Xem Nhiều 3/2023 #️ Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Ngày Hội Ngộ Gia Đình Phủ Cam Hải Ngoại Tại Seattle. # Top 12 Trend | Aimshcm.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Ngày Hội Ngộ Gia Đình Phủ Cam Hải Ngoại Tại Seattle. # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Ngày Hội Ngộ Gia Đình Phủ Cam Hải Ngoại Tại Seattle. mới nhất trên website Aimshcm.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Seattle. Phủ Cam là giáo xứ chánh tòa của Tổng Giáo Phận Huế. Sau biến cố năm 1975, khi miền Nam lọt vào tay cộng sản. Giáo dân trong Giáo xứ chánh tòa Phủ Cam là cái gai nhọn của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, người giáo dân Phủ Cam sau biến cố 1975 là nạn nhân của chế độ cộng sản, đa số giáo dân đã tìm cách di tản ra nước ngoài. Hiện nay khắp các tiểu bang tại Hòa Kỳ, đông nhất là tiểu bang California đều có giáo dân Phủ Cam sinh sống. Trước năm 1975, làng Phủ Cam còn gọi là giáo xứ Phủ Cam chỉ có một số rất ít lương dân sinh sống trong địa bàn này nên giáo dân Phủ Cam thường sinh hoạt và kết thân với nhau trong từng khu vực và đã tạo nên truyền thống yêu thương đoàn kết thật thân thương. Với truyền thống này nên khi ra hải ngoại đã tìm cách duy trì truyền thống thân thương đó với khẩu hiệu: Yêu Thương – Đoàn Kết- Phục Vụ” do vậy thường có những kỳ Hội Ngộ bên nhau để liên kết tình thân thương đó với tên gọi Gia Đình Phủ Cam Hải Ngoại.

Năm nay Gia Đình Phủ Cam Hải Ngoại tổ chức Hội Ngộ tại Seattle từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 7 năm 2018, địa điểm Hội Ngộ là nhà thờ giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN Seattle. Từ những ngày đầu tuần, bà con tham dự ngày Hội Ngộ ở các tiểu bang bắt đầu đến Seattle. Nhiều người đến sớm để đi tham quan những danh lam thắng cảnh của Seattle dưới sự hướng dẫn của anh Tống Viết Kháng. Anh Tống Viết Kháng trưởng ban du lịch đã xuôi ngược đưa đón trong những ngày đầu tuần từ sáng thứ ba ngày 17 tháng 7 khá vất vả. Điểm qua vài nét về những ngày Hội Ngộ.

Thứ Bảy ngày 21 tháng 7 năm 2018. Ngày họp mặt và thánh lễ tạ ơn. Từ 3 giờ chiều, anh chị em đã về điểm họp mặt là Hội trường giáo xứ CTTĐVN. Một buổi chiều thật thú vị, nhiều người lâu ngày không gặp nhau, hôm nay quá vui mừng nên khi vừa thấy mặt là ôm chầm lấy nhau. Những hình ảnh thật thân thương qua cảnh tay bắt mặt mừng, vui cười huyên náo như pháo nổ. Chương trình ngày thứ bảy họp mặt và thánh lễ tạ ơn lúc 4 giờ. Sau gần một tiếng đồng hồ trò chuyện vui vẻ, chụp hình lưu niệm. Nơi chụp hình lưu niệm là tấm phông khá đẹp có cầu tràng tiền với tấm logo ngày Hội Ngộ tưởng chừng như đang đứng nơi đất Huế để chụp hình. Gần 4 giờ, vị trưởng ban tổ chức thông báo và mời mọi người vào nhà thờ để chuẩn bị Thánh lễ. Đúng 4 giờ, thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho quê hương Việt Nam bắt đầu.

Sơ Maria Bùi tức Sơ Chantal trước đây là nữ tu Dòng Phú Xuân Huế năm nay 85 tuổi, thuộc Dòng Phanxicô Mỹ ở Illinois làm ca trưởng. Ca đoàn được thành lập trong vài phút qua những khuôn mặt từ nhiều tiểu bang đến tham dự Hội Ngộ. Cha chánh xứ Joakim Đào Xuân Thành chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế có linh mục Vincentê Phạm Bá Nghiệp thuộc Dòng Thánh Tâm Huế vừa được thụ phong linh mục vào tháng 5 vừa qua tại Hoa Kỳ, linh mục Giacôbê Nguyễn Lành thuộc Tổng Giáo Phận Huế đến từ Việt Nam. Linh mục Lành hiện đang coi sóc chủng sinh ngoại trú của Tổng Giáo Phận Huế. Đúng 4 giờ, ca đoàn hát bài ca nhập lễ: “Từ muôn phuơng ta về đây sánh vai lên đường. Đường ta đi lên đền Chúa ta “. Nghi đoàn và linh mục đoàn đồng tế cung nghinh Thánh Giá tiến lên bàn thánh theo tiếng hát của ca đoàn.

Mở đầu thánh lễ cha chủ tế ngỏ lời chào mừng và ngài nói: Chào mừng cha Lành thuộc Tổng Giáo Phận Huế đến từ Việt Nam, chào mừng cha Nghiệp thuộc Dòng Thánh Tâm Huế vừa được thụ phong linh mục tại Hoa Kỳ cách đây 2 tháng, chào mừng Sơ Hương thuộc Dòng Phanxicô đến từ Illinois, chaò mừng quý ông bà anh chị em thuộc Gia đình Phủ Cam hải ngoại đến từ các tiểu bang tại Hoa Kỳ về tham dự Hội Ngộ hiện diện trong thánh lễ tạ ơn hôm nay, xin cho một tràng pháo tay để chào đón nhau. (tiếng vỗ tay kéo dài khá lâu).

Thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Lời Chúa theo phụng vụ Chúa Nhật 16 thường niên . Tin mừng hôm nay Thánh Marcô giới thiệu câu chuyện Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương các Tông Đồ theo Ngài theo đoạn tin mừng:(Mc 6: 30-34): Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút”. Vì lúc ấy dân chúng kẻ đến người đi tấp nập, đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài. Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều.

Cha Giacôbê Nguyễn Lành phụ trách giảng lễ . Trong bài giảng lễ ngài nhấn mạnh về sự quan tâm của Chúa Giêsu đối với các Tông Đồ theo Chúa với câu nói chân thật của Chúa biểu hiện tình yêu cha con rất thành thật: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút”. Khi đề cập đến ngày Hội Ngộ Phủ Cam, ngài nói: cám ơn ban tổ chức đã cho tôi cơ hội đến với Gia Đình Phủ Cam Hải Ngoại trong dịp Hội Ngộ năm nay, xin chúc mừng các gia đình về Seattle tham dự Hội Ngộ, xin Chúa chúc lành và nhiều ân sủng cho quý ông bà anh chị em “

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế một lần nữa chúc mừng ngày Hội Ngộ đạt được mọi sự tốt lành và đón nhận nhiều lợi ích thiêng liêng. Sau lời chúc mừng của cha chánh xứ, ông trưởng ban tổ chức đã có lời cám ơn quý cha, cám ơn cha chánh xứ đã tạo điều kiện cho Ban tổ chức được tổ chức ngày Hội Ngộ tại giáo xứ, cám ơn Sơ Hương, cám ơn anh chị em ca đoàn mới tập hợp, cám ơn anh Dũng đã giúp đánh đàn và cám ơn quý anh chị từ các tiểu bang về tham dự Hội Ngộ từ Oregon, từ Colorado Denver,từ Boston, từ Maryland, từ Texas, từ Florida, từ California, từ Minnesota, xin cám quý bà con cô bác hiện diện trong dịp Hội Ngộ năm 2018 tại xứ Cao Nguyên Tình Xanh. Sau thánh lễ kính mời quý cha, và toàn thể quý vị tham dự tiệc mừng tại Hội trường giáo xứ. Khung cảnh ấm cúng của Hội trưởng trở nên đầm ấm thân thương là nơi họp mặt trong tình nghĩa gia đình Phủ cam Hải Ngoại thật tuyệt vời. Nhóm thiếu nữ thật dễ thương trong tà áo tím mang hình ảnh Huế Đô đã làm những vị tiếp tân khá nhanh nhẹn. Nhóm này cũng là những người lo công việc trang trí Hội Trường thật đẹp mà ai cũng khen. Gần 6 giờ chiều, cha chánh xứ Đào Xuân Thành xuất hiện tại phòng tiệc và ngài cử hành nghi thức chúc lành cho bữa tiệc và ngày Hôi Ngộ. Đêm thứ bảy ngày Hội Ngộ thứ nhất là đêm dành cho buổi sinh hoạt mang tính gia đình, suốt thời gian của buôi tiệc mừng, chương trình hát cho nhau nghe với những giọng ca truyền cảm hát những bài ca Huế, cha Đào Xuân Thành mở đầu chương trình văn nghệ, xen kẻ chương trình văn nghệ là phần từng người giới thiệu tên, trước đây ở khu vực nào, hiện ở đâu. Đây là đêm đầm ấm nhất, cảm động nhất là có những người trên 50 năm nay mới gặp lại nhau như sơ Bùi Hữu Hương là con của ông chủ trại gà Thanh Tâm Sài Gòn trước năm 1975 hiện thuộc dòng Phanxicô của Mỹ ở Illinoi. Sơ Hương theo ơn gọi tu trì tại Dòng Phú Xuân Huế từ lúc còn nhỏ, nên cũng ít biết ai. Chương trình vui chơi đến gần 9 giờ.

Tiệc mừng ngày Chúa Nhật với hơn 160 người hiện diện trong bữa tiệc mừng. Buổi tiệc kéo dài đến hơn 8 giờ tối với chương trình văn nghệ khá phong phú qua các ca sĩ Lâm Mai Hương và nhiều ca sĩ khác, Đặc biệt các vũ khúc của các em thật tuyệt vời. Mọi người chia tay ra về trong tâm tình tạ ơn lúc 8 giờ 15 phút .

Nguyễn An Quý

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 15 Năm Thành Lập Trường Việt Ngữ Đắc Lộ Tại Seattle

SEATTLE. Chúa Nhật ngày 20 tháng 05, trường Việt Ngữ Đắc Lộ trực thuộc giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Seattle long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn mừng lễ Bổn Mạng và 15 năm thành lập trường. Ban giảng viên trường Việt Ngữ Đắc Lộ đã chọn thánh Jean Baptiste de la Sall làm Quan Thầy.

Xem hình ảnh

Tưởng cũng nên biết thêm một chút về thánh Jean Baptiste de La Salle mà trường Việt Ngữ Đắc Lộ đã chọn làm vị Quan Thầy của trường. Than1h Jean Baptiste de La Salle người Việt Nam thường gọi là thánh Gioan La San. Thánh Gioan La San sinh năm1651 và qua đời năm 1719, ngài là một nhà giáo dục, và là vị sáng lập Dòng Sư Huynh các trường Công giáo, ngài cũng là vị Thánh bổn mạng của các nhà giáo Công giáo. Jean-Baptiste de La Salle (Gioan La San) sinh ra và lớn lên ở thành phố Reims trong một gia đình khá giả và quý phái đã lập nghiệp lâu đời trong vùng Champagne này. Gioan La San theo học trường Collège des Bons Enfants cho đến khi xong bằng Cao học Văn chương vào năm 18 tuổi (1669). Năm sau ông lên Paris, theo học chủng viện Saint-Sulpice. Lúc bấy giờ, khi mẫu thân rồi đến phụ thân của ngài kế tiếp nhau qua đời, ngài phải về lại nhà để chăm sóc các em. Tuy về sống trong gia đình nhưng ngài vẫn theo đuổi ơn gọi, nên sau đó trở lại học ở chủng viện sau khi đã lo lắng xong cho các em. Ngài được thụ phong linh mục ngày 9 tháng 4 năm 1678 và hai năm sau, ngài hoàn tất học trình Tiến sĩ Thần học vào tháng 6 năm 1680. Trong thời gian này, ngài chịu ảnh hưởng của Nicolas Roland, một tu sĩ và một nhà thần học ở Reims.

Nhắc đến thánh Gioan La San là nhắc đến thành tích hoạt động của Dòng Sư Huynh trong công tác mở mang các trường Công giáo tại Việt Nam.

Được biết, vào đầu thế kỹ 20, Dòng Sự Huynh tức Dòng La San bắt đầu hiện diện tại Việt Nam, khởi đầu là việc mở trường Pellerin tại Huế (sau có tên là Bình Linh ) vào năm 1904, và kế tiếp là một số trường khác như vào năm 1906 mở trường St. Joseph (Thánh Giuse) ở Hải phòng và trường Dòng ở Battambang (Cao miên); năm 1908 mở trường St. Joseph (Thánh Giu se) ở Mỹ tho; năm 1911 mở trường Miche ngay trong thủ đô Nam vang của Cao miên.

Năm 1924 mở trường Thomas d’Aquin ở Nam định; năm 1932 trường Thánh Louis ở Phát Diệm và trường Gagelin ở Bình Ðịnh. Ðến năm 1933 lập ra Nhà tập (gồm tiểu chủng viện và chủng viện) ở Nha trang, tọa lạc trên đồi La San, đây là khu vực hết sức yên tĩnh. Năm 1934, lập ra “nhà tập sự” (probatorium) ở Bùi Chu và năm 1941, thành lập trường Adran ngay bên rừng Ái ân, Ðà lạt. Ngoài ra còn trường La San Ðức Minh ở Tân Ðịnh, trường La San Kỹ thuật ở Ðà lạt, và trường Bá Ninh (tên Á thánh Bénilde) ở Nha trang . Riêng trường Thánh François Xavier (Phan xi cô Xa viê) ở Sóc trăng, có lẻ đã có từ lâu nên không rõ được xây dựng từ lúc nào.

Vào năm 1955, tất cả các trường La San ở miền Bắc được chuyển vào Nam, học sinh các trường này tùy vị trí định cư mà theo học các trường đang có trong Nam. Riêng học sinh các trường Puginier ở Hà nội, trường Thánh Giu se ở Hải phòng được theo học ở trường Taberd, Saigòn.

Năm 1956, mở trường La San Kim Phước ở Kontum; năm 1957, trường La San Bình Lợi ở Qui nhơn; 1958, La San Ban mê thuột. La San Nghĩa Thục ở góc đường Nguyễn Thông và Yên Ðỗ, Sài gòn dường như cũng được mở vào năm này. Trường này thâu học phí rất hạ, dành cho trẻ em nghèo. Chi phí trường được các Sư huynh trường Taberd dùng học phí thu ở Taberd, giúp đỡ. Tại trường La San Nghĩa thục cũng có các lớp tối, do Ðoàn Thánh mẫu Sinh Viên trường Taberd cắt cử các sinh viên năm thứ ba các trường Ðại học ở Sàigòn đảm trách việc giảng dạy. Cũng giống như La San Nghĩa thục là trường La San Chánh Hưng và các trường thâu học phí thật nhẹ như Xóm Bóng ở Nha trang, Tuk Lak ở Nam Vang, và Phú Vang ở Huế.

Ðến cuối thập niên 1960, vì chiến tranh do cộng sản Bắc Việt bắt đầu đe doạ miền Nam, nên thiếu thày giáo, trường Taberd và một số trường khác phải nhờ các nữ giáo sư có Cử nhân giáo khoa, hay đã được Bộ Giáo dục công nhận, đảm nhận việc giảng dạy trong nhiều lớp học. Các trường La San không ngừng phát triển, cùng nâng cao phẩm chất đào tạo. Vào đầu năm 1975, Dòng La San ở Việt nam đã có 300 Sư huynh, và khoảng 15 chủng sinh.

Bàn đến một chút về Dòng La San trong công việc mở mang và xây dựng các trường học ở Việt Nam, cho nên các cô, thầy của trường Việt Ngữ Đăc Lộ đã chọn thánh Jean Baptiste de La Salle làm Quan thầy của trường. Trường Việt Ngữ Đắc Lộ hiện nay có khoảng trên 200 em học sinh, được chia thành 12 lớp, học từ mẫu giáo đến chương trình lớp 7. Giáo xứ hiện nay chưa có phòng ốc, phải đi thuê mướn nên cũng rất hạn chế trong việc thu nhận các em xin vào học. Trường cũng có một đội ngủ thầy, cô khá hùng hậu với trên khoảng 30 thầy, cô phục vụ các em với tinh thần thiện nguyện và rất tích cực , dưới sự hướng dẫn của thầy hiệu trưởng là anh Nguyễn Thiện và một Ban Điều Hành. Tất cả các thầy, cô đều ước ao giáo xứ sớm hoàn thành được kết quả tậu mãi cơ sở mới để xây dựng giáo xứ và hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu cho các em hăm mộ trao dồi Việt Ngữ nơi xứ lạ quê người càng ngày càng đông . Điểm son của trường Đắc Lộ là đã đào tạo được cho các em nhỏ sinh ra trên đất Mỹ mà vẫn đọc thông thạo tiếng Việt, nên nhiều gia đình cũng rất lấy làm hảnh diện khi thấy con em mình phụ trách các bài đọc thánh thư trong các dịp lễ đọc khá thông suốt.

Đúng 12 giờ Thánh lễ với bài ca nhập lễ và nghi đoàn gồm các em ban lễ sinh, các cô thầy cùng với các linh mục cung nghinh Thánh Giá tiến lên bàn thánh. Linh mục phụ tá Nguyễn Sơn Miên Chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế có linh mục chánh xứ Đào Xuân Thành và cha khách Josep Maria Châu Xuân Báu. Mở đầu Thánh lễ cha chủ tế đã ân cần giới thiệu cha khách, ngài nói: hôm nay giáo xứ chúng con hân hạnh chào đón cha cố Châu Xuân Báu và cùng vui mừng với cha cố nhân dịp lễ kim khánh của ngài, xin cho một tràng pháo tay để chúc mừng cha cố (tiếng vỗ tay kéo dài khá lâu )cho đến khi cha chủ tế nói tiếp lời chúc mừng các cô thầy nhân ngày lễ Bổn mạng và mừng 15 năm, tiếng vỗ tay mới dứt.

Linh mục Châu Xuân Báu phụ trách chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ. Trong phần chia sẻ về ý nghĩa của bài phúc âm Chúa lễ Chúa Giêsu Lên Trời, ngài cũng ngỏ lời cám ơn cha chánh xứ, cha phụ tá và toàn thể dân Chúa trong giáo xứ đã hiệp thông cầu nguyện cho ngài trong thánh lễ tạ ơn này nhân ngày kỹ niệm 50 năm chịu chức linh mục của ngài. Đặc biệt ngài cũng đã chú trọng đến ngày lễ bổn mạng của trường Việt Ngữ Đắc Lộ, ngài nói : Thưa quý thầy giáo, cô giáo, hôm nay đến với giáo xứ , tôi lại hân hạnh được cùng quý cha cử hành thánh lễ tạ ơn nhân ngày lễ Quan Thầy của trường Việt Ngữ, càng vui mừng hơn khi được biết trường đã thành lập nơi đây với một thời gian khá dài đến 15 năm. Xin chúc mừng quý thầy cô và xin cho trường được thăng tiến mãi. “

Sau lời nguyện kết thúc thánh lễ của linh mục chủ tế, các thầy, cô đã cùng nhau đồng ca bản nhạc có tựa đề: “Nhớ mãi cội nguồn” để nói lên tâm niệm dù sống nơi đâu cũng luôn nhớ về cội nguồn của dân tộc, với giọng ca của các thầy, cô khá điêu luyện đã nên tạo nổi cảm xúc cho toàn thể cộng đoàn dâng lễ, nhất là khi nghe câu hát mở đầu: “Tôi viết bài ca này, xin gởi về quê hương- Qua thời gian khôn lớn, trong ký ức tuổi thơ”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Chủ tế Nguyễn Sơn Miên cũng đã cám ơn các thầy cô của trường Việt Ngữ Đắc Lộ, ngài nói: ” xin cám ơn quý thầy cô đã bỏ công sức để hướng dẫn các em học tiếng Việt “và ngài nói tiếp: “Xin Chúa chúc lành cho các cô thầy và cầu chúc cho trường Đắc Lộ được thăng tiến mãi để duy trì truyền thống tốt đẹp là: ở đâu có người Việt Nam thì ở đấy có tiếng Việt “.

Thánh lễ kết thúc lúc 1 giờ 30, mọi người ra về trong niềm vui đầy hy vọng khi nghĩ đến sự phát triển của giới trẻ trong phong trào học tiếng Việt nơi đất khách quê người.

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Cầu Bình An Cho Hội Viên Bảo Trợ Ơn Gọi Và Thân Hữu Dòng Thánh Tâm Huế

(CGOL) Lúc 19g00, ngày 27/2/2019, tại Nhà thờ Dòng Thánh Tâm, Huế; Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng Quyền, chủ sự Thánh lễ Tạ ơn và cầu Bình an Năm mới cho các hội viên Hội Bảo trợ Ơn gọi và các thân hữu của Dòng ở Giáo phận Huế.

Đồng tế với cha Bề trên có các cha Giuse Dương Bảo Tịnh, Giám đốc Đệ tử viện; cha Phêrô Nguyễn Thái Công, Giám đốc Học viện; cha Phanxicô Xavie Lê Văn Cường, Giám đốc Thỉnh viện, Phụ trách Hội Bảo trợ Ơn gọi của Dòng ở Giáo phận Huế; và các cha hiện làm việc tại Nhà Trung Ương Huế .

Hiệp dâng Thánh lễ với quý cha là 70 Hội viên và Thân hữu đến từ các giáo xứ: An Bằng, Bình Điền, Phú Hậu, Gia Hội, Phủ Cam, Bến Ngự; các Tu sĩ, Đệ tử của Dòng, và cộng đoàn giáo xứ Bến Ngự, Huế.

Trong giảng lễ, cha Phêrô Nguyễn Thái Công chia sẻ, “…giữa những xáo trộn, bất ổn của cuộc sống, chúng ta vẫn có được bình an nếu chúng ta tin tưởng, cậy trông tuyệt đối nơi tình yêu và sự quan phòng của Chúa vì Chúa là Đấng toàn năng, và đầy lòng thương xót … Hãy tín thác nơi Ngài”.

Chị Maria Nguyễn Thị Kim Vui, Hội viên ở giáo xứ Phú Hậu, Huế chia sẻ, “… tham gia Hội để góp phần nhỏ bé của mình vào việc phát triển ơn gọi, là một trong những cách thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng của người giáo dân hôm nay” Anh Phaolô Lê Hòa, Hội viên ở giáo xứ Bình Điền nói, ” … bản thân tôi và gia đình nhận được nhiều ơn đức nhờ lời cầu nguyện của các đệ tử, các thầy, và các cha trong dòng”.

Thánh lễ được cử hành long trọng, sốt mến; phần Gặp gỡ – Giao lưu diễn ra vui vẻ, ấm đậm tình nghĩa anh chị em có cùng Cha trên trời.

Trước khi ra về, mọi người quây quần dâng lời tạ ơn Chúa, và cảm ơn nhau.

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Thành Lập Giáo Xứ

WGPSG — Từ đàng xa, tiếng kèn của đội kèn giáo xứ Tân Thái Sơn vang lên như hòa niềm vui của giáo xứ Martino. Cùng với đội kèn, đông đảo thiếu nhi, giới trẻ và cả quý nữ tu hàng ngũ chỉnh tề chào đón quý cha và quý khách. Những tràng pháo tay nồng nhiệt và nụ cười thật tươi trên môi chào đón quý cha tiến vào nhà xứ.

Lúc 9 giờ 00, đoàn rước và đồng tế cất bước từ nhà xứ.

Khi cộng đoàn an vị, Cha chủ sự – Giuse Vũ Minh Nghiệp – Đại diện Giám mục đặc trách linh mục giáo phận Sài Gòn – nói lên niềm vui cũng như ý nghĩa của Thánh lễ Tạ ơn thành lập giáo xứ Martino và đón cha xứ tiên khởi hôm nay.

Cha dẫn lễ mời cộng đoàn an tọa và mời cha Giuse Lê Đình Quế Minh – chánh xứ Tân Phú có đôi lời phát biểu.

Cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn tâm tình của ngài ngày hôm nay rằng ngài vừa vui và vừa buồn. Vui vì Martino được nâng lên hàng xứ, Hội đồng Mục vụ vui, cộng đoàn dân Chúa vui… nhưng Tân Phú buồn vì xa cách với Martino…

Sau lời phát biểu của cha Giuse, cha dẫn lễ mời cha quản hạt Tân Sơn Nhì đọc quyết định thành lập giáo xứ Martino của Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn. Kế đến, cha Giuse Vũ Minh Nghiệp đọc chứng thư bổ nhiệm linh mục Giuse Phạm Hoàng Lương làm chánh xứ giáo xứ Martino.

Trước khi bước vào Thánh lễ là nghi thức nhận chức chánh xứ.

Cha tân chánh xứ Giuse Phạm Hoàng Lương đã tuyên xưng đức tin cũng như tuyên thệ trung thành với Giáo hội.

Sau lời tuyên xưng và tuyên thệ, cha tân chánh xứ được Cha Đại diện Giám mục đặc trách linh mục đại diện ĐHY GB Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Sài Gòn dẫn cha tân chánh xứ mở cửa nhà thờ, giật chuông, ngồi tòa giải tội, ngồi ghế chủ tọa, mở cửa Nhà Tạm nhận quyền cử hành bí tích Thánh Thể.

Thánh lễ tạ ơn bắt đầu bằng lời kinh Vinh Danh.

Trong bài chia sẻ, cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng – chánh xứ Phú Trung, Tổng thư ký UB Công Lý và Hòa Bình – nói lên niềm vui của giáo xứ Martino. Cha Giuse Maria mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại niềm tin vào tín điều Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa. Với tín điều này, Giáo hội chống lại những bè rối lạc giáo nhằm chối bỏ thiên tính của Thiên Chúa… Thiên Chúa ở trong gia đình của Giáo hội … Giáo xứ của chúng ta là một gia đình và rồi gia đình sống bầu khí hiệp nhất, yêu thương… Cha chánh xứ với nhiệm vụ là phải cầu nguyện cho giáo xứ được hiệp nhất và yêu thương cùng với sứ vụ loan báo Tin Mừng…

Một tràng pháo tay thật to vang lên khi cha giảng nói về tình thương mà cha xứ Tân Phú sẽ dành cho đứa con mới ra riêng là giáo xứ Martino.

Để kết, cha giảng nói rằng còn đó những khó khăn nhưng tin rằng Mẹ Maria sẽ đồng hành, sẽ nâng đỡ cha xứ cũng như cộng đoàn giáo xứ Martino này.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn cùng nghe lời chúc mừng cha tân chánh xứ từ vị đại diện cộng đoàn giáo dân.

Cha tân chánh xứ có đôi lời cảm ơn cha Đại diện linh mục, quý cha quản hạt Sài Gòn, Tân Sơn Nhì, Thủ Thiêm, quý cha Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Đa Minh, quý cha đồng tế, quý sơ và cộng đoàn… Cha Giuse nhớ lại hình ảnh và tâm tình của ông cố. Ông cố chia sẻ về ơn lành của thánh Martino đã chữa lành cho ông cố để mắt ông cố được sáng… và cha chánh xứ cũng trao phó vào vị thánh làm nhiều phép lạ này cho giáo xứ nhận ngài làm bổn mạng.

Cha Giuse Đại diện giám mục ngỏ đôi lời về ý nghĩa việc thành lập giáo xứ Martino này.

Cha tân chánh xứ bùi ngùi, cha mời mọi người trong xứ hiệp nhất yêu thương để xây dựng giáo xứ mới Martino này. Cha xin phép ôm hôn thắm thiết cha Giuse chánh xứ Tân Phú để tỏ tình thương mến với cha xứ Tân Phú.

Lời ca tạ ơn được cất lên và những tấm hình lưu niệm được lưu lại.

Bữa cơm thân mật sau Thánh lễ nói lên sự hiệp thông, sẻ chia cùng với cha tân chánh xứ và giáo xứ Martino.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, của thánh Martino, ban nhiều ơn lành cho cha tân chánh xứ và cộng đoàn dân Chúa để ngày mỗi ngày, giáo xứ Martino sống chứng nhân Tin Mừng.

Những dấu ấn về giáo họ Martino:

– Nhà thờ Martino được xây dựng vào năm 1972 do cố Linh mục Đa Minh Đinh Xuân Hải và ngài đặt tên là Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm.

– Sau năm 1975, Cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều làm chánh xứ Tân Phú, quản nhiệm và đổi tên là Nhà thờ Martino.

– Đến năm 1978, Cha chánh xứ Vũ Nguyên Thiều ủy nhiệm Linh mục Giuse Đinh Quang Thịnh coi sóc Nhà thờ Martino cho đến tháng 10 năm 1980.

– Vì nhu cầu mục vụ Cha Đinh Quang Thịnh được Tòa Tổng Giám mục điều về xứ Tân Sa Châu.

– Từ khi Cha Thịnh đi, Cha Thiều tiếp tục quản nhiệm đến năm 2005.

– Từ năm 2005 đến nay, Cha Giuse Lê Đình Quế Minh làm chánh xứ Tân Phú, quản nhiệm giáo họ.

Và rồi, ngày hôm nay, 1.1.2014, giáo họ Martino được nâng lên hàng giáo xứ.

Bạn đang xem bài viết Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Ngày Hội Ngộ Gia Đình Phủ Cam Hải Ngoại Tại Seattle. trên website Aimshcm.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!