờ Tổ quốc tung bay trước gió như vẫy gọi bà con đồng tộc về với cội nguồn, về với ngày hội non sông của tộc họ, dân làng Đa Giá cũng thức dậy sớm hơn thường ngày như để cùng chung vui với ngày hội của của bà con họ Trương Việt Nam. Đến 9 giờ cùng ngày hội trường lễ khởi công đã không còn chỗ trống, hơn 2000 đại biểu là bà con các tộc họ đã về dự đông đủ, hàng đoàn xe ô tô nối đuôi xếp dài hơn 1km từ ngã ba đường Đại Cồ Việt – đường Hoa Lư đến khu đất nhà thờ.

Đúng 9 giờ sáng, tại khu vực đàn lễ, các vị Thượng tọa, cao tăng, các vị trong Hội đồng họ Trương Trung ương và địa phương cùng bà con tộc họ đã tiến hành các nghi lễ tâm linh cho việc động thổ. Nghi lễ tâm linh được thực hiện trong 30 phút, cầu cho việc khởi công và xây dựng nhà thờ được thuận lợi, cầu cho Quốc thái dân an, cầu cho bà con họ Trương cả nước được mạnh khỏe, dòng họ Trương trường tồn và phát triển.

Từ 9 giờ 30 đến 10 giờ 30 là chương trình giao lưu của bà con tộc họ, nhiều tộc họ và bà con đã mang tâm cúng tiến hiện vật và tiền của xây dựng nhà thờ, những lời phát biểu, những cảm xúc được chia sẻ ấm tình đồng tộc. Ban tổ chức liên tục nhận được những phiếu đăng ký cúng tiến xây dựng nhà thờ, em cành bắc đăng ký cúng tiến cây cột, anh cành nam đăng ký cúng tiến mái nhà thờ, liên tục, liên tục những tấm lòng hướng về cội nguồn, cùng chung ước nguyện vun đắp, đóng góp xây dựng cho công trình tâm linh của tộc họ, mặc dù trước đó Ban tổ chức lễ khởi công đã bố trí khu vực tiếp nhận và ghi phiếu công đức của bà con cúng tiến xây dựng nhà thờ, nhưng cũng bị động khi bà con công đức ngày càng đông.

10 giờ 30 phút, toàn thể bà con tộc họ và quan khách vui mừng chào đón nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tham dự buổi lễ khởi công.

10 giờ 30 chương trình lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam chính thức được bắt đầu.

Mở đầu chương trình lễ khởi công, bà Trương Thị Quỳnh Mai, phó Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam đã thay mặt Hội đồng báo cáo với bà con về quá trình khảo sát và tìm đất xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam.

Tiếp đó, ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ kế hoạch – Đầu tư thay mặt Hội đồng phát biểu và cảm ơn Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Ninh Bình, trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Ninh Bình; cảm ơn lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, huyện Hoa Lư và nhân dân làng Đa Giá đã về tham dự lễ khởi công, đặc biệt ông gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả bà con tộc họ và những tấm lòng hướng về dòng họ Trương đã có những đóng góp về vật chất, tinh thần cho công việc xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam.

Đúng 11 giờ 08 phút, ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu, tức ngày 11 tháng 6 năm 2017, thời khắc thiêng liêng của họ Trương Việt Nam, trước sụ chứng kiến của hơn 2000 bà con tộc họ cùng các vị khách quý, cùng nhân dân làng Đa Giá. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Ninh Bình, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, các vị Chủ tịch Hội đồng họ Trương địa phương và các vị đại diện bà con tộc họ ba miền Bắc Trung Nam đã chính thức động thổ xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Như vậy, không bao lâu nữa, tại làng Đa Giá công trình nhà thờ họ Trương Việt Nam sẽ được hoàn thành, đó là mong muốn của tất cả bà con dòng họ Trương Việt Nam và chắc chắn cũng là mong muốn của các bậc Liệt Tổ, Liệt Tông, của các thế hệ người họ Trương đi trước . Nhà thờ họ Trương Việt Nam không bó hẹp ở phạm vi một làng mà thuộc sỡ hữu của cộng đồng người họ Trương ở Việt Nam . N hà thờ khi hoàn thành là nơi suy tôn các bậc tiền nhân đã khuất theo kiểu thờ C ô ng đồng, sẽ là nơi thờ tự tất cả chân linh người họ Trương Việt Nam đã khuất từ xa xưa, cho đến nay. Là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu họ Trương tri ân tiên tổ, tri ân những người họ Trương đã khuất. Là nơi giáo dục cho người họ Trương hôm nay và mai sau truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, khơi dậy cho con cháu họ Trương lòng tự hào về cha ông, giáo dục cho thế hệ người họ Trương hôm nay tiếp bước truyền thống vẻ vang của tổ tiên, noi gương lớp người đi trước, để lại đức sáng cho đời sau, cùng dạy bảo con cháu luôn là công dân tốt của đất nước, cháu con hiếu thảo của dòng họ. Đồng thời đây sẽ là địa chỉ, nơi chốn đi về của người họ Trương khắp mọi miền Tổ Quốc để gặp gỡ, giao lưu biết thêm anh, thêm em, cành Bắc, cành Nam vui ngày hội ngộ. Nhà thờ cũng là nơi tổ chức các sự kiện lớn của dòng họ, là nơi con cháu dâng hương và báo công với tiên tổ về các thành tích, những nỗ lực phấn đấu của người họ Trương hôm nay đạt được trong quá trình học tập, lao động, công tác, xây dựng quê hương, đất nước. Chắc chắn rằng, nơi đây sẽ là điểm tựa để dòng họ Trương chúng ta trụ vững trên quê hương mình. Nơi đây sẽ tạo ra đôi cánh giúp con cháu họ Trương chúng ta bay cao, bay xa hơn tới chân trời trí tuệ

Trương Quốc Chính, Trưởng ban kết nối HĐHTVN

Bạn đang xem bài viết Khởi Công Xây Dựng “Tiền Đồn” Của Đức Chúa Trời Nơi Vùng Biển Thạnh Phú, Bến Tre trên website Aimshcm.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!