Xem Nhiều 3/2023 #️ Ngành Học Dễ Xin Việc Nhất Trong Những Năm Tới # Top 10 Trend | Aimshcm.com

Xem Nhiều 3/2023 # Ngành Học Dễ Xin Việc Nhất Trong Những Năm Tới # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Học Dễ Xin Việc Nhất Trong Những Năm Tới mới nhất trên website Aimshcm.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân, dễ xin việc khi ra trường, đồng thời điểm chuẩn không quá cao đó là mong muốn của đa số các em học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, để chọn được ngành phù hợp không phải đơn giản.

Chúng tôi xin giới thiệu với các bậc phụ huynh và các em học sinh một số ngành dễ xin việc trong vòng 4 năm đến để các em tham khảo.

Nhóm ngành điện – điện tử: Dễ xin việc

Tốt nghiệp nhóm ngành điện – điện tử sinh viên có khả năng vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử cũng như tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp vào đời sống hàng ngày.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản lý hệ thống điện – điện tử trong các doanh nghiệp sản xuất là rất lớn, hoặc nếu không xin được việc tại các doanh nghiệp, sinh viên ra trường cũng có thể làm ở các xí nghiệp, nhà máy nhỏ và cũng có thể tự mở doanh nghiệp sửa chữa điện, thiết bị gia dụng, đồ dùng cho người dân.

Điểm chuẩn nhóm ngành điện – điện tử không quá cao, ở các đợt tuyển sinh ĐH các năm trước, nhóm ngành này chỉ dao động từ 14 đến 21 điểm. Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục, nhóm ngành điện – điện tử rất thích hợp cho những em học sinh vùng sâu, vùng xa nơi đang từng bước phát triển kinh tế, khi ra trường các em cũng không cần sự quen biết để xin việc mà các công ty luôn chú trọng đến kiến thức, năng lực của sinh viên.

Nhóm ngành nông – lâm – ngư: Ổn định

Trong các đợt tuyển sinh những năm trước cho thấy, ngành nông – lâm – ngư rất ít được thí sinh quan tâm, tuy nhiên ngành nông lâm là ngành học có rất nhiều cơ hội kiếm việc bởi Nhà nước đầu tư rất lớn vào ngành này để thúc đẩy sản xuất.

Nhóm ngành này có rất nhiều ngành khác nhau như quản lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, khoa học cây trồng, công nghệ sau thu hoạch, chăn nuôi, thú ý, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản,… Điều dễ nhận thấy ở các thí sinh và phụ huynh không muốn cho con học ngành này vì cho rằng, học 4 năm mà ra làm nông dân.

Tuy nhiên, nếu hiểu đúng về nhóm ngành này sinh viên ra trường sẽ rất dễ xin việc, bởi vì theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, nguồn nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Sinh viên ra trường không phải làm các công việc ở ngoài đồng lúa hay trên rừng mà chỉ làm các công việc nghiên cứu, chế tạo.

Điểm trúng tuyển nhóm ngành nông – lâm – ngư cũng không cao, chỉ dao động ở mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT, chỉ riêng ngành công nghệ sinh học có điểm trúng tuyển cao nhất là 17 điểm.

Nhóm ngành Công nghệ: Mới nhưng hấp dẫn

Trong nhóm ngành công nghệ có 2 ngành được các thí sinh quan tâm nhất đó là ngành công nghệ thực phẩm và ngành công nghệ môi trường, tuy nhiên ngoài cái tên ngành học đang “hot” thì không ít thí sinh vẫn chưa biết nhóm ngành này ra trường sẽ làm gì.

Đối với ngành công nghệ môi trường, tân cử nhân có thể thiết kế, thi công, vận hành và quản lý hệ thống cấp thoát nước, các công trình xử lý nước thải cho các nhà máy và khu công nghiệp, công nghệ xử lý và quản lý chất thải rắn sinh hoạt – chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại.

Cử nhân ngành công nghệ môi trường còn có khả năng dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã, đang và sẽ xảy ra, đồng thời biết tổ chức thực thi các biện pháp xử lý, khắc phục, phòng tránh những sự cố xảy ra có hại đến môi trường.

Đúng như nhận định của các thí sinh, hiện nay hai ngành học này đang rất “hot” và rất có triển vọng về việc làm trong các năm tới. Chính vì vậy, điểm chuẩn của ngành này cũng khá cao, dao động từ 18 – 21 điểm.

Nhóm ngành xã hội: Hoàn toàn có thể có thu nhập cao

Ngoài ngành báo chí và luật ra thì hiện nay, xu hướng của thí sinh trong việc chọn ngành, nghề đều “né” các ngành xã hội vì cơ hội việc làm sau khi ra trường ít, tỷ lệ thất nghiệp nhiều. Tuy nhiên, lãnh đạo của nhiều ngành xã hội cho biết, nhiều ngành xã hội đang khan hiếm nguồn nhân lực.

Một số ngành xã hội có nhiều triển vọng về việc làm trong các năm tới như ngành Quốc tế học, Đông phương học, ngành Hán Nôm, Việt Nam học, du lịch, văn hóa, xuất bản… Khi học các ngành này, sau khi ra trường sinh viên sẽ được làm tại các Viện nghiên cứu, các hội, sở ban ngành của Nhà nước hoặc cũng có thể làm giảng viên tại các Trường đại học.

Ngành xã hội hiện nay đang rất cần nhân lực có chất lượng vì đa số thí sinh giỏi đều có ý định theo học các ngành kinh tế, tài chính – ngân hàng,… Do đó, nếu có niềm đam mê ngành và có năng lực học tập tốt, chắc chắn sinh viên ra trường sẽ được có việc làm như mong muốn.

Với một số ngành xã hội khác cũng vậy, nhiều thí sinh cứ tưởng học ngành xã hội ra trường chỉ được làm việc ở Nhà nước với số lương hàng tháng thấp nhưng khi xin vào cũng cần phải quen biết. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai vì sinh viên học các ngành này hoàn toàn có thể làm ở những công ty có các hoạt động như tổ chức sự kiện, tổng hợp, xuất bản,…

Ngành Xây dựng: Việc làm nhiều

Nhiều thí sinh cho rằng học ngành xây dựng khi ra trường sẽ làm việc ngoài nắng, ít được xã hội kính trọng. Tuy nhiên, đây là ngành hiện được xã hội rất quan tâm do nhu cầu xây dựng công trình, xí nghiệp, nhà cửa ngày càng nhiều.

Khi tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư, có thể đảm nhận các công việc ngoài công trường, trong công xưởng hoặc trong văn phòng.

Công việc ngoài công trường bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công, thợ đào – đắp đất, đóng – ép cọc, trộn bêtông cốt thép, ván khuôn, hồ nề, mộc, chống thấm, sơn, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt và thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt; kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trường…

Công việc trong văn phòng như chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công.

Đây là ngành không cần sự quen biết để xin việc, do đó đối với những thí sinh không có điều kiện về kinh tế, quan hệ xã hội nhưng muốn làm giàu thì ngành xây dựng là rất thích hợp để các thí sinh lựa chọn.

Theo nhận định của các chuyên gia Giáo dục, để có một việc làm tốt sau này, thí sinh không nên đua theo các ngành nghề “cao sang” mà nên chọn nghề phù hợp với mình. Vì có phù hợp với khả năng của mình thì mình mới có thể học giỏi. Vì có thích thì mới học tốt và hẳn nhiên cơ hội việc làm sau tốt nghiệp luôn dành cho những ai có kết quả học tập tốt nhất.

Theo chúng tôi

Nên Học Nghề Gì Hiện Nay, 15 Nghề Dễ Xin Việc Năm 2022

Theo bản tin cập nhật thị trường lao đông Việt Nam của Bộ Lao động thương binh và xã hội đến qúy 2/2020, cả nước có 1.278.900 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Trong đó thanh niên (nhóm từ 15-24 tuổi) bị thất nghiệp chiếm 32,08%, tương đương 410.300 người. Doanh nghiệp chủ yếu tuyển dụng lao động có chuyên môn kỹ thuật (trung cấp là 34,6%, cao đẳng là 22,4% và đại học trở lên là 11,5%) để làm việc dài hạn (nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc toàn thời gian chiếm 89,19%; lao động bán thời gian là 8,5%). Nguồn molisa.gov.vn

Qua đó chúng ta thấy rõ thực trạng không phải cứ học Đại học là có được một công việc tốt vì tốt nghiệp Đại học mà vẫn thất nghiệp là một thực trạng khá phổ biến.

Vậy nên học nghề gì dễ xin việc khi mà cử nhân thất nghiệp hàng loạt, ra trường khó xin việc, không được làm đúng chuyên ngành . Để chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân, ra trường xin được việc, đầu vào không quá cao là vấn đề quan tâm của rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh. Các em phải xác định được học là để đi làm, học là để tạo nền tảng xây dựng tương lai chứ không phải học là nhiệm vụ phải làm sau khi tốt nghiệp THPT.

Có nhiều bạn có suy nghĩ theo hướng học càng cao thì thu nhập càng cao nhưng trên thực tế hoặc ĐH hay TC không quan trọng, quan trọng là ngành nghề phù hợp, có tiềm năng phát triển và phải có sự đam mê, yêu nghề các em sẽ thành công. Xu hướng hiện nay được nhiều em học sinh cấp 3 lựa chọn là học nghề, đi du học và xuất khẩu lao động. Thậm chí rất nhiều trường TC, CĐ hiện nay đã được phép tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp THCS để học TC, CĐ.

Xuất khẩu lao động

Nếu cảm thấy việc học quá là khó khăn và tiếp tục học cũng khó có thể giải quyết được vấn đề hãy đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Đài Loan. Có điều kiện kinh tế hơn hoặc có người nhà “ở bển” thì có thể đi Đức, Canada, Úc…

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Mức thu nhập cao, việc nhiều, làm thêm nhiều, nhiều chính sách từ chính phủ 2 nước… Với mức thu nhập khoảng 25 – 40 triệu / tháng (hoặc hơn tùy vào trình độ), nếu là lao động phổ thông ở Việt Nam thì đây là con số không tưởng. Sau 3 – 5 năm về nước cơ hội việc làm rất cao khi lúc này bạn đã thành thạo tiếng Nhật.

Xuất khẩu lao động Đài Loan: Mức thu nhập tuy không bằng Nhật nhưng cũng cao hơn nhiều so với Việt Nam, khoảng 15 – 30 triệu / tháng (có thể hơn tùy vào năng lực). Sau khi về nước thành thạo tiếng Trung cơ hội nghề nghiệp cao nhưng không bằng tiếng Nhật. Và ở Việt Nam mức thu nhập khi làm cho doanh nghiệp Nhật cũng cao hơn so với Trung Quốc.

Lợi thế

Có mức thu nhập cao hơn so với Việt Nam ngay lập tức.

Thời gian làm việc từ 3 – 5 năm, nếu có thể vẫn gia hạn được thêm.

Có vốn ngoại ngữ tốt sau khi về nước.

Có thu nhập đủ để sau khi về nước lập nghiệp.

Học hỏi được nhiều điều về con người, nền văn hóa phát triển.

Bất lợi

Du học

Với những gia đình có kinh tế hơn có thể cho con em đi du học. Lợi thế cao nhất của du học là bằng cấp và ngoại ngữ sau khi về nước. Ngoài ra du học bạn còn cơ hội định cư tại đất nước du học nếu đủ điều kiện.

Ở đây tôi đang nói đến chương trình du học vừa học vừa làm. Với hình thức du học này đang có với các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Đây là những đất nước sẽ tạo điều kiện tối đa cho du học sinh vừa học vừa làm, cũng là những đất nước thiếu hụt trầm trọng nhận lực lao động phổ thông.

Du học sinh sẽ chỉ mất tiền đi và học phí năm đầu tiên, bạn được đi làm thêm và có thu nhập để đóng học phí cũng như trang trải cuộc sống, gia đình sẽ không phải chu cấp thêm tiền từ những năm tiếp theo.

Lợi thế

Có bằng cấp do chính phủ đất nước du học cấp, có vốn ngoại ngữ tốt.

Có thể ở lại đất nước du học để xin việc mà không cần về nước. Nếu trình độ và năng lực tốt còn có thể định cư.

Nếu về nước với trình độ ngoại ngữ tốt, bằng cấp tốt thì xin việc tốt không phải là điều khó.

Thu nhập rất ổn định và cao trong cả 2 trường hợp là làm việc tại đất nước du học hay là về Việt Nam.

Bất lợi

Nghề Affiliate

Nghề Affiliate hay còn gọi là Affiliate Marketing là nghề mà được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Đặc điểm của nghề này là có được thu nhập ngay, dễ làm, ai cũng có thể làm, có thể làm part time song song cùng việc học hoặc việc khác.

Vậy Affiliate là gì?

Affiliate gọi 1 cách đơn giản hơn nữa chính là tiếp thị liên kết. Một đơn vị nào đó có sản phẩm cần bán, muốn tuyển cộng tác viên tham gia bán hàng cùng họ. Và nếu bạn có nhu cầu bạn có thể đăng ký để trở thành 1 cộng tác viên của họ.

Điểm hay nhất của Affiliate chính là bạn bán hàng nhưng không cần nhập hàng, không cần kiến thức về sản phẩm, không cần tư vấn, không phải đóng gói sản phẩm, không phải gửi hàng, không phải bỏ vốn, không có rủi ro…

Cách thức hoạt động của Affiliate Marketing

Việc duy nhất của Affiliate Marketing chính là mang link Affiliate của nhà cung cấp sản phẩm đi chia sẻ, mời gọi người khác mua hàng. Sau khi có ai đó đặt mua hàng nhà cung cấp sẽ liên hệ với khách, khách mua hàng bạn nhận được hoa hồng.

Vậy làm thế nào để nhà cung cấp biết link đấy là do bạn chia sẻ, người mua hàng đấy là của bạn chứ không phải của người khác. Cái này bạn sẽ phải đăng ký để trở thành 1 cộng tác viên bán hàng hoặc dịch vụ cho họ. Sau khi đăng ký thành công họ sẽ cung cấp cho bạn 1 link chỉ dành riêng cho bạn, link này gọi là link Affiliate.

VD link trang bán hàng của nhà cung cấp là https://tenmien.com/san-pham-a thì link bán hàng của bạn sẽ là https://tenmien.com/san-pham-a/?ref=782346.

Khi khách hàng truy cập vào: https://tenmien.com/san-pham-a hay https://tenmien.com/san-pham-a/?ref=782346 thì nội dung đều như nhau. Bạn sẽ thấy nó chỉ khác chỗ ?ref=782346. Và đây chính là link chứa mã Affiliate của bạn.

Đến đây chắc bạn cũng biết cái hay, cái lợi và cách thức hoạt động của tiếp thị liên kết rồi chứ.

Nếu muốn thử học nghề này xem có phù hợp không, muốn kiếm ngay 1 triệu chỉ trong 24h bạn có thể thử đăng ký để trở thành Affiliate của ngân hàng quân đội MB bằng bài hướng dẫn của tôi bên dưới.

Lợi thế

Không cần vốn, không cần có quá nhiều kiến thức, rủi ro = 0 nếu chỉ bán hàng đơn thuần qua mạng xã hội.

Không cần quá nhiều kiến thức về sản phẩm, không cần tư vấn khi có người mua hàng, không cần nhập hàng… Tóm lại chỉ làm đúng 1 việc duy nhất là chia sẻ liên kết đến sản phẩm đó.

Ai cũng có thể làm, tạo ngay được thu nhập thụ động.

Sản phẩm và dịch vụ đa dạng, tính đến năm 2021 thì hầu hết các sản phẩm bạn đều có để bán.

Có thể làm chọn làm thu nhập thụ động song song cùng các nghề khác chứ không bắt buộc phải làm full time.

Sinh viên, người có nhiều thời gian nhàn rỗi, mẹ bỉm sữa có thể có thu nhập chỉ với chiếc điện thoại.

Bất lợi

Nếu xác định đây là nghề chính thì sẽ phải đầu tư rất nhiều về kiên thức để học hỏi.

Tạo ra thu nhập nhàn rỗi 1 vài triệu đến khoảng dưới 10 triệu 1 tháng thì dễ chứ cao hơn thì phải đầu tư hệ thống khá kỳ công.

Học ngoại ngữ

Nếu cảm thấy bản thân không có năng khiếu nổi trội, không có đam mê cuồng nhiệt để theo đuổi. Dẫn tới không biết nên học cái gì, học xong làm gì, học xong làm ở đâu. Thì ngoại ngữ là con đường dành cho bạn. Có thể học các thứ tiếng phổ biến hiện nay như tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn…

Hiện tại rất nhiều trường chỉ xét tuyển học bạ THPT chứ không cần phải thi, bao gồm đầy đủ các hệ TC, CĐ, ĐH.

Lợi thế

Ai cũng có thể học, không cần phải đam mê hay có năng khiếu.

Rất dễ xin việc và ngách này sẽ còn rất lâu mới lấp đầy được nhân lực.

Rất dễ xin việc làm thêm ngay từ khi còn đi học.

Thu nhập cao và dễ hơn rất nhiều các ngành khác.

Bất lợi

Học nghề

Chúng ta sẽ bắt đầu với nội dung chính như đúng tiêu đề bài viết là “nên học nghề gì”. Khả năng có hạn, kinh tế gia đình eo hẹp, muốn kiếm tiền nhanh hơn, và đặc biệt không lo thất nghiệp… Thì hiện tại học nghề đang là sự lựa chọn “nhanh” của rất nhiều bạn.

Nghề nấu ăn

Nghề nấu ăn luôn là một trong những ngành nghề được đứng trong danh sách các nghề có công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn, không đòi hỏi trình độ học vấn quá cao.

Là nghề “ôm xoong, ôm chảo” kiếm ra tiền, có thể xin việc ở bất cứ đâu. Vì xã hội phát triển, nhu cầu ăn uống cao, các nhà hàng, khách sạn mọc lên như nấm. Cùng với sự phát triển của du lịch, dịch vụ ăn uống ngày càng tăng và đòi hỏi chất lượng đi kèm nên xu hướng ngành nghề ẩm thực sẽ rất hot và cần tuyển dụng những đầu bếp lành nghề.

Với nghề nấu ăn ngoài việc có cơ hội việc làm cao thì bạn còn có thể tự kinh doanh. Có nghề trong tay thì chắc chắn không lo thất nghiệp.

Nếu chỉ cần học nấu ăn cơ bản thì có thể tham gia các khóa học ngắn hạn từ 3 – 9 tháng. Trình độ cao hơn thì trung cấp, cao đẳng, nấu ăn hiện chưa có đến hệ đại học.

Lợi thế Bất lợi

Khá vất vả, nóng nực, mùi thức ăn lúc nào cũng bám vào người.

Để có thể làm đầu bếp trong các khách sạn, nhà hàng lớn cần phải học nâng cao rất nhiều.

Các trường có đào tạo nghề nấu ăn chất lượng rất tốt

Trường Cao Đẳng Văn Lang

Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam

Trường Cao Đẳng Duyên Hải

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Và Thương Mại Hà Nội

Trường Cao Đẳng Kinh Tế – Kỹ Thuật Thương Mại

Nghề hướng dẫn du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch được xếp tên trong Top những nghề có sự phát triển bền vững ở hiện tại và hứa hẹn trong tương lai. Là nghề được đi du lịch miễn phí từ trong nước ra nước ngoài mà vẫn có “công tác phí” đem về. Đây là nghề phù hợp với cả nam và nữ. Tuy nhiên, cần phải có sự đam mê và sức khỏe tốt mới theo được nghề.

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất phát triển thiếu nguồn nhân lực, nên các em sinh viên học ngành du lịch ra không bao giờ lo thất nghiệp. Nhưng các em phải trang bị cho mình kiến thức thật tốt về văn hóa, lịch sử, ngoại ngữ cũng như các kỹ năng nhạy bén, ứng biến kịp thời trước mọi tình huống, không ngại gian khổ, đồng thời phải rèn luyện sức khỏe thật tốt.

Lợi thế Bất lợi Mẹo

Tuy nhiên không nên học ngành hướng dẫn du lịch. Lý do là bạn chỉ cần chứng chỉ ngắn hạn là có thể làm hướng dẫn viên du lịch.

Vì vậy hãy đi học tối thiểu từ hệ cao đẳng trở lên 1 ngoại ngữ bất kỳ mà bạn muốn sử dụng khi làm nghề này.

Nếu muốn theo đuổi nghề này hãy đọc bài viết: Phân tích về trình độ ngoại ngữ của hướng dẫn viên du lịch

Nghề pha chế (Bartender)

Bartender là người làm việc ở quầy thức uống trong các quán Bar, nhà hàng, khách sạn có nhiệm vụ pha chế các loại đồ uống hấp dẫn như Cocktail, Mocktai và nhiều loại đồ uống khác.

Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch đã tạo đà cho các dịch vụ ăn uống, tiệc tùng, liên hoan, nghỉ dưỡng ở nước ta rất phát triển. Nhờ đó mà cơ hội nghề nghiệp đối với nghề này được mở rộng, không thua kém bất cứ ngành nghề nào.

Nếu trước đây, pha chế chỉ là một nghề tay trái, nghề phụ để kiếm thêm thu nhập thì hiện tại, nó là một nghề chính thức mà các quán Bar, nhà hàng, khách sạn sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để chiêu mộ những Bartender có tay nghề cao.

Theo công việc này, bạn không chỉ là một nhân viên pha chế bình thường mà còn có nhiều hướng đi khác để lựa chọn. Nghề này không cần phải học giỏi mà chỉ cần có niềm đam mê với đồ uống, có óc sáng tạo, nghệ thuật một chút, cố gắng tìm tòi, học hỏi thì tay nghề sẽ ngày càng lên cao để có thể trở thành một Bartender chuyên nghiệp, mức thu nhập khá là cao mà công việc không quá vất vả.

Lợi thế

Công việc nhẹ nhàng, môi trường làm việc hiện đại, học chỉ cần áp dụng đúng công thức là được.

Thu nhập cao, dễ xin việc, dễ chuyển việc.

Bất lợi

Nếu muốn trở thành Bartender chuyên nghiệp cần nhiều đến năng khiếu chứ không đơn thuần chỉ là theo công thức có sẵn.

Phải học hỏi liên tục để cập nhật kiến thức mới theo xu hướng, theo thị trường.

Nghề làm bánh

Học nghề làm bánh không chỉ là thú vui để thỏa mãn sở thích, đam mê của người yêu bánh. Đây còn là nghề nghiệp tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ hiện nay.

Có kiến thức và chắc tay nghề bạn có thể làm việc trong các nhà hàng – khách sạn lớn, tiệm bánh tên tuổi, làm việc tại các doanh nghiệp thực phẩm, làm việc tại nước ngoài hoặc mở cửa hàng kinh doanh. Mức lương cho ngành nghề này nằm trong khoảng 5 – 30 triệu đồng / tháng tùy thuộc vào năng lực bản thân.

Đây là nghề mới, mức độ cạnh tranh nghề nghiệp thấp, mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực ngành này đang trầm trọng đang mở ra nhiều cơ hội việc làm ổn định cho các bạn trẻ. Chỉ cần 3 – 6 tháng theo học tại các trường học, trung tâm dạy làm bánh uy tín, bạn đã có kiến thức và kỹ thuật làm bánh cơ bản.

Lợi thế

Dễ học, dễ làm, không cần quá nhiều đến năng khiếu.

Thu nhập cao, ổn định, nhu cầu nhân lực lớn.

Bất lợi

Hiện chưa có chương trình đào tạo TC, CĐ, ĐH cho nghề này. Chỉ có hệ sơ cấp, cấp chứng nhận hoàn thành chứ không phải chứng chỉ sơ cấp nghề của bộ.

Nghề may

Nghề may phù hợp với những bạn nữ, hoặc nam cũng có thể học nếu thấy phù hợp. Tuy nhiên lưu ý nghề này phải xác đinh trước mục tiêu trước khi học. Những cửa hàng may nhỏ lẻ thì rất nhiều nhưng những xưởng may công nghiệp thì còn ít.

Xác đinh trước mục tiêu nghĩa là học tại nơi đào tạo nguồn công nhân cho nhà máy, hoặc xác đinh trước nơi mình có thể xin việc sau khi học xong.

Cũng giống nấu ăn, may là nghề nếu trường hợp xấu nhất là không xin được việc cũng không lo thất nghiệp. Bạn có thể mở cửa hàng may, nhu cầu mặc đẹp thì ai cũng có.

Hiện tại nghề may có các hệ TC, CĐ, sơ cấp nghề để bạn lựa chọn. Nếu chỉ làm công nhân may thì học hệ sơ cấp là đủ. Các hệ TC, CĐ chủ yếu dành cho công nghệ may và thiết kế thời trang.

Lợi thế

Thu nhập khởi điểm rất cao đối với công nghệ may và thiết kế thời trang.

Khá dễ xin việc với công nhân may mặc.

Bất lợi

Cần rất nhiều đến năng khiếu nếu muốn trở thành 1 nhà thiết kế

Nghề điện lạnh

Đây là nghề cực hot tại các thành phố lớn, các dự án bất động sản mọc nhanh hơn nấm. Kéo theo đó là nhu cầu lắp đặt các hệ thống làm lạnh của tòa nhà cà các công trình…

Nó bao gồm các hệ thống làm lạnh, các thiết bị làm lạnh nói chung. Lắp đặt và sửa chữa những hệ thống làm lạnh lớn như của các tòa nhà không phải là công việc ai cũng có thể làm được. Lại là nghề mà không có trường đại học nào đào tạo, bản chất của nghề này nó 100% phải là học nghề.

Nghề điện công nghiệp

So sánh giữa điện công nghiệp và điện dân dụng thì điện công nghiệp có cơ hội nghề nghiệp lớn hơn. Bất cứ nhà máy sản xuất nào cũng cần có thợ điện bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành máy móc.

Nhu cầu nhân công có kỹ thuật của ngành này tập trung tại các thành phố và khu công nghiệp. Nhu cầu nhân công khan hiếm kéo theo lương của nghề này cũng không hề tệ.

Tuy nhiên đây là nghề nếu không đi làm thuê thì khó có thể tự kinh doanh được. Nó là nghề đặc trưng chỉ có ở những nơi sản xuất có máy móc quy mô lớn.

Với nghề điện, điện tử, điện lạnh các bạn có thể tham khảo để học tại các trường như Cao Đẳng Điện Tử – Điện Lạnh Hà Nội, Cao Đẳng Điện Lực, Cao Đẳng Điện Lực Miến Bắc.

Nghề sửa chữa xe máy

Hơn 80% dân số nước ta sử dụng phương tiện di chuyển bằng xe máy, do đó rất nhiều các cửa hàng sửa chữa xe máy mọc lên khắp nơi từ thành thị đến nông thôn.

Với số lượng xe máy nhiều như ở Việt nam thì nghề sửa chữa xe máy có thể nói là một nghề làm ” không bao giờ hết việc”. Nghề này cũng không cần trình độ cao siêu, chỉ cần cần cù, chịu khó năng cao tay nghề là có thể sửa được.

Một học sinh ra trường thường có mức thu nhập từ 5-10 triệu đồng một tháng. Sau 1 năm học nghề là có thể tự mở cửa hàng sửa chữa xe máy riêng. Tạo thu nhập thêm cho gia đình.

Những lỗi nhỏ thì vài chục như vá xe, thay lốp, thay dầu còn những hỏng hóc lớn thì vài trăm đến vài triệu. Một cửa hàng sửa chữa xe trung bình một ngày sửa khoảng 10 con xe thì thu nhập đã vào khoảng vài trăm nghìn một ngày là quá bình thường. Đó là chưa tính đến việc những chiếc xe máy bây giờ càng lúc càng hiện đại và đắt tiền nên chi phí sửa chữa cũng theo đó mà tăng lên..

Nghề sửa chữa ô tô

Là nghề yêu cầu kỹ thuật rất cao, có thể nói là còn cao hơn đa số các ngành thuộc đại học. Cần cân nhắc kĩ trước khi học nghề này. Không phải chì cần đam mê mà còn cần phải thông minh, chịu khó và quyết tâm cao.

100% sinh viên nghề này được đặt hàng từ khi nhập học. Tốt nghiệp xong các em chỉ cần chọn xem nơi nào lương cao thì vào làm. Ở đây chúng tôi muốn nói đến những em có trình độ, ngược lại thì các em rất khó xin việc.

Nghề sửa chữa điện thoại

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại không đơn thuần chỉ là nhu cầu liên lạc mà nó còn là công cụ để chụp ảnh, truy cập internet, chia sẻ thông tin,.v.v. Số lượng người sử dụng tăng cao khiến nó trở thành một công cụ thiết yếu trong cuộc sống.

Khi lượng người dùng smartphone và máy tính bảng tăng nhanh, nhu cầu sửa chữa, cài đặt, nâng cấp cho các thiết bị này cũng tăng theo. Do đó nghề sửa chữa điện thoại được xem là nghề thời thượng, dễ kiếm được nhiều tiền, đặc biệt là không sợ bị lỗi thời.

Các ngành nghề thuộc nhóm sơ cấp

Nghề trang điểm (make up) chuyên nghiệp

Nghề mà đi làm tự do cũng có thể kiếm 10 – 20 triệu tháng không khó. Nghề mà sau khi học xong có thể đi làm được ngay mà không cần quá nhiều kinh nghiệm.

Nếu các bạn đã từng đi trang điểm thì biết, một lần trang điểm phong cách nhẹ nhàng cũng phải 500k, trang điểm cô dâu ít cũng phải 1.500k. Một đám cưới có thu nhập 4 – 5 triệu là chuyện không lạ. Một tuần các bạn chạy 1 cái đám cưới thôi thì 1 tháng thu nhập đã trên dưới 15 triệu.

Đây là nghề dành cho cả nam & nữ nhưng thiên về nữ hơn. Chỉ cần các tố chất như đam mê, sáng tạo, yêu thích cái đẹp, muốn thử thách bản thân, thì đây hẳn là nghề dành cho bạn.

Nghề cắt tóc

Phù hợp với những bạn nam nhiều hơn là nữ, là nghề cần những tố chất như đam mê, sáng tạo, yêu cái đẹp, bản thân không ngại khó.

Là khóa học sơ cấp nên thời gian học tập trung khoảng 3 tháng, sau khóa học các bạn có thể hành nghề được ngay. Đừng hỏi tại sao người ta đi học hàng năm vẫn chưa làm được, mình đi học 3 tháng giỏi hơn họ. Đấy là việc của các chuyên gia, việc của bạn là học và thực hành, các việc khác chúng tôi lo.

Nghề vẽ móng (nail)

Các bạn nữ có thấy rạo rực khi nghe đến nghề này không ạ, cần nhiều đến sự sáng tạo và cả chuyên môn. Đây cũng là nghề cực kỳ khó tìm thầy tốt để dạy, nếu bạn đang có nhu cầu học thì thực sự bạn đang rất may mắn đấy.

Phương châm là đào tạo chuyên sâu, đào tạo hết nghề chứ ko đào tạo cơ bản. Bạn sẽ được chúng tôi truyền nghề theo đúng nghĩa đen.

Thời gian học chỉ khoảng 3 tháng, chi phí thấp, ra tay nghề ngay. Còn đắn đo gì nếu bạn đam mê.

Nghề chăm sóc sắc đẹp

Đời sống xã hội phát triển, nhu cầu con người không còn chỉ là vấn để ăn mặc nữa mà còn có cả nhu cầu làm đẹp, chú trọng đến vẻ bề ngoài, nhất là các chị em phụ nữ.

Do đó, đã có rất nhiều spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm và cần đến nguồn nhân lực dồi dào và có tay nghề cao. Thu nhập đối với nghề này khá là cao, phù hợp với các em nữ không tốt nghiệp đại học, muốn học nghề vừa nhanh lại vừa dễ xin việc làm.

Cách chọn trường và nghề để học

Với tình hình thực tại công nhân phải giấu bằng để đi xin việc, cử nhân phải làm trái ngành, xuất khẩu lao động phải giấu bằng để được đi. Vậy phải làm sao để khắc phục được những vấn đề này.

Cách chọn nghề

Học xong làm gì?

Bạn phải xác định được nếu học xong mình có thể làm được những việc gì, công việc tương lại cần nhiều những yếu tố nào để có thể trau dồi cũng như học tập thêm trong quá trình đi học.

Học xong có dễ xin việc không?

Ở Việt Nam có 2 yếu tố dẫn tới việc có dễ xin việc không. Thứ nhất là nhu cầu về nhân lực của ngành nghề đó, thứ 2 là quan hệ và chi phí lót đường để có được công việc.

Nghề đấy có nhiều cơ hội việc làm không?

Nếu sau khi tốt nghiệp bạn muốn đi Nhật Bản lao động diện kỹ sư thì bằng của bạn phải là bằng “kỹ sư”, bằng tốt nghiệp cao đẳng chỉ là “danh hiệu kỹ sư” không đi được. Cũng là tốt nghiệp đại học nhưng bằng cử nhân không thể tham gia chương trình kỹ sư của Nhật Bản.

Bằng của bạn cũng là “kỹ sư”, nhưng là kỹ sư nông nghiệp nên gần như không thể tham gia các chương trình kỹ sư của Nhật Bản.

Cách chọn trường

Tìm những trường cam kết giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp. Tốt nhất là chọn những trường có cam kết bằng văn bản ngay từ khi nhập học.

Không cần phải chọn những trường có cơ sở vật chất quá to và đẹp, cái quan trọng là cách ho đào tạo, họ cam kết, kết quả đầu ra.

Trường nhà nước thì giáo viên trình độ cao nhưng chất lượng đào tạo chưa chắc đã tốt. Cơ sở vật chất thường rất lớn vì nhà nước xây chứ không ai phải bỏ tiền ra xây nên chắc chắn nó sẽ lớn hơn trường tư thục. Cái lợi lớn nhất khi học trường nhà nước là mức học phí khá rẻ.

Trường tư thục thì họ phải tự chủ về tài chính, chất lượng đào tạo kém sẽ dẫn tới sinh viên ít, không có sinh viên sẽ bị phá sản. Chính vì vậy những trường tư thục họ phải quan tâm rất nhiều tới sinh viên, chất lượng đào tạo, cam kết, việc làm sau tốt nghiệp… Nhưng mức học phí sẽ cao hơn trường nhà nước.

Nếu xác định mục tiêu tương lai có thể đi ra nước ngoài lao động hãy tìm những trường có liên kết với các trường nước ngoài để đào tạo. Thường sẽ là đào tạo 1-2 năm trong nước, thời gian còn lại sẽ vừa học vừa làm ở đất nước thứ 2. Sau khi tốt nghiệp có thể có cả 2 bằng của 2 trường hoặc 1 bằng tùy chính sách liên kết của từng trường.

Lợi ích của chương trình như tôi nên ở trên là sinh viên sẽ không mất nhiều chi phí cho việc sang 1 đất nước thứ 2, cùng lắm có thể chỉ là chi phí vé máy bay. Sang đất nước thứ 2 vừa học vừa làm nên gia đình cũng không phải chu cấp. Sau khi tốt nghiệp còn có cơ hội ở lại làm việc, lâu dài có thể định cư.

Con Gái Có Nên Học Kinh Tế Quốc Dân, Khó Không, Xin Việc Dễ Không

Giới thiệu đôi chú về Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thành lập theo Nghị định số 678-TTg ngày 25 tháng 1 năm 1956. Và từ khi thành lập đến nay trường đã đổi tên nhiều lần. Và những cái tên mà bạn có thể chưa biết của trường học danh tiếng này gồm:

Trường Kinh tế Tài chính từ 1956 đến năm 1958

Trường Đại học Kinh tế Tài chính từ năm 1958 đến năm 1965

Trường Đại học Kinh tế Kế hoạch từ năm1965 đến năm 1985

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là tên được sử dụng từ 1985 đến nay

Từ khi thành lập đến nay trường đã trải qua 19 đời hiệu trưởng đều là những người có chức học cao. Trong đó, đời hiệu trưởng đầu tiên là bác Phạm Văn Đồng. Và hiện nay, hiệu trưởng của trường đại học này là PGS. TS. Phạm Hồng Chương theo sự bổ nhiệm từ nhà trường và nhà nước Việt Nam.

Về đội ngũ cán bộ công nhân viên của nhà trường gồm 18 Giáo sư, 95 Phó Giáo sư, 255 Tiến sĩ, 391 Thạc sĩ; 20 Giảng viên cao cấp, 230 giảng viên chính, 329 giảng viên. Các cán bộ công nhân viên đạt các danh hiệu phong tặng của nhà nước gồm 2 Nhà giáo Nhân dân, 41 Nhà giáo Ưu tú, 382 Đảng viên…

Hàng năm, trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyền sinh và đào tạo hàng nghìn lượt sinh viên mới và tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm lớn nhất trong các trường đại học đào tại kinh tế.

Hiện trường có 21 khoa với 32 chuyên ngành và 11 viên. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại số 207 đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Điện thoại +84.4 36.280.280 và Website neu.edu.vn…

Lý do bạn nên học Đại học Kinh tế Quốc dân

Ai cũng có thể đăng ký và theo học trường Đại học Kinh tế Quốc dân bởi trường không giới hạn về giới tính, tôn giao cũng như độ tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế thì cánh cửa trường luôn rộng mở những không phải ai cũng có thể bước chân vào các giảng đường của trường kinh tế này bởi đây là một trường học đặc thù riêng về khối ngành kinh tế.

Và nếu như bạn muốn học Đại học Kinh tế Quốc dân bạn chắc chắn phải là người có bản lĩnh rất lớn. Ngoài khả năng về học lực bạn sẽ cần phải chịu áp lực lớn trong việc học tập cũng như là mức học phí khá cao mà nhà trường đưa ra. Và những điểm sáng bạn có thể hướng đến khi học tập tại ngôi trường này là:

Con Gái Có Nên Học Kinh Tế Quốc Dân hay không?

Trong xu hướng hiện đại thì các bạn nữ nên theo học các trường kinh tế giống như trường Đại học Kinh tế Quốc dân bởi khi này bạn sẽ không còn lo về vấn đề xin việc. Theo các số liệu thống kê trên 1600 sinh viên ra trường thì có đến 95% trong số này có việc làm ngay sau đó. Trong đó, có nhiều ngành có tỷ lệ xin việc cao đến 100%.

Bên cạnh đó, khi bạn là nữ giới, bạn theo học Đại học Kinh tế Quốc dân rất có thể bạn sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý bởi rất ít các bạn gái theo học khối ngành kinh tế. Họ thường cho rằng đây là một ngành học cứng ngắc, không phù hợp với các bạn gái. Và dĩ nhiên khi này bạn sẽ được nhiều người ưu ái hơn và biết đâu sẽ được liệt vào danh sách các hot girl của trường.

Bao nhiêu điểm có thể đăng ký học trường Kinh Tế Quốc Dân?

Sẽ có hai đối tượng được xét tuyển vào trường đại học Đại học Kinh tế Quốc dân đó là những thí sinh đã từng tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và các thí sinh đã tham gia cuộc thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Trong đó, đối tượng xét tuyển lại hai bắt buộc phải có tổng điểm 3 môn dùng để xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên đã bao gồm điểm cộng, điểm ưu tiên.

Những thí sinh có tổng điểm trên 20 điểm bao gồm các điểm ưu tiên sẽ có cơ hội trúng tuyển nhiều hơn. Với những thí sinh tham gia dự tuyển có IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 550 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên thì chỉ cần đạt 14 điểm trở của hai môn trong đó có môn toán là đã đủ điều kiện xét tuyển.

Lưu ý khi đi xin việc với bằng Đại học Kinh tế Quốc dân

Trong xã hội hiện nay chúng ta có thể thấy rằng bằng cấp chỉ là một loại giấy tờ để bổ sung cho đủ bộ hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, giá trị của tấm bằng học Đại học Kinh tế Quốc dân lại vẫn giữ nguyên khi nó có thể giúp cho công cuộc xin việc của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nhất là khi bạn có bằng thuộc loại giỏi.

Mặc dù thế, với những bạn sinh viên mới ra trường thì lời khuyên dành cho bạn đó chính là không nên quá nóng vội. Việc xin vào một công ty nhỏ để lấy kinh nghiệm sẽ là bước đẩy cho bạn có một công việc ổn định trong tương lai. Và nhiều người phải mất nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm trước khi có một công việc với thu nhập cao như mơ ước.

Thông tin tham khảo hữu ích:

Học Ngành Gì Để Có Lương Cao Bây Giờ?

Ngành Quan hệ công chúng

Ngành Quan hệ công chúng là một trong những gợi ý không tồi cho các bạn trẻ đang thắc mắc không biết học ngành gì? Đây là một trong những ngành nghề mang lại cho bạn một mức thu nhập và công việc ổn định trong tương lai.

Theo học ngành Quan hệ công chúng sau khi ra trường các bạn có thể đảm nhận những vị trí sau:

Phóng viên, biên tập viên ở các tờ báo như: Tuổi trẻ, Lao động,…

Nghiên cứu và giảng dạy về PR ở các trường cao đẳng, đại học

Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng thực hiện những công việc.

Theo học ngành nghề kế toán bạn sẽ thực hiện các công việc như: Ghi chép, thu nhận, xử lý, cung cấp tất cả các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, công ty, doanh nghiệp,…đang hoạt động trên thị trường.

Lựa chọn theo học ngành kế toán các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về khung pháp lý của kế toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và quốc tế, kiến thức thu thập, kiểm tra xử lý về về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh của mỗi công ty, doanh nghiệp hay tổ chức.

Nghề thiết kế thời trang

Đây là nghề dành cho các bạn trẻ có mắt thẩm mỹ về thời trang tốt, có tính sáng tạo và có niềm đam mê về thời trang. Ngành thiết kế thời trang còn là câu trả lời cho các bạn về vấn đề học ngành gì có tương lai.

Lựa chọn theo đuổi nghề thiết kế thời trang các bạn sẽ được thỏa thích sáng tạo ra cho mình những bộ cánh đẹp, độc đáo. Nếu như các bạn là người nhạy bén và tinh tế trong quan sát thì đó là một lợi thế của bạn trong ngành nghề này.

Ngành kỹ thuật điện – điện tử

Theo thống kê thì ngành kỹ thuật điện – điện tử đang có nhu cầu nguồn nhân lực lớn và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Lựa chọn theo học chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử sẽ được giảng dạy những kiến thức về chuyên ngành từ đó bạn có thể áp dụng để khai thác, ứng dụng các sản phẩm của cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới vào từng công việc cụ thể.

Học ngành gì để có lương cao bây giờ?

Sinh viên theo học ngành kỹ thuật điện này sẽ có khả năng thiết kế, sáng tạo ra các sản phẩm cơ điện tử. Mỗi bạn kỹ sư ngành kỹ thuật điện – điện tử có thể vận hành, bảo trì, kế thừa, bảo dưỡng, phát triển dựa trên cơ sở các sản phẩm đã có. Từ đó, đưa ra những cải tiến để tạo ra các sản phẩm mới tốt hơn so với sản phẩm ban đầu.

Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm việc ở các vị trí như: Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, hệ thống sản xuất tự động cho ngành bưu chính viễn thông, thiết bị tự động, kỹ sư trong Tổng cục Điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc…

Ngành Marketing Online

Với tiến bộ của công nghệ, mạng Internet như hiện nay ngành Marketing Online luôn là từ khóa “Hot” được nhiều bạn tìm kiếm. Lựa chọn ngành nghề Marketing sẽ giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Mức thu nhập của nhân viên theo ngành này khá cao dao động ở khoảng 300-800 USD, cấp quản lý là 1000-2000USD. Ngành Marketing Online hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một công việc ổn định và mức lương như mong muốn trong tương lai.

Bạn đang xem bài viết Ngành Học Dễ Xin Việc Nhất Trong Những Năm Tới trên website Aimshcm.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!