Xem Nhiều 1/2023 #️ Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Nguyện # Top 7 Trend | Aimshcm.com

Xem Nhiều 1/2023 # Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Nguyện # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Nguyện mới nhất trên website Aimshcm.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đồng tế có cha Giuse Nguyễn Văn Quang – Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam – Mông Cổ, cha Phêrô Nguyễn Công Tuấn – Giám tỉnh Tu hội Truyền giáo Vinh Sơn Việt Nam, cha Phao lô Phạm Công Phương – Quản hạt Đà Lạt, quý cha Giám đốc, cha Trưởng hiện diện, và quý Cha trong và ngoài Giáo hạt Đà Lạt.

Tham dự Thánh lễ có khoảng 2000 người, gồm quý Tu sĩ nam nữ thuộc nhiều Hội dòng, Quý Ông bà cố, quý Thân nhân, Ân nhân, các thành phần trong gia đình Don Bosco Đà Lạt, đại diện các Giáo xứ và bà con giáo dân Giáo hạt Đà Lạt.

Mở đầu, cha Giám đốc Cộng thể Don Bosco Đà Lạt – Giuse Nguyễn Chấn Hưng chào mừng Đức cha, quí cha Giám tỉnh, cha Quản hạt, quí Cha, quý Tu sĩ nam nữ và các thành phần tham dự Thánh lễ. Cha Giuse mời gọi mọi người cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân 48 năm Học viện Salêdiêng Don Bosco hiện diện tại thành phố Đà Lạt. Sau 38 năm có trên 300 linh mục, tu sĩ Salêdiêng Don Bosco đã được đào tạo và xuất thân từ Học viện này. Đặc biệt có 96 nhà truyền giáo Salêdiêng Việt Nam đang hiện diện tại 36 nước trên khắp thế giới, cũng xuất thân từ Học viện này.

Cha Giuse nhấn mạnh: “Với việc xây dựng ngôi Nhà nguyện – Nhà Mục vụ mới này, chúng con xin Chúa chúc lành để việc đào tạo các tu sĩ Salêdiêng Don Bosco càng đạt được phẩm chất nên giống Đức Giêsu vị Mục tử. Bên cạnh đó, việc phục vụ giáo dân và người trẻ của thành phố Đà Lạt thân yêu này ngày càng đạt được kết quả và Tin mừng được loan báo”.

Bước vào Thánh lễ Đức cha Antôn mời gọi cộng đoàn hiện diện dâng lời tạ ơn Chúa về biết bao ơn lành mà Tu hội nơi Cộng thể Hậu Tập viện Don Rua và Giáo sở đã được lãnh nhận qua lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa tước hiệu Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu. Về hồng ân 48 năm dòng Don Bosco hiện diện tại Đà Lạt, cầu nguyện cho việc xây dựng Nhà nguyện – Nhà Mục vụ đạt được kết quả tốt đẹp và mau hoàn thành; đây cũng là Thánh lễ mừng Cha Thánh Gioan Bosco; Đức cha Antôn không quên mời gọi cầu nguyện cho các bậc Tiền ân, Thân nhân, Ân nhân của Tu hội và của Giáo sở… với ý nghĩa đó chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

Trong bài giảng, Đức cha Antôn giúp cộng đoàn nhìn lại tuổi thơ ấu và con đường nên thánh của Gioan Bosco; việc Ngài thành lập dòng Salêdiêng, dòng nữ FMA… cũng như di sản linh đạo vì Giới trẻ, với Giới trẻ, cho Giới trẻ của Don Bosco để lại… Đức cha nhấn mạnh: “Việc xây dựng Nhà nguyện – Nhà Mục vụ Don Bosco Đà Lạt cũng nhắm tới việc phục vụ giới trẻ. Chúng ta biết ơn cha Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Việt Nam, cha Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, cha Phó Giám đốc cũng là cha sở Don Bosco Đà Lạt nhiều năm qua đã phục vụ, tạo sân chơi và giáo dục Giới trẻ tại Đà Lạt. Hôm nay xây dựng Nhà nguyện – Nhà Mục vụ Don Bosco Đà Lạt, không lẽ mỗi người trong chúng ta không đóng góp vào việc xây dựng ý nghĩa này. Thánh Don Bosco, cầu cho chúng con; Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, cầu cho chúng con”.

Sau bài giảng, Đức cha Antôn long trọng cử hành Nghi thức Làm phép viên đá đầu tiên, tiếp đó cha Giám tỉnh và cha Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt cùng xây viên đá đầu tiên của nhà nguyện.Thánh lễ tiếp tục với Kinh tin kính, lời nguyện giáo dân và phụng vụ Thánh thể. Cuối Thánh lễ, cha Giuse Đỗ Đức Hân – phó Giám đốc Học viện kiêm Cha sở Don Bosco Đà Lạt nói lời cảm ơn và chúc tết Kỷ Hợi đến Đức cha, cha Giám tỉnh, quí Giám đốc, quí Cha đồng tế cùng cộng đoàn hiện diện. Cảm ơn quí Ông Bà cố, quí Thân nhân, Ân nhân đã và đang tiếp tục giúp đỡ tinh thần cũng như vật chất trong việc xây dựng Nhà nguyện – Nhà Mục vụ Don Bosco Đà Lạt. Cha Giuse cũng cảm ơn đặc biệt anh Khôi, đội ngũ kỹ sư cùng anh chị em công nhân không quản ngại mưa nắng, ngày đêm tích cực xây dựng công trình.

Sau Thánh lễ, Đức cha, quí Cha, quí Tu sĩ nam nữ, quí Ông Bà cố, quí Ân nhân, quí Khách cùng chia sẻ niềm vui với gia đình Don Bosco Đà Lạt và cùng thưởng thức Chương trình Văn nghệ mừng Xuân vui tươi. Những người tham dự Thánh lễ khi ra về đều nhận được phần quà của Dòng Don Bosco để thay lời tri ân.Nhờ lời chuyển cầu của Cha Thánh Gioan Bosco, Mẹ Maria Phù hộ các Giáo hữu, xin Chúa chúc lành cho việc xây dựng Nhà nguyện – Nhà Mục vụ Don Bosco Đà Lạt.

Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Em

GIÁO XỨ TÂN HÓA – GIÁO HẠT BẢO LỘC – GIÁO PHẬN DALAT 13-12-2007

Ngược dòng thời gian cách đây hơn 18 năm, Giáo xứ Tân Hóa, Hạt Bảo Lộc do Cha Anphong Trần Khánh Thành làm quản xứ, một Giáo họ mới được hình thành: Giáo họ Lê Văn Phụng, quy tụ vài ba trăm Giáo dân ở các địa phương khác về lập nghiệp. Giáo họ ở tách biệt, cách xa Nhà thờ chính với đoạn đường đi gần nhất 8km. Lúc bấy giờ đường xá đi lại rất khó khăn, mùa mưa muốn vào khu vực này phải đi bộ, lội qua những đoạn đường ven núi ngoằn nghoèo, trơn trợt. Nhìn về một tương lai lâu dài sẽ phát triển mở rộng địa bàn của Giáo xứ, Cha Anphong đã xoay sở mua một thửa đất rộng 3ha của nhiều hộ dân, và Cha cũng đã chọn một vạt đồi cách khu đất mới mua khoảng 1.5km để làm nghĩa trang. Vượt qua nhiều trắc trở Cha Anphong cũng đã dựng lên được một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, có ba gian, nền đất (1991), nơi để Giáo dân trong Giáo họ tụ họp để đọc kinh cầu nguyện, hoặc rước Cha vào làm các nghi thức an táng khi có Giáo dân qua đời… Ít năm sau, năm 1993 – Cha Anphong Trần Khánh Thành nhận công việc mới, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền về làm quản xứ, tiếp tục cộng việc cha Anphong, Cha Đaminh cho mở rộng thêm ngôi nhà nguyện và lát nền xi măng. Những năm tháng sau này Nhà nguyện đã có Thánh lễ ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng. Con số Giáo dân ngày càng tăng, tính đến nay Giáo họ Lê Văn Phụng đãcó xấp sỉ con số 2600 Giáo dân. Giáo họ có cộng đoàn các chị Tận Hiến giúp đỡ trong việc dạy giáo lý cho các thiếu nhi, làm công tác Mục vụ, cho rước lễ… Địa bàn Giáo dân mở rộng, gia đình ở cách Nhà thờ Giáo họ xa nhất là 8km. Với thực tế và đáp ứng nhu cầu của Giáo dân, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền vượt qua nhiều vất vả cùng với những cộng sự đã chuẩn bị cho việc xây cất ngôi Nhà thờ Giáo họ tươm tất và bền vững hơn.

Trong phần bài giảng Đức Cha Phêrô nói: “… Tôi xin chia sẻ với anh chị em ba điều, mỗi một điều được gợi ý từ một bài Kinh Thánh. Bài đọc 1, trích sách tiên tri Isaia, chúng ta có thể đi từ câu kết “Nhà ta là nhà cầu nguyện”, ở nơi này sẽ mọc lên một ngôi Nhà thờ, chắc chắn là sẽ phải mất nhiều công sức, nhiều vất vả, nhiều tốn kém mới có thể mọc được ngôi Nhà thờ ở nơi này. Nhưng để làm gì? Chúng ta hãy nhớ lời tiên tri Isaia vừa nói: Nhà này là để cầu nguyện – và cầu nguyện thì Isaia nói rằng: cho tất cả mọi người. Tức là từ nơi này, những tâm tình, những khát vọng, những ý muốn… được dâng lên cho Chúa, và ý muốn của Thiên Chúa là ban ơn cho tất cả mọi người. Thế nên tập họp ở nơi Nhà thờ này để chúng ta vừa thực hiện ý muốn của Chúa là cầu nguyện để cho tất cả mọi người được cứu rỗi. Nhưng đồng thời cũng là xây dựng tâm hồn những con người tông đồ, nhờ đó mà chúng ta gắn bó với Chúa, gắn bó với anh em…

Thư của Thánh Phaolô gửi cho Timôsê nói với chúng ta: Thiên Chúa muốn cho tất cả mọi người được cứu rỗi, vì vậy cho nên phải dẫn họ đi trong chân lý, dẫn họ đi trong sự thật. Muốn làm được công việc đó thì phải có những người được Chúa gọi và sai đi, và Thánh Phaolô đã hãnh diện vì thấy rằng mình đã được Chúa gọi và được Chúa sai đi để loan báo cái tin mừng đó, thì tất cả các anh chị em chúng ta hiện diện ở nơi này cũng phải hiểu rằng: Chúa ban cho chúng ta một ngôi Nhà thờ là không phải để cho chúng ta được hưởng thụ một cách ích kỷ, chúng ta tìm được một nơi để tâm sự với Chúa, chúng ta tìm được một nơi để chúng ta khẩn cầu cùng Chúa; Nhưng mà phải từ nơi này xuất phát ra những lời cầu nguyện cho tất cả mọi người. Muốn như vậy, thì anh chị em phải ý thức rằng mình cũng là người được Chúa chọn và sai đi. Cho nên anh chị em nhờ ngôi Nhà thờ này, nhờ những mục phụng vụ ở đây, và những lời cầu nguyện từ nơi này, anh chị em xuất phát để có thể biến con người anh em của mình cũng biết mến Chúa, biết lắng nghe lời Chúa và cũng thi hành theo lời của Chúa.

…Bài Phúc âm nói rất rõ trước khi Chúa Giêsu về Trời thì Ngài đã hứa ban Thánh Thần, rồi Ngài mới sai các Tông đồ ra đi để đem tin mừng rao giảng. Cho nên anh chị em đừng nói rằng vì tôi chưa có đủ vốn liếng về giáo lý, vì tôi không có kiến thức, không có tài ăn nói, đời sống đạo đức của tôi cũng còn tầm thường, gia đình của tôi cũng còn rối rắm… Chúa có thể dùng hết tất cả mọi phương tiện, mọi con người để mà phục vụ, yêu thương người khác. Sức mạnh đó, chính là Chúa Thánh Thần! Cho nên cuối cùng anh chị em chúng ta trong công việc xây dựng ngôi Nhà thờ này, chúng ta phải luôn cầu nguyện để cho ơn Chúa Thánh Thần ban xuống dồi dào trên chúng ta, và Chúa Thánh Thần soi sáng và thúc đẩy để biết việc gì phải làm, và phải làm như thế nào?! Có nhiều khi chúng ta xây dựng Nhà thờ, nhưng mà chúng ta chỉ có xây dựng được cái cơ sở vật chất mà chúng ta chưa có thể xây dựng được một linh hồn, một ngôi nhà thiêng liêng, một đền thờ, một Giáo hội. Xin Chúa qua một công việc mà chúng ta sắp thực hiện, trước hết chúng ta được nối kết lại với nhau, được sống trong sự thông hiệp với nhau, đồng tâm nhất trí và đồng thời chúng ta luôn quy hướng về nước Chúa, quy hướng về ơn cứu rỗi mà Chúa ban cho chúng ta. Để từ đó, chúng ta được nhiệt tình đến với những người anh em và chúng ta thấy được công việc chúng ta làm thật sự rất là cao cả, nó không chỉ là xây dựng vật chất, mà đó là xây dựng Hội Thánh Chúa – xây dựng nước của Chúa ngay trong cuộc sống trần thế này.” .

Trong phần nghi thức làm phép diện tích xây dựng Nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên, sau khi mọi người cùng nghe bài trích Phúc âm theo Thánh Matthêu. Đức Cha Phêrô cũng nêu lên những lo toan đời thường của mọi người trong Giáo xứ Tân Hóa khi bắt tay vào xây dựng công trình ngôi Nhà thờ mới này, Đức Cha nhắc nhở dù khó đến đâu thì cũng không được quên hướng đi của người Kytô hữu là xây dựng Hội Thánh Chúa mà Đức Kitô là đá gốc. Đức Cha nói: “Nếu Chúa Giuêsu đã hứa với chúng ta như chúng ta vừa nghe trong bài phúc âm: Quyền lực hỏa ngục không lay chuyển được. Tức là ngôi đền thờ này sẽ rất vững chắc, nhưng nó chỉ vững chắc khi nào nó được xây dựng trên đá tảng là chính Đức Kytô, và các viên gạch là những viên đá sống động là tâm hồn đạo đức của anh chị em, nếu chúng ta quên đi mà chỉ nghĩ đến cái vật chất, nghĩ đến cái kỹ thuật, chúng ta sẽ không xây dựng được ngôi Nhà thờ như ý Chúa muốn. Vì vậy, vốn anh chị em ở Lê Văn Phụng này có tinh thần đạo đức, có sự đoàn kết rất là mạnh mẽ, có tấm lòng chung, tôi mong anh chị em kết hợp với lòng đạo đức của mình để xây dựng công trình này, và lúc bấy giờ anh chị em sẽ thấy những sự hy sinh vất vả của chúng ta thật là có giá trị, đáng quý. Nó mang lại cho chúng ta sự sống chắc chắn, bảo đảm cho mình cho con cái và cho nhiều người ở nơi này”.

Tiếp đến, Cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên, Quản hạt Bảo Lộc đọc văn thư quyết địnhcho phép xây dựng Nhà thờ Giáo họ Lê Văn Phụng của Tòa Giám mục do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Giám Mục Giáo phận ký ngày 13 – 12 – 2007.

Phần cuối Thánh lễ, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, Quản xứ Tân Hóa thay mặt cộng đoàn cám ơn Đức Cha Phêrô, Quý tu sĩ, các thành phần dân Chúa, đã dành nhiều tình thương ưu ái đến Giáo họ Lê Văn Phụng nói riêng và và Giáo xứ Tân Hóa nói chung.

Ghi chép và hình ảnh: Nguyễn Thành Trung

Xin xem hình

Học Viện Dòng Don Bosco Đalạt Mừng Lễ Bổn Mạng Và Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Dựng Nhà Nguyện Và Nhà Mục Vụ

THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN XÂY DỰNG NHÀ NGUYỆN – NHÀ MỤC VỤ DON BOSCO ĐÀ LẠT VÀ MỪNG BỔN MẠNG CHA THÁNH GIOAN BOSCO

Lúc 16g30 Chúa nhật 20.01.2019, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Giáo phận Đà Lạt, chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà nguyện- Nhà mục vụ và mừng cha thánh Gioan Don Bosco (31.1).

Cùng đồng tế có cha Giuse Nguyễn Văn Quang- Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam- Mongoria, cha Phêrô Nguyễn Công Tuấn- Giám tỉnh Tu hội truyền giáo Vinh Sơn Việt Nam, cha Phao lô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt, Quý cha Giám đốc, cha trưởng hiện diện, và quý cha trong và ngoài giáo hạt Đà Lạt.

Tham dự thánh lễ có khoảng 2000 người gồm quý tu sĩ nam nữ thuộc nhiều hội dòng, Quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân; các thành phần trong gia đình Don Bosco Đà Lạt, đại diện các giáo xứ và bà con giáo dân giáo hạt Đà Lạt.

Mở đầu, Cha Giám đốc Cộng thể Don Bosco Đà Lạt- Giuse Nguyễn Chấn Hưngchào mừng Đức Cha, Quí cha Giám tỉnh, cha Quản hạt, quí cha, quý tu sĩ nam nữ và các thành phần tham dự thánh lễ. Cha Giuse mời gọi mọi ngườicùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân 48 năm Học viện Salêdiêng Don Bosco hiện diện tại thành phố Đà Lạt. Sau 38 năm có trên 300 linh mục, tu sĩ Sa lê diêngDon Bosco đã được đào tạo và xuất thân từ Học viện này. Đặc biệt có 96 nhà truyền giáo Salêdiêng Việt Namđang hiện diện tại 36 nước trên khắp thế giới, cũng xuất thân từ Học viện này.

Cha Giuse nhấn mạnh: “Với việc xây dựng ngôi nhà nguyện- nhà mục vụ mới này, chúng con xin Chúa chúc lành để việc đào tạo các tu sĩ Salêdiêng Don Bosco càng đạt được phẩm chất nên giống Đức Giê su vị Mục tử. Bên cạnh đó phục vụ giáo dân và người trẻ của thành phố Đà Lạt thân yêu này ngày càng đạt được kết quả và Tin Mừng được loan báo”.

Bước vào thánh lễ Đức cha Antôn mời gọi cộng đoàn hiện diện dâng lời tạ ơn Chúa về biết bao ơn lành mà Tu Hội nơi cộng thể Hậu tập viện Don Rua và giáo sở đã được lãnh nhận qua lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa tước hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Về hồng ân 48 năm dòng Don Bosco hiện diện tại Đà Lạt, cầu nguyện cho việc xây dựng nhà nguyện- nhà mục vụ đạt được kết quả tốt đẹp và mau hoàn thành; đây cũng là thánh lễ mừng cha thánh Gioan an Bosco (31.1); Đức Cha Antôn không quên mời gọi cầu nguyện cho các bậc tiền ân, thân nhân, ân nhân của Tu hội và của giáo sở…với ý nghĩa đó chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng thánh lễ.

Trong bài giảng, Đức cha Antôn giúp cộng đoàn nhìn lại tuổi thơ ấu và con đường nên thánh của Gioan Bosco; việc Ngài thành lập dòng Salêdiêng, dòng nữ FMA… cũng như di sản linh đạo vì giới trẻ, với giới trẻ, cho giới trẻ của Don Bosco để lại… Đức cha nhấn mạnh: “Việc xây dựng nhà nguyện- nhà mục vụ Don Bosco Đà Lạt cũng nhắm tới việc phục vụ giới trẻ. Chúng ta biết ơn Cha Giám tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam, Cha giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, cha Phó giám đốc cũng là cha sở Don Bosco Đà Lạt nhiều năm qua đã phục vụ, tạo sân chơi và giáo dục giới trẻ tại Đà Lạt. Hôm nay xây dựng nhà nguyện- nhà mục vụ Don Bosco Đà Lạt, không lẽ mỗi người trong chúng ta không đóng góp vào việc xây dựng ý nghĩa này. Thánh Don Bosco- cầu cho chúng con; Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu- Cầu cho chúng con”.

Sau bài giảng, Đức cha An tôn long trọng cử hành nghi thức làm phép viên đá đầu tiên, tiếp đó Cha Giám tỉnh và cha Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt cùng xây viên đá đầu tiên của nhà nguyện.

Thánh lễ tiếp tục với kinh tin kính, lời nguyện giáo dân và phụng vụ thánh thể.

Cuối thánh lễ, Cha Giuse Đỗ Đức Hân- Phó Giám đốc Học viện kiêm Cha sở Don BoscoDon Bosco Đà Lạt nói lời cảm ơn và chúc tết Kỷ Hợi đến Đức Cha, Quí cha giám tỉnh, giám đốc, quí cha đồng tế cùng cộng đoàn hiện diện. Cảm ơn quí ông bà cố, quí thân nhân, ân nhân đã và đang tiếp tục giúp đỡ tinh thần cũng như vật chất trong việc xây dựng Nhà nguyện- Nhà mục vụ Don Bosco Đà Lạt. Cha Giuse cũng cảm ơn đặc biệt anh Khôi, đội ngũ kỹ sư cùng anh chị em công nhân không quan mưa nắng, ngày đêm tích cực xây dựng công trình.

Sau thánh lễ, Đức cha, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, quí ông bà cố, quí ân nhân, quí khách cùng chia sẻ niềm vui với gia đình Don Bosco Đà Lạt và cùng thưởng thức chương trình văn nghệ mừng xuân vui tươi. Những người tham dự thánh lễ khi ra về đều nhận được phần quà của dòng Don Bosco để thay lời tri ân.

Nhờ lời chuyển cầu của Cha Thánh Gioan Bosco, Mẹ Maria Phù hộ các giáo hữu xin Chúa chúc lành cho việc xây dựng nhà nguyện- nhà mục vụ Don Bosco Đà Lạt.

Bài: Hữu Phước (CTV) Hình- Ngọc Hiệp- Tiến Huân

Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Nhà Thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN NHÀ THỜ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Sáng ngày 10.7.2017, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đã đến cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây mới Nhà Thờ Giáo Họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, thuộc Giáo Xứ Vinh Thanh, Hạt Hàm Tân.

Đoàn đồng tế có cha Tổng đại diện, quý cha Hạt trưởng và hơn 60 cha trong ngoài giáo phận. Giáo xứ Vinh thanh cũng vui mừng đón tiếp quý tu sĩ, chủng sinh, quan khách và ân nhân xa gần đến hiệp dâng Thánh lễ.

Kính thưa Cha Tống đại diện giáo phận, quý Cha Hạt trưởng, qúy Cha đồng tế, qúy thầy Phó tế, qúy Tu sĩ nam nữ, qúy HĐMV các giáo xứ, qúy tôn giáo bạn, chính quyền các cấp, cùng toàn thế quý ân nhân trong và ngoài nước.

Trước hết, cộng đoàn giáo xứ chúng con hân hoan kính chào Đức Cha Giám Quản Giáo phận, quý Cha, quý Tu sĩ, cùng toàn thể quý khách đang hiện diện trong ngày đại lễ hôm nay.

Trong niềm hân hoan vui mừng, chúng con xin mạn phép trích lược sử hình thành Giáo họ các Thánh Tử Đạo thuộc Giáo xứ Vinh Thanh.

Vào năm 1955, họ đạo Vinh Thanh đã tìm được đất lành và định cư tại vùng đất Lagi.Vì thấy hoàn cảnh chỉ có một nghề duy nhất là đánh bắt hải sản, nên một số bô lão đã đi theo hướng tây vào rùng tìm đất khai hoang. Cách xa nơi cư trú khoảng 3km, ở đây có suối nước ngọt và tên địa danh là Hồ Tôm.

Giữa năm 1958, Cha Giuse Nguyễn Trọng Báu (Phó xứ Vinh Tán) cùng với các ông Phêrô Nguyễn Vóc, Phêrô Nguyễn Phi Sơn, Phêrô Trần Trông và Phêrô Nguyên Hiên, đã mong muốn vùng đất rẫy canh tác này, trở thành họ đạo mới nhưng chua thành hiện thực.

Đến năm 1964, vì tỉnh hình thời cuộc nên giáo dân đã bỏ hoang và không còn canh tác.Mãi đến năm 1973 giáo dân mới trở lại canh tác.

Ngày 13-10-1965, Đức cô Giám Mục Marcello Piquet Lợi chính thức nâng giáo họ Vinh Thanh lên hàng giáo xứ và đặt Cha Phêrô Maria Nguyễn Viết Khai làm quản xứ

Ngày 16-8-1991, với sự đồng ý của Cha Quản xứ PhilipPhê Lê Trọng Phan, ban chấp hành nông nghiệp Hồ Tôm cùng với ban hành giáo của Giáo xứ, đã quyên góp các ân nhân trong giáo xứ và hải ngoai. Vào thời điểm này số giáo dân khoảng 400 nhân danh với 78 gia đình. Đồng thời, Giáo họ cũng được Đức cha Nicola Huỳnh Văn Nghi, tặng cho một ngôi nhà nguyện bằng gỗ: dài 16m rộng 6m. Sau hơn một năm chuẩn bị, nhà nguyện đã được dựng lên trong 2 ngày, từ ngày 23-4 đến 25-4-1992. Buổi đọc kinh đầu tiên tại nhà nguyện, vào lúc 18g30 ngày 1-5-1992, nhằm đầu tháng kính Đức Mẹ.

Cho đến ngày 15-9-1994, Đức Cha Nicola và Đức ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa,Tổng Đại Diện giáo phận đến thăm. Các ngài có ý định coi Hồ Tôm là địa điểm truyền giáo của Giáo phận.

Năm 1995, cha Gioan Baotixita Trần Xuân Long về coi xứ, ngài đổi tên giáo họ Hồ Tôm thành giáo họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm bổn mạng. Đây là giáo họ có nhà nguyện riêng thuộc Giáo xứ Vinh Thanh. Nhưng chưa được hợp thức hóa về quyền sử dụng đất dành cho việc tôn giáo; mặc dầu, giáo xứ đã gửi đơn hai lần ngày 27-7-1996 và ngày 19-6-2000.

Ngày 27-8-2004, Cha Phêrô Hoàng Vĩnh Linh về quản xứ. Ngài đã phân công cha Phó xứ Nicola Huỳnh Đức dâng Thánh lễ đầu tiên tại nhà nguyện các Thánh Tử Đạo, lúc 17g ngày 9-10-2004. Từ ngày đó cho đến nay, các ngày Chúa nhật đều có các Cha đến dâng thánh lễ thường xuyên.

Ngày 29-03-2009, Cha Phêrô Hoàng Vĩnh Linh làm phép tượng Đức Mẹ ban ơn.

Ngày 28-4-2009, cha Giuse Hồ Văn Thiện về quản xứ, ngài tiếp tục những công việc mà các cha tiền nhiệm đã làm.

Ngày 21-10-2009, Đức Cha cố Giuse Vũ Duy Thống trên đuờng đi thăm các giáo xứ, từ giáo xứ Tin Mừng đến giáo xứ Vinh Thanh. Ngài đã dừng chân tại nhà nguyện các Thánh Tử Đạo và quỳ gối cầu nguyện trong vài phút, sau đó gặp gỡ quý vị trong Hội đồng mục vụ, nhìn thấy nhà nguyện đã xuống cấp trầm trọng. Ngài đã gợi ý với Hội đồng mục vụ về việc xây dựng ngôi thánh đường này. Ngài nói: “các ông hãy cầu nguyện nhiều, vì việc xây dụng ngôi thánh đường là do thánh ý Thiên Chúa”.

Ngày 26-6-2012, cha Giuse Nguyễn Anh Lâm về làm phó xứ Vinh Thanh, và sau đó Quản nhiệm 7 tháng trong thời gian cha Giuse Hồ Văn Thiện bị bệnh xin về nhà hưu dưỡng ngày 5-5-2014.

Ngày 29-01-2015, cha Antôn Lê Minh Tuấn về nhận giáo xứ Vinh Thanh. Mặc dù bề bộn công việc Giáo xứ và Giáo hạt, với cái nhìn tổng thế về đời sống tinh thần cũng như vật chất của Giáo xứ. Với sự cộng tác của các cha phó: Augustinô Nguyễn Công Trứ, về xứ ngày 30- 1-2015; và cha Gioan Baotixita Trần Thái Quốc, về xứ ngày 9-8-2016. Vì thế, Giáo họ Các Thánh Tử Đạo đã thêm một thánh lễ vào chiều thứ năm hằng tuần; đồng thời, cha cũng tiến hành làm đơn gửi lên Chính quyền các cấp, đến ngày 10-4-2016, Giáo xứ nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho việc tôn giáo.

Kể từ các vị tiền nhân khởi xướng dâng cúng đất và làm nhà nguyện đến hôm nay trải qua hơn 29 năm. Giáo họ Các Thánh Tử Đạo sinh hoạt tuong đối ổn định, Ban điều hành gồm: 5 vị và l Uỷ Viên phụng vụ, l Ca đoàn Mân Côi, Liên Toán hội Bà Mẹ Công giáo, Liên Toán Giới trẻ và Thiếu Nhì. Với 180 gia đình, có 780 nhân danh.

Trọng kính Đức Cha Tôma Giảm Quản,

Kính thưa cha Tổng Đại Diện, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý Phó tế, quý Tu sĩ cùng toàn thể quý khách.

Với bao ước nguyện của các bậc cao niên đã ra đi và đang ở lại, cũng như cộng đoàn tín hữu, chúng con ước mơ có được một ngôi thánh đường mới để phụng thờ Thiên Chúa. Niềm ước mơ và khao khát đó của bao con người, cùng với những lo âu trăn trở của Cha chánh và Cha phó. Với sự chấp thuận của Đức Cha Giảm Quản Giáo phận và chính quyền, hôm nay Giáo xứ chúng con tổ chức thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, và nhờ lời chuyền cầu của Các Thánh Tử Đạo, bổn mạng giáo họ luôn gìn giữ chở che cho chúng con từ khởi sự cho đến hoàn thành. Ước mong Đức Cha Giám quản, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân trong và ngoài nước, tiếp tục yêu thương cầu nguyện và giúp đỡ cho chúng con sớm hoàn thành ngôi thánh đường.

Giáo xứ chúng con xin trân trọng kính chào!

Kính thưa Cha Tổng Đại Diện, quý cha Hạt Trưởng, quý cha Giám đốc, quý cha bề trên cùng quý cha đồng tế.

Kính thưa quý thầy Phó tế, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh.Kính thưa quý vị chính quyền các cấp.

Kính thưa quý vị ân nhân, thân nhân, quý khách cùng toàn thế cộng đoàn dân Chúa.

Thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa GX Vinh Thanh, cách riêng Giáo họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, con xin mượn lời Thánh Vịnh 117 để nói lên tâm tình của chúng con:

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương (TV l 17, l).

Ngược thời gian. Nhìn về qúa khứ, giáo họ non trẻ của chúng con từng bước chập chững với bao bộn bề. Sinh hoạt khó khăn vì giáo dân không ở tập trung, trong đó có mọi thành phần Nam Trung Bắc từ mọi miền đất nước tìm về. Dù vất vả với kế sinh nhai, nhưng ước ao có được một ngôi Thánh Đường để sáng tối thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa đã nhen nhúm từ lúc phôi thai, cùng với sự xác tin Nhà thờ là biểu tượng cho sự lớn mạnh của Giáo Hội và là một hậu phương cần thiết cho cánh đồng truyền giáo ở ngay địa bàn còn nhiều lương dân này.

Hôm nay mưa của ân sủng đã rơi trên khu đất 29 tuổi đạo qua việc làm phép và chúc phúc lành của vị Cha Chung của Giáo Phận là Đức cha Tôma

Trước hết, chúng con xin kính dâng lên hương hồn ĐC Giuse Vũ Duy Thống, nguyên GM GP Phan Thiết, tâm tình biết ơn sâu sắc nhất. Chính ĐC Giuse là người đã động viên khích lệ chúng con xây dựng Nhà Thờ và coi đó như là “một ước mơ chính đáng và là một nhu cầu cấp bách”, như lời ngỏ của ĐC phê chuẩn trong lá thư kêu gọi ân nhân giúp đỡ.

Vâng, khó có thế diễn tả được cảm xúc của chúng con trong giây phút này. Mặc dù qúa nhỏ bé và bất xứng nhưng Chúa vẫn ấp ủ từng người chúng cơn trong trái tim yêu thương của Chúa.

Ở đâu có Giám Mục, ở đó có Giáo Hội. Chúng con xin cúi đầu cảm ơn Đức Cha Giám Quản, dù tiếp quản Giáo Phận trong một thời gian ngắn, nhưng Đức Cha đã thực hiện một khối công việc rất đáng nể phục. Trong những ngày tháng qua, Đức Cha đã không ngừng quan tâm, động viên, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để giáo xứ có được ngày hôm nay. Qua Thánh Lễ do Đức Cha chủ sự, chúng con cảm thấy ấm lòng, tin tưởng, và hy vọng. Tất cả chỉ mới bắt đầu, chúng con luôn tin tưởng vững vàng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, Mẹ Maria và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cùng sự dìu dắt của Đức Cha.

Chúng con hy vọng một ngày nào đó, ngôi nhà thờ sẽ được hoàn thành như lòng mong ước của gần 1000 con tim giáo dân nơi đây.

Kính thưa Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Quản Hạt, quý cha bề trên cùng quý Cha,

Lần đầu tiên giáo họ CTTĐ được đón tiếp quý cha đến dâng Thánh lễ cầu nguyện đông như thế này, chúng con rất vui mừng và cảm động. Hơn 26 năm qua, họ đạo chúng con nằm rải rác, sinh hoạt rất phức tạp khó khăn. Vì hầu hết là dân kinh tế mới nên cơ sở vật chất rất thiếu thốn, nghèo nàn. Hy vọng từng bước giáo họ sẽ cố gắng dần dần khắc phục. Trước mắt là ngôi nhà thờ để tôn kính, tôn vinh và nguyện cầu. Sau nữa, cũng từ nơi đây niềm tin yêu và hiệp nhất sẽ triễn nở một cách trọn vẹn.

Sự hiện diện của quý cha hôm nay biểu lộ cho chúng con tin rằng mầu nhiệm của sự hiệp nhất trong Giáo Hội đang được thể hiện một cách rõ nét. Và ơn Chúa đang đổ xuống tràn đầy trên giáo họ thân yêu này.

Chúng con cảm ơn quý thầy phó tế, quý bề trên các cộng đoàn cùng quý tu sĩ nam nữ, sự hiện diện của quý vị là nguồn động viên thật sống động để tiếp sức cho chúng con đứng vững trong đức tin và ơn nghĩa Thiên Chúa cùng hướng về tương lai sảng lạn hơn.

Xin chân thành cảm ơn quý chính quyền các cấp của Tỉnh Bình Thuận, Thị Xã LaGi, Xă Tân Phước, Phường Phước Lộc. Quý vị đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để có được Thánh Lễ hôm nay. Sự hiện diện của quý vị lúc này đây cho chúng tôi thêm xác tín rằng: tiếng chuông giáo đường đóng góp một phân không hề nhỏ cho sự bình yên của cuộc sông nhân thế. Xin Thiên Chúa chúc lành cho quý vị và gia đình quý vị…

Xin cám ơn toàn thể quý ân nhân, thân nhân, bạn bè, quý công ty, quý khách xa gần và cộng đoàn dân Chúa đã sống tinh thần hiệp thông cách sâu sắc qua việc hưởng ứng thư mời và quy tụ về đây để cầu nguyện và chia sẽ giúp đỡ cho việc xây dựng Nhà Chúa.

Một cách đặc biệt chúng tôi tri ân:

-Cha Quản xứ GX Thanh Xuân và ban khánh tiết của giáo xứ đã vất vả dựng rạp che nắng che mưa cho chúng con. Hội kèn GX Thanh Xuân cũng đã mang đến cho cộng đoàn dân Chúa hôm nay những âm thanh phấn khởi và tự tin để bước tới.

-Gia đình OB Trần Cây… Nguyễn Thị Hiền (Doanh nghiệp Tư Nhân Hiền Cậy).

-Gia Đình OB Nguyễn Tùng Long- Nguyễn Thị Tuyết (Gx Vinh Thanh)

-Gia đình Ông Vũ Toàn (Thương gia Houston- Texas- Hoa Kỳ)

-Bà Tạ Xuân Trang (Houston- Texas- Hoa Kỳ)

-Ông Lê Tuấn Anh- GĐ Công ty A&T, Gx Thanh Hải Phan Thiết.

-Quỷ KTS và Kỹ sư: Đinh Xuân Hòa, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Lực.

-Ẩm thực và âm thanh Thảo Minh..

Đã có những đóng góp rất cụ thể và không nhỏ để động viên khuyến khích cho việc khởi công xây dựng.

Kính thưa Đức Cha, Quý Cha cùng Quý vị.

“Một miếng khi đói bằng gói khi no”. Giáo dân chúng cơn sẽ không bao giờ quên những lời động viên khích lệ, những lời cầu nguyện, những nắm cát, viên gạch, những bao xi măng, cọng thép tích góp từ mồ hôi nước mắt của quý ân nhân. Chúng con xác tín rằng, với những tấm lòng quảng đại, những bức tường nhà thờ sẽ được dựng lên. Và nếu có nhiều tấm lòng quảng đại, ngôi nhà thờ tương lai sẽ được hình thành. Lúc đó, những giọt nước mắt của lo lắng sẽ trào tràn thành thác lũ của vui mừng vì chúng con tin có Chúa cũng đồng hành với chúng con qua quý vị ân nhân. Chắc chắn ngôi Thánh Đường khi hoàn thành sẽ có một bia tưởng niệm ghi nhớ công đức. Nhưng quan trọng hơn, một ngàn con tim sống trên mảnh đất này sẽ khắc tấm bia lòng để tri ân Tinh Chúa- Tình Người. Xin Thiên Chúa là Cha Nhân Từ chúc phúc lành cho những người làm phúc cho chúng con.

Chắc chắn sự chuẩn bị của chủng con vẫn còn nhiều thiếu sót. Kính mong Đức Cha, quý Cha và quý vị rộng tình tha thứ. Với một đóa hồng tình vẫn có thể nồng nàn hơn mọi thứ bảo ngọc trân châu. Xin được gói ghém tâm tình kính dâng lên Đức Cha, Cha Tổng Đại Diên, Qúy Cha Hạt trưởng, để tỏ lòng con thảo và biết ơn của chúng con.

Những bó hoa tươi thắm dâng lên Đức cha, cha Tổng, quý cha Quản hạt như tâm tình thảo hiếu tri ân.

Sau tiệc mừng, mọi người ra về và ai cũng cầu chúc cho ngôi nhà thờ mới sớm hoàn thành. Nhà thờ không chỉ là một giá trị về vật chất và kiến trúc mà còn là dấu chỉ của niềm tin và sự hiệp nhất. Nhà thờ là nơi để quy tụ, cầu nguyện, cử hành thánh lễ và lãnh nhận các bí tích. Từ Nhà thờ, cộng đoàn Dân Chúa đi vào cuộc đời để cùng nhau kiến tạo đời sống hiệp nhất, yêu thương, bác ái và cùng nhau xây dựng đền thờ tâm hồn.

Hôm nay khởi sự các công trình mới xây dựng Nhà Thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. “Viên đá đầu tiên” cũng là “viên đá tiền đâu”. Luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần, Nhà thờ và các công trình khác sẽ sớm hoàn thành vào một ngày không xa. Hiệp thông cầu nguyện và cầu chúc.

Ban truyền thông Giáo phận Phan thiết

http://gpphanthiet.com

Bạn đang xem bài viết Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Nguyện trên website Aimshcm.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!