Xem Nhiều 3/2023 #️ Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Đúng Cách # Top 3 Trend | Aimshcm.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Đúng Cách # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Đúng Cách mới nhất trên website Aimshcm.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không phải là chuyện không bao giờ xảy ra. Nhưng là nơi linh thiêng, là chốn thờ cúng ông bà tổ tiên chính vì vậy khi muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà đòi hỏi gia chủ cần phải hết sức cẩn trọng và tiến hành đầy đủ các thủ tục.

Bàn thờ là nơi thờ cúng các vị thần linh và tiên tổ cần phải đảm bảo sự trang nghiêm, thanh tịnh và sạch sẽ. Việc di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà chỉ nên tiến hành khi thực sự cần thiết. Phải luôn phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới. Bởi người ta quan niệm rằng, nếu dịch chuyển bàn thờ sang vị trí mới quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến bề trên và gia đình sẽ xảy ra biến cố, bất hòa cũng như mất đi “lộc” mà bề trên ban cho.

Khi muốn mở rộng không gian hay tiến hành thay đổi cấu trúc nhà thì việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác là điều không thể tránh khỏi. Nhưng dù chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới hay chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà đều luôn cần được tiến hành theo các quy tắc nhất định và phải được chính gia chủ chủ trì. Các thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là điều quan trọng nhất mà gia chủ cần phải hiểu rõ để tránh phạm úy với các vị tiên tổ.

Xem ngày chuyển bàn thờ

Việc di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần được tiến hành vào giờ tốt và ngày đẹp. Chính vì vậy, xem ngày chuyển bàn thờ là việc đầu tiên gia chủ phải làm. Xem ngày tốt chuyển bàn thờ nhằm lựa chọn được thời gian hợp phong thủy, hợp tuổi với gia chủ. Điều này vừa giúp cho việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới được tiến hành suôn sẻ vừa kích thích vận khí tốt được nâng cao hơn.

Xem ngày tốt để lập bàn thờ có thể thực hiện bằng nhiều cách như đi xem thầy phong thủy, xem sách tử vi. Để xem ngày tốt chuyển bàn thờ đúng chuẩn, gia chủ cần ghi nhớ một số lưu ý như:

Cần phải lựa chọn ngày Hoàng đạo và giờ Hoàng đạo để làm lễ chuyển bàn thờ. Ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo chính là ngày giờ tốt và hợp tuổi với gia chủ để thực hiện những việc trọng đại như chuyển bàn thờ, xuất hành…

Thời gian chuyển bát hương sang bàn thờ mới cần phải là giờ hợp tuổi với gia chủ để tránh làm mất đi vận khí may mắn và tài lộc trong gia đình.

Ngày tháng chuyển bàn thờ sang vị trí mới cần hợp tuổi với gia chủ.

Thời gian chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà phải tránh năm hạn của gia chủ.

Việc xem ngày tốt mua bàn thờ cũng cần được chú ý. Bạn có thể liên hệ tới Banthogo để được tư vấn chính xác nhất.

Mâm cúng chuyển bàn thờ

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không thể thiếu được Mâm cúng chuyển bàn thờ. Đồ lễ vật cúng chuyển bàn thờ chính là đại diện cho lòng thành tâm của gia chủ. Giúp gia chủ thông qua các lễ vật cùng mâm cúng cơm nhắn gửi mong muốn được chuyển bàn thờ của gia chủ muốn gửi tới các vị thần, tổ tiên.

Mâm cúng chuyển bàn thờ cần có các đồ lễ như sau:

Lễ vật cúng chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không cần thiết phải quá hào nhoáng nhưng cơ bản cần các đồ trên. Trong thực tế gia chủ có thể thêm bớt các đồ lễ khác để hoàn thiện tươm tất hơn mâm cúng. Cái này tùy thuộc vào điều kiện tùy từng gia đình sắm sửa, miễn sao không làm qua loa cho có.

Văn khấn chuyển bàn thờ

Sau khi mâm cúng lễ chuyển bàn thờ được dọn cần đọc Văn khấn chuyển bàn thờ. Nhiều người gọi là Văn khấn chuyển bàn thờ thổ công hay văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên đều được. Khi đọc bài khấn chuyển bàn thờ cần đọc to, rõ ràng, mạch lạc. Nội dung văn khấn chuyển bàn thờ như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật” “Nam mô A Di Đà Phật” “Nam mô A Di Đà Phật” Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20… Tín chủ con là: …………………..tuổi…. Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

Sau khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ nhớ vái lạy và cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. Sau đó di dời bàn thờ qua vị trí mới ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông Thổ Địa, Thần Tài…

Văn khấn tạ lễ sau khi chuyển bàn thờ

Sau khi di dời bàn thờ xong thì thắp thuần hương mới, hương cháy khoảng được 1/4 thì đọc văn khấn lễ tạ sau khi chuyển bàn thờ như sau:

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

Sau khi lễ chuyển bàn thờ sang vị trí mới xong chờ đợi hết tuần nhang thì gia chủ hóa vàng và tiến hành dùng bữa. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã biết thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần những gì để thực hiện cho đúng cách và hợp phong thủy.

Thủ Tục Di Chuyển Bàn Thờ Theo Đúng Phong Thuỷ

Bàn thờ gia tiên hay thần tài là những vật dụng linh thiêng, giúp bạn thờ cúng ông bà tổ tiên, các vị thần linh để cầu phước lành cho gia đình. Việc di chuyển bàn thờ gia tiên, thổ công, chuyển bát hương sang vị trí khác hay sang nhà mới sao cho đúng phong thuỷ, tục lệ là một vấn đề quan trọng. Để thực hiện việc di chuyển, bạn cần tìm hiểu trước các bước như chọn ngày tốt, làm các thủ tục (sắm lễ, văn khấn) đúng với truyền thống, từ đó tiến hành và giúp mang lại những vận may, tránh điều xúi quẩy cho gia đình.

1. Xem ngày tốt di chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Việc xem ngày tốt, giờ tốt để di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc sang nhà mới là rất cần thiết. Bạn nên chọn những ngày hoàng đạo, hợp tuổi. Nghi lễ thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên, ông địa, ông táo, thờ phật… nếu được làm trong ngày đẹp sẽ giúp mọi việc suôn sẻ, gia đình làm ăn tấn tới, sức khỏe dồi dào.

Khi xem ngày tốt chuyển dọn bàn thờ, bạn cần lưu ý như sau:

Ngày tốt dọn bàn thờ nên là ngày Hoàng đạo

Ngày tốt chuyển bàn thờ ông táo, thần tài, gia tiên, thờ phật phải là những ngày, tháng hợp với tuổi của gia chủ.

Đặc biệt tránh việc chuyển bàn thờ trong năm gia chủ phạm họa Tam Tai.

2. Thủ tục sắm lễ

Di chuyển bàn thờ hiện nay bao gồm hai hình thức, chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà và chuyển sang nhà mới. Do ý nghĩa của mỗi hình thức khác nhau nên thủ tục và đồ lễ sửa soạn cũng sẽ khác nhau.

Vậy lễ cúng xin dời bàn thờ, chuyển bàn thờ cần làm gì, thủ tục chuyển bàn thờ tổ tiên, thần tài sang nhà mới hay dời bàn thờ gia tiên, thần tài, thổ công thổ địa sang vị trí khác trong nhà ra sao?

2.1 Cách chuyển bàn thờ sang nhà mới

a. Sắm lễ chuyển bàn thờ về nhà mới

Lễ chuyển bàn thờ thổ công, gia tiên, thần tài về nhà mới sẽ cần làm các thủ tục sắm lễ, bày biện và làm lễ vào ngày đẹp như sau:

Hoa tươi: có thể là 5 loại hoa với màu sắc tươi tắn.

Hoa quả: nên bày 5 loại quả có màu đỏ, vàng, xanh… mang ý nghĩa tài lộc.

Mâm lễ mặn: xôi, gà luộc nguyên con (nên chọn gà trống) hoặc thịt lợn luộc.

Hương vàng, trầu cau, rượu, muối, gạo, nước trắng,…

Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.

Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa).

Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Về cơ bản, như trên là đã gọi là lễ vật đầy đủ, những lễ vật khác tùy vào điều kiện của mỗi gia đình để sắm sửa mâm cúng thêm thịnh soạn. Tất nhiên cũng không nên làm quá lớn gây lãng phí. Bạn hãy nhớ một điều rằng thờ tại tâm. Sau khi sắm đủ cơ bản là bạn có thể tiến hành lễ chuyển bàn thờ tới nơi ở mới rồi.

Thông thường, việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sẽ được làm cùng với lễ nhập trạch vào nhà mới. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị 2 mâm lễ:

Mâm thứ nhất: cúng tại nhà cũ, nơi đặt bàn thờ cũ

Mâm lễ thứ 2: cúng tại nhà mới, thực hiện lễ nhập trạch chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ.

Lưu ý rằng, lễ vật được chuẩn bị phải là đồ mới, tươi ngon, tránh có dấu hiệu hư hỏng, mất thẩm mỹ để đảm bảo lễ cúng tôn nghiêm, thể hiện sự tôn trọng những vị thần thánh, gia tiên.

b. Thủ tục cúng di chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài

Lễ chuyển bàn thờ sang nhà mới được thực hiện tại 2 nơi:

Làm lễ cúng xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ

Sau khi chuẩn bị lễ vật và sắp xếp đầy đủ, gọn gàng, đẹp mắt, bạn chuẩn bị tờ sớ, ăn mặc chỉnh tề, chờ tới giờ tốt và tiến tới bàn thờ nơi đặt lễ vật để đọc văn khấn thể hiện mong muốn xin chuyển, di dời bàn thờ ông thần tài, thổ công (ông địa, ông táo), gia tiên… về nhà mới.

Khi tới giờ Hoàng Đạo, gia chủ nhà bạn sẽ thắp hương, vái lạy và đọc bài cúng theo đúng mục đích như chuyển bàn thờ thần tài, thần linh hay bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật.

Sau khi đọc xong văn khấn, gia chủ của bạn sẽ vái tạ, đợi gần hết tuần hương mới hóa vàng và sau đó di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Lễ chuyển bàn thờ và bát hương về nhà mới cần lưu ý thật nhẹ nhàng, riêng bát hương cần phải được phủ lại bằng vải đỏ, tránh lộ thiên để âm binh dọc đường nhân cơ hội trú ngụ, ảnh hưởng tới vận khí gia đình.

Lễ cúng xin chuyển bàn thờ tại nhà mới

Khi đến nhà mới, bạn tiếp tục làm lễ báo cáo thần linh, thổ địa về việc đặt bàn thờ gia tiên, thần tài và xin được tiếp nhận cho phép cư ngụ ở đây. Đồng thời báo cáo rằng việc chuyển bàn thờ thành công, cảm tạ thần linh đã che chở ở nơi đất mới, cầu mong vạn sự như ý, gia đình bình an, thuận lợi trong làm ăn.

Một điều quan trọng nhất khi chuyển bàn thờ sang nhà mới đó là gia chủ nhà bạn phải thắp hương trên bàn thờ đủ 7 ngày, với mục đích và ý nghĩa để gia tiên làm quen với nơi ở mới, không vấn vương nơi cũ.

Thủ tục rất đơn giản nhưng mọi khâu từ chuẩn bị sắm lễ đến di chuyển bàn thờ về nhà mới phải thật thận trọng, tránh sơ suất gây đổ vỡ đồ cúng, phạm phải các lỗi đánh tiếc khiến công việc cúng lễ thất bại, trở nên không thuận, lòng không yên.

Chỉ nên đặt bát hương của gia tiên cũ khi chuyển sang nhà mới.

Không làm lễ khấn xin chuyển bàn thờ thổ công, thổ địa từ nhà cũ sang nhà mới mà chỉ có thủ tục lập bàn thờ và bát hương ở nhà mới. Bởi, trên mỗi mảnh đất riêng sẽ có Thổ địa nơi đó cai quản nên khi chuyển về nhà mới sẽ phải lập bàn thờ mới.

Nếu ngôi nhà mới được xây trên mảnh đất cũ thì việc chuyển bàn thờ được xem xét trở thành chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà.

2.2 Thủ tục, cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Ngoài trường hợp chuyển bàn thờ sang nhà mới do chuyển nhà, chắc chắn nhiều gia đình cũng sẽ gặp phải trường hợp chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong chính ngôi nhà hiện tại của bạn. Nó có thể được thực hiện khi xây dựng nhà mới ở đất cũ, vị trí bàn thờ hiện tại không thực sự tốt, bất tiện cho sinh hoạt,… Gia đình bạn cần di chuyển bàn thờ từ hướng này sang hướng khác, từ cao xuống thấp hay chuyển vị trí từ tầng 2 xuống tầng 1 hoặc ngược lại để đảm bảo việc thờ phụng, làm lễ tốt và hợp phong thủy ngôi nhà.

a. Chuẩn bị sắm lễ

Lễ mặn: 1 con gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;

Trái cây: 1 đĩa gồm 5 loại

Hoa tươi: 1 lọ với 5 loại (5 bông)

Trầu 3 lá, cau 3 quả

Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương

1 chén nước sạch

1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng có đầy đủ đai yên

b. Thủ tục di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong cùng một ngôi nhà sẽ đơn giản hơn so với từ nhà cũ sang nhà mới. Bạn chỉ cần làm một mâm lễ mà thôi.

Khi tới giờ Hoàng Đạo đã được lựa chọn, gia chủ của bạn sửa soạn quần áo chỉn chu bắt đầu làm lễ. Tại vị trí cũ của bàn thờ, đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông. Tiếp đó, gia chủ thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rồi rắc lên bàn thờ và đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ, bát hương.

Hướng Dẫn Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Sang Nhà Mới

Bên cạnh việc phải sắp xếp, vận chuyển hàng chục, hàng trăm món đồ lớn nhỏ khác nhau trong nhà thì các gia đình cũng cần quan tâm đến các vấn đề tâm linh, như việc chuyển bàn thờ tổ tiên, nhang đèn và cả việc chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới như thế nào cho phù hợp, những thủ tục ra sao để giúp gia đình luôn ôn hòa, hạnh phúc và sức khỏe dồi dào.

Thần Tài là vị thần giúp cong người trông coi tiền tài, vàng bạc, của cải và là dấu ấn nổi bật của thời kỳ kinh tế thương nghiệp. Theo quan niệm dân gian xưa, bàn thờ Thần Tài được đặt ở hướng cửa ra vào sẽ giúp nghênh đón tài lộc, vượng khí vào nhà.

Việc thờ cúng Thần Tài được diễn ra quanh năm chứ không riêng gì ngày lễ Tết. Gia đình nào được Thần Tài phù hộ thì kinh doanh, làm ăn phát đạt, tiền bạc của cải sung túc.

II. Khi nào cần chuyển bàn thờ thần tài?

Có gia đình sẽ lựa chọn phương án chuyển bàn thờ, nhưng có gia đình hoả thiêu hoặc thả trôi sông bàn thờ Thần Tài – Ông Địa kèm theo là các vật phẩm và đồ cúng kiếng.

Bên cạnh đó cũng có những gia đình để bàn thờ Thần Tài lại cho gia chủ mới sử dụng để tiếp tục tích tụ phước lộc, chia sẻ vận may và công đức. Vì có khá nhiều người quan niệm Thần Tài và Ông Địa là những vị thần trấn giữ vùng đất, khu vực đó, nên các ông sẽ ở cố định tại chỗ mà không theo chúng ta đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, nếu như ở nhà cũ mà việc làm ăn thuận lợi, may mắn và có nhiều tài lộc thì gia chủ nêncân nhắc việc thỉnh Thần Tài-Ông Địa theo về nhà mới. Cũng tương tự như việc chuyển bàn thờ tâm tinh khác, việc chuyển bàn thờ Thần Tài và Ông Địa sang nhà mới yêu cầu gia chủ phải thực hiện đầy đủ các thủ tục và lễ nghi thì những vị thần này sẽ tiếp tục phù hộ cho gia chủ.

III. Khi chuyển bàn thờ Thần Tài cần làm những gì?

2. Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài.

Tại nhà cũ, soạn mâm cúng và sau đó thắp 3 nén hương.

Đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ Thần Tài.

Mang tiền vàng đi đốt.

Chờ lúc nhang tàn thì bái tạ.

Lau chùi tượng Thần Tài, Thổ Địa, các vật thờ cúng và bàn thờ sao cho sạch sẽ.

Bọc lót bằng vải sạch hoặc xốp nổ và đóng gói cẩn thận vào các thùng đựng rồi chuyển về nhà mới.

Tại nhà mới, tiến hành bày trí lại bàn thờ Thần Tài- Thổ Địa và làm lễ nhập trạch nhà mới.

Nếu thay hẳn bàn thờ mới, thì chỉ cần chuyển các đồ thờ cúng, còn bàn thờ cũ thì mang đốt chứ không nên vứt.

IV. Những lưu ý khi chuyển bàn thờ Thần Tài.

Cần xem ngày/giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ Thần Tài vào nhà mới.

Lễ chuyển bàn thờ thần tài nên được gia chủ (nam chủ) thực hiện, nếu không có thì người phụ nữ sẽ đứng ra tiến hành làm lễ.

Vị trí đặt để bàn thờ Thần Tài phải trang trọng, tránh đặt ở nơi ẩm thấp, vị trí góc cạnh hoặc không có chỗ dựa vững chắc…

Khâu chuyển dọn bàn thờ thần tài nên cẩn thận, tránh làm ngã đổ hay làm vỡ các đồ lễ

Không gian bàn thờ thần tài mới cần được dọn dẹp sạch sẽ trước khi xếp các đồ thờ cúng vào

Mọi lời khấn vái cần phải nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính

V. Mười đại kỵ khi lập ban thờ Thần Tài.

1. Bát hương và ông Thần Tài, bộ đồ thờ sứ mua về đặt luôn lên ban thờ mà không lau rửa sạch sẽ hoặc không lau nước gừng trước khi mang thờ cúng.

2. Bát hương Thần Tài và Ông Thần Tài không có nhãn chữ nho, không có cốt chữ nho, cũng không có gói Thất Bảo (vàng bạc châu báu) hoặc không rõ là bên trong có gì hay không mà cứ thế đưa lên thờ cúng.

3. Không có Bùa Cầu Tài chữ nho cùng Bài vị chữ nho bằng gương.

4. Quay ban thờ vào hướng đại kỵ bản mệnh của gia chủ: Họa Hại, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát.

5. Khu vực thờ cúng bừa bãi, không thường lau dọn sạch sẽ ban thờ, để ban thờ bụi bẩn, lộn xộn, thiếu sự trang nghiêm…

6. Thiếu 3 hũ gạo, muối và nước.

7. Thiếu bát nước “Minh Đường Tụ Thủy”

8. Thiếu ông cóc, hoặc là ông cóc không được khai quang điểm nhãn, không biết cách quay ông cóc để đón lộc và giữ lộc.

9. Ban thờ đặt ở ngay dưới hoặc đối diện với đèn, gương, nhà vệ sinh hoặc chậu rửa tay…

10. Không lễ thỉnh Thần Tài- Thổ Địa về nhập vào tượng và bát hương theo đúng khoa giáo chữ nho cổ truyền mà mua tượng thần tài về khấn nôm chung chung, sắm lễ không chu đáo dẫn đến việc làm ăn bị mất lộc, thăng giáng thất thường…

Quý khách có nhu cầu vận chuyển nhà trọn gói Hà Nội xin vui lòng liên hệ cho Thành Hưng qua số 094.403.35.35 để được tư vấn và báo giá!

Ngày sinh: 11-01-1980 SĐT: 0915388666 Email: lethanhhung11011980@gmail.com Quê Quán: Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Theo dõi Lê Thành Hưng trên mạng xã hội

Cách Dọn Dẹp Bàn Thờ Cuối Năm Đúng Cách Nhất

Dọn dẹp bàn thờ cuối năm luôn là công việc quan trọng phải làm trong mỗi gia đình khi chuẩn bị đón Tết. Thế nhưng đây không phải là công việc chỉ làm qua loa là xong. Bởi bàn thờ là không gian trang trọng, thiêng liêng trong nhà. Bạn cần biết cách dọn dẹp bàn thờ cuối năm để đón một năm mới sung súc, bình an.

Vì sao phải dọn dẹp bàn thờ cuối năm?

Tết sắp đến, các gia đình luôn tất bật để dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Và không gian thờ phượng cũng là nơi mỗi gia đình sẽ chăm chút dọn dẹp để cùng cầu mong một năm mới bình an và thuận lợi. Dọn dẹp bàn thờ cuối năm theo đó cũng trở thành một thói quen được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Tỏ lòng thành kính với tổ tiên

Với chúng ta, Tết cổ truyền của dân tộc là cơ hội để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” một cách sâu sắc nhất. Bởi thế trước khi bày mâm cỗ cúng ông bà, chúng ta cần phải dọn dẹp bàn thờ. Vì việc dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ và chuẩn bị mâm cỗ dâng cúng tươm tất; đủ đầy chính là những gì mà con cháu có thể làm để thể hiện lòng thành kính; biết ơn tổ tiên một cách tốt nhất.

Thể hiện lối sống sạch sẽ, ngăn nắp của người Việt

Trong văn hóa tín ngưỡng người Việt; bàn thờ là nơi thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì bàn thờ là nơi tôn nghiêm nên luôn phải giữ sạch sẽ, gọn gàng. Và thực tế, chúng ta không chỉ dọn dẹp bàn thờ cuối năm mà công việc này cần được thực hiện thường xuyên trong năm. Bởi “nhà của tổ tiên” cũng cần được sạch sẽ, ngăn nắp như nhà của chúng ta vậy.

Dọn dẹp bàn thờ không đơn giản góp phần cho ngôi nhà sạch đẹp hơn; mà còn là việc làm thể hiện lòng biết ơn. Thế hệ con cháu biết hướng về nguồn cội cũng chính là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của dân tộc ta.

Niềm tin phong thủy

Không những thế, dọn dẹp bàn thờ cuối năm còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Nhiều người tin rằng, nếu biết cách dọn dẹp bàn thờ sao cho đúng trong năm mới sắp đến thì gia đình sẽ gặp nhiều vận may, tài lộc đổ về và tránh được nhiều tai ương trong cuộc sống.

Vì thế, có thể nói dọn dẹp bàn thờ cuối năm là một thói quen trong nếp sống văn hóa người Việt. Việc làm này vừa là biểu hiện cho phẩm chất biết ơn của con người vừa thể hiện quan niệm độc đáo trong tư tưởng vừa giúp gia đình chào đón một năm mới đầy hân hoan trong không gian sạch sẽ, ấm cúng từ trong ra ngoài.

Dọn dẹp bàn thờ cuối năm vào ngày nào là tốt nhất?

Với nhiều gia đình, thời điểm được xem là thích hợp để lau dọn bàn thờ là các ngày bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (ngày cúng ông Công ông Táo về trời) đến ngày 30.

Công việc dọn dẹp bàn thờ nên được hoàn tất muộn nhất là trước giao thừa. Vì tập tục có từ lâu và rất phổ biến nên dọn dẹp bàn thờ cuối năm vào ngày nào có lẽ rất nhiều người đều nắm rõ.

Sở dĩ việc dọn dẹp bàn thờ cuối năm diễn ra vào các ngày trên là vì quan niệm trong văn hóa tâm linh của người Việt. Người ta cho rằng, khi đưa ông Táo và đưa ông bà; trong nhà sẽ vắng đi sự an tọa của các vị thần linh và tổ tiên ông bà. Thế nên việc dọn dẹp bàn thờ sẽ không làm kinh phạm đến thần linh và những người đã khuất.

Thêm vào đó, theo phong tục của người Việt; vào đầu năm mới, chúng ta thường rất ngại việc dọn dẹp nhà cửa. Vì chúng ta sợ rằng, khi quét dọn sẽ “quét” luôn mọi tài vận ra khỏi nhà. Vì thế mà việc vệ sinh nhà cửa cũng như dọn dẹp bàn thờ cuối năm đều cần phải được thực hiện trước đêm giao thừa.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phong thủy lại cho rằng bàn thờ là nơi linh thiêng tập trung rất nhiều năng lượng tốt lành cho cả nhà. Nên việc dọn dẹp bàn thờ có thể tiến hành thường xuyên; không nhất thiết phải theo dân gian là đúng vào ngày ông Công ông Táo. Bất cứ thời điểm nào cuối năm, mọi người đều có thể làm sạch bàn thờ được.

Việc dọn dẹp bàn thờ cuối năm vào ngày nào không quan trọng. Hoạt động này không bắt buộc thời gian đối với bất kỳ ai. Nếu bạn là người luôn tuân theo những quan niệm truyền thống; hãy dọn dẹp bàn thờ vào các ngày từ 23 đến 30 tháng Chạp.

Nếu bạn muốn linh hoạt trong dọn dẹp để phù hợp với kế hoạch đón Tết của gia đình; không sao cả. Miễn là chúng ta vẫn tôn trọng nét đẹp truyền thống và có tấm lòng thành kính đối với thần Phật; tổ tiên là được.

Cách dọn dẹp bàn thờ cuối năm để đầu năm đón tài lộc

Xin phép trước khi dọn dẹp bàn thờ

Thông thường, trước khi lau dọn bàn thờ cuối năm thì trước đó. Người thực hiện lau dọn phải tắm rửa sạch sẽ. Chuẩn bị đĩa hoa quả sẵn để đặt lên bàn thờ. Sau đó, là thắp một nén nhang và khấn vái nhằm xin phép tổ tiên, thần linh biết rằng trong ngày này sẽ tiến hành dọn dẹp, lau chùi bàn thờ.

Nhiều người quan niệm rằng: người dọn dẹp bàn thờ trong nhà phải là người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, với những nhà neo người thì dọn dẹp bàn thờ dành cho ai cũng được. Chỉ cần người dọn dẹp có lòng thành kính và cẩn thận. Tỉ mỉ với từng món đồ trên bàn thờ là được.

Chuẩn bị những thứ cần thiết

Trước khi bắt tay vào dọn dẹp bàn thờ cuối năm; gia chủ cần chuẩn bị các vật dụng lau chùi cơ bản. Lưu ý không được dùng những vật dụng đã cũ hoặc sử dụng chung đồ lau dọn bàn thờ với vật sử dụng trong gia đình.

Nếu có khả năng chuẩn bị tốt nhất phải là nước từ 5 loại thảo dược: quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn. Nếu không có các loại hương liệu trên thì gia chủ có thể thay thế bằng rượu gừng hoặc nước ấm sạch để tẩy uế và làm sạch các vật dụng cúng kiếng trên bàn thờ.

Gia chủ nên chuẩn bị một chiếc bàn đủ trang nghiêm. Sử dụng vải hoặc giấy đỏ trải lên bàn để đặt bài vị/ảnh thờ. Nếu bàn thờ đặt chung bài vị với gia tiên bạn nên lưu ý đặt các bài vị ở hai vị trí khác nhau. Tuyệt đối không được lẫn lộn. Bạn cần cẩn thận tiến hành hạ bài vị/ảnh thờ và các đồ thờ cúng xuống bàn.

Lưu ý:

Nên sử dụng bàn có độ cao tương đối. Sử dụng bàn thấp đồng nghĩa với việc không thành kính và xúc phạm đến bề trên. Nếu không có bàn cao, bạn có thể giữ nguyên vị trí bài vị và các vật dụng trên bàn thờ. Sau đó cẩn thận lau chùi từng món. Tránh xê dịch các món đồ trên bàn thờ quá nhiều. Cách làm này tuy gây mất thời gian nhưng vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm, lòng kính trọng của gia đình đối với thần linh, ông bà đã khuất.

Chi tiết hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Lúc này, bàn thờ đã dễ dọn dẹp hơn. Việc dọn dẹp bàn thờ tốt nhất phải được thực hiện theo trình tự từ trên cao xuống dưới thấp. Đầu tiên là lau chùi bài vị, các vật cúng kiếng trên bàn thờ. Sau đó là đến mặt bàn thờ.

Bạn nên dùng cọ sạch lau dọn bụi bặm, tàn hương còn sót lại trên mặt bàn thờ và các vật cúng kiếng. Sau đó, bạn dùng khăn sạch nhúng nước thảo dược hoặc nước ấm đã chuẩn bị trước để lau chùi các vật dụng cúng kiếng và mặt bàn thờ cho thật sạch. Đối với những gia đình sử dụng tủ thờ, việc dọn dẹp sẽ có thêm phần quét dọn các phần thân tủ, gầm tủ để sạch bụi hoàn toàn.

Khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên, gia chủ phải hạn chế tuyệt đối việc di dời bát hương và các đồ vật cúng khác. Nhiều người cho rằng, bát hương được coi là hình thức hội tụ tâm thức. Bát hương chính là sợi dây vô hình liên kết hai cõi âm – dương. Do vậy, xê dịch bát hương tùy tiện đồng nghĩa với việc làm đứt sợi dây liên kết này. Theo đó mà các thành viên trong gia đình dễ gặp những chuyện không vui.

Trong quá trình dọn dẹp bàn thờ ngày Tết thì bạn cũng đừng quên dọn bớt những chân nhang trên bát hương. Việc thay chân hương cuối năm không chỉ giúp không gian bàn thờ thêm phần tôn nghiêm mà còn hạn chế nguy cơ hỏa hoạn, giúp việc cúng bái trở nên dễ dàng hơn.

Dọn bát hương xong xuôi, bạn chỉ nên để lại trên bát ba chân hương. Còn lại bạn đem đi hóa. Sau khi hóa chân hương, đừng đổ xuống sông gây ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng phần chân hương đó mang đi bón cây.

Sau khi lau chùi xong bàn thờ, gia chủ tiếp tục công việc thay nước cho bình hoa, ly nước. Hoa được chọn cắm vào bình phải còn tươi, tốt nhất là còn nụ. Tốt hơn cả, bạn nên chọn những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết thông dụng nhất.

Sau khi dọn dẹp xong và sắp xếp lại như cũ; bạn tiến hành thắp 3 nén hương; khấn vái để báo cho thần linh; tổ tiên là việc dọn dẹp đã hoàn thành.

Một số lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Khi dọn dẹp bàn thờ bạn cần lưu ý một số điểm sau để việc lau dọn diễn ra suôn sẻ:

Nếu bàn thờ nhà bạn có thờ phụng tượng, nên lau tượng kỹ càng tránh cho tượng bị trầy xước hay mất màu sơn. Với các bức tượng làm bằng đồng, bạn nên tránh không lau rửa bằng rượu, cồn hoặc hóa chất để tránh tình trạng oxy hóa, hoen gỉ, xỉn màu.

Những người tham gia lau dọn bàn thờ cần ăn mặc chỉnh tề, kín đáo, hơi thở sạch sẽ và giữ tâm thành để thể hiện lòng thành kính của mình.

Không chỉ đối với bàn thờ của tổ tiên, thần Phật. Khi dọn dẹp bàn thờ thần tài cuối năm, bạn cũng cần chuẩn bị lau dọn chu đáo giống như các bước dọn dẹp nêu trên. Dọn dẹp bàn thờ thần tài cuối năm là hành động thể hiện tâm thành và thể hiện công đức với các vị thần linh cai quản tài lộc và may mắn. Theo đó mà những vận may sẽ đến với gia đình trong năm mới sắp đến.

Dọn dẹp bàn thờ là việc cần làm thường xuyên chứ không chỉ riêng vào dịp cuối năm. Để vận khí luôn hội tụ trong gia đình, bạn nên giữ cho bàn thờ gia tiên luôn được sạch sẽ, tươm tất vào mọi thời điểm trong năm. Điều này còn giúp cho không gian nhà bạn được trở nên sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe của cả nhà.

Dọn dẹp bàn thờ cuối năm là hoạt động mang ý nghĩa lớn về đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Hoạt động không chỉ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta mà còn ẩn chứa một niềm hy vọng cho một năm mới bình an, sung túc.

Mong rằng một số gợi ý hướng dẫn cách dọn dẹp bàn thờ cuối năm đúng cách đã giúp cho bạn biết cách thực hiện sao cho tươm tất và chỉn chu nhất. Những ngày sắp kết thúc một năm cũ, hãy lau dọn nơi thờ phượng trong nhà thật sạch sẽ. Dâng lên những mâm cỗ đầy và cầu nguyện cho một năm mới thật nhiều điều hạnh phúc.

Câu hỏi thường gặp:

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Đúng Cách trên website Aimshcm.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!