Top 8 # Xử Lý Nốt Ruồi Ác Tính Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Aimshcm.com

Phân Biệt Nốt Ruồi Lành Tính Và Ác Tính

Nốt ruồi là những đốm xuất hiện trên da. Chúng thường có màu nâu, đen hoặc đỏ. Bề ngoài, chúng thường nhô cao hay phẳng, trơn láng hoặc thô ráp, một số còn có lông mọc tại nốt ruồi. Nốt ruồi thường có hình tròn hay hình oval với đường viền mềm mại.

Hầu hết nốt ruồi là lành tính và không thay đổi theo thời gian, chỉ một số rất ít là ác tính do nốt ruồi bị nhầm lẫn với ung thư hắc tố. Một vài nốt ruồi có từ khi bé mới sinh ra, đa số xuất hiện trong 30 năm đầu đời. Nốt ruồi là tế bào biểu bì do hắc tố tạo thành, những tế bào này góp phần tạo nên màu sắc da. Chúng có xu hướng sậm màu hơn nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời hay trong thai kỳ.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện nốt ruồi như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc một số người có cơ địa dễ xuất hiện nốt ruồi.

Nốt ruồi sắc tố bẩm sinhlà những nốt ruồi đã xuất hiện khi sinh. Nevus (bớt bẩm sinh) bẩm sinh xảy ra với tỷ lệ khoảng 1/100 người. Những nốt ruồi này có nhiều khả năng phát triển thành khối u ác tính (ung thư) hơn là những nốt ruồi đơn thuần sau sinh. Nên kiểm tra nốt ruồi hoặc tàn nhang nếu có đường kính lớn hơn một cục tẩy bút chì hoặc có bất kỳ sự thay đổi bất thường nào (dựa trên quy luật ABCDE) để phát hiện ung thư hắc tố.

Ung thư hắc tố là một dạng ung thư da. Vị trí phổ biến nhất cho khối u ác tính ở nam giới là ngực và lưng và ở phụ nữ là chân dưới.

Quy luật ABCDE là các đặc điểm quan trọng để phát hiện sớm ung thư sắc tố, trong đó:

B (Border: Bờ): Đường viền hoặc cạnh của nốt ruồi không liên tục, mờ hoặc không đều.

C (Color: Màu sắc): Màu sắc của nốt ruồi không giống nhau (trong suốt hoặc có các sắc tố nâu, đen, xanh, trắng, đỏ).

E (Evolving: Tiền triển): Nốt ruồi đang thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc.

Nếu nốt ruồi của bạn có bất kỳ dấu hiệu, đặc điểm nào được liệt kê ở trên theo quy luật ABCDE, hãy đến ngay bác sĩ da liễu để được khám và kiểm tra.

Nevus loạn sản là những nốt ruồi có kích thước lớn hơn trung bình (lớn hơn cục tẩy bút chì) và hình dạng không đều. Chúng có xu hướng không đều màu với trung tâm có màu nâu sẫm và các cạnh nhạt hơn, không đồng đều. Những nevus này có nhiều khả năng trở thành khối u ác tính. Trên thực tế, những người có 10 hoặc nhiều hơn các nốt ruồi dạng nevus loạn sản có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính cao gấp 12 lần bình thường. Nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nào với nốt ruồi thì nên được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu để đánh giá ung thư da.

Cách Nhận Biết Nốt Ruồi Ác Tính

Nốt ruồi là các đốm nhỏ, có thể có màu nâu, xám, đen, đỏ, xanh hoặc hồng xuất hiện trên da. Nốt ruồi được hình thành khi các tế bào melanocytes phát triển thành cụm. Melanocytes được phân phối khắp da và giúp sản sinh melanin – sắc tố tự nhiên tạo nên màu sắc của da.

Nốt ruồi thường xuất hiện trong thời thơ ấu và vị thành niên. Hầu hết mọi người đều có từ 10 đến 40 nốt ruồi, một số nốt ruồi có thể thay đổi hình thái hoặc mờ dần theo thời gian. Sự thay đổi nội tiết tố của tuổi vị thành niên và thai kỳ có thể khiến nốt ruồi trở nên đậm màu hơn và lớn hơn.

Hầu hết các nốt ruồi đều lành tính, tuy nhiên vẫn có trường hợp xuất hiện những nốt ruồi ác tính và trở thành ung thư da. Do đó, bạn nên theo dõi nốt ruồi và các mảng sắc tố trên cơ thể khi có dấu hiệu bất thường xuất hiện để phòng ngừa ung thư da, đặc biệt là ung thư hắc tố ác tính.

Phân biệt nốt ruồi lành tính và ác tính

A (Asymmetrical shape): xem xét hình dạng không đối xứng. Khi chia nốt ruồi làm hai phần, sẽ có một nửa bên nốt ruồi khác với nửa còn lại. Điều này xảy ra do các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn các tế bào melanocytes và tạo ra hình dạng bất thường.

B (Border): xem xét đường viền. Nốt ruồi bình thường sẽ có đường viền rõ ràng so với vùng da xung quanh. Nếu đường viền của nốt ruồi mờ, có khía hoặc viền hình vỏ sò thì có thể là dấu hiệu cảnh báo của nốt ruồi ác tính. Đường viền không rõ hoặc rách cạnh là dấu hiệu của sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát.

C (Color): xem xét màu sắc. Nốt ruồi bình thường có thể có nhiều sắc độ khác nhau nhưng vẫn đồng nhất về màu sắc. Trong khi đó, các nốt ruồi ung thư lại có sự trộn lẫn nhiều màu sắc, chẳng hạn như trong cùng một nốt ruồi xuất hiện màu trắng, đen, đỏ xen lẫn xanh dương.

D (Diameter): xem xét đường kính. Kích thước của nốt ruồi bình thường đa số sẽ dưới 6 mm hoặc nhỏ hơn. Trong trường hợp nốt ruồi có đường kính lớn hơn 6 mm, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra xem đó có phải là nốt ruồi ác tính hay không.

E (Evolving): xem xét về sự phát triển. Thông thường, nốt ruồi sẽ giữ nguyên kích thước và hình dạng của nó trong suốt cuộc đời. Nếu bạn để ý thấy nốt ruồi thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc chiều cao, đặc biệt nếu một phần hoặc toàn bộ nốt ruồi chuyển sang màu đen, hãy kiểm tra xem có phải dấu hiệu sớm của nốt ruồi ung thư hay không. Nốt ruồi cũng có thể phát triển và xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng mới, chẳng hạn như ngứa hoặc chảy máu.

Các nốt ruồi ung thư (ác tính) rất đa dạng về hình thái. Một số có thể có tất cả các đặc tính được liệt kê ở trên. Một số nốt khác có thể chỉ có một hoặc hai đặc tính.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện nốt ruồi ác tính

Ung thư hắc tố là biến chứng chính của nốt ruồi ác tính. Một số người có thể có nguy cơ mắc phải ung thư hắc tố cao hơn mức trung bình do các yếu tố sau đây:

Nốt ruồi bẩm sinh lớn: Ở trẻ sơ sinh, những nốt ruồi được phân loại là lớn nếu chúng có đường kính lớn hơn 2 inch (5 cm). Tuy nhiên, nốt ruồi bẩm sinh lớn không có nghĩa là sẽ mắc phải ung thư và hầu như không bao giờ trở thành ung thư trước khi trẻ dậy thì.

Có nốt ruồi bất thường: Nốt ruồi có kích thước lớn hơn cục tẩy trên đầu bút chì và có hình dạng không đều được gọi là nốt ruồi không điển hình (nốt ruồi loạn sản). Chúng thường có trung tâm màu nâu sẫm và viền nhạt hơn. Nốt ruồi không điển hình có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng lại hiếm khi xuất hiện trên mặt. Những nốt ruồi này có xu hướng di truyền.

Có tiền sử ung thư hoặc gia đình có người bị ung thư hắc tố: Nếu bạn từng bị ung thư hắc tố trước đây, một nốt ruồi lành tính của bạn sẽ có nguy cơ cao chuyển thành ung thư hắc tố. Ngoài ra, một số loại nốt ruồi loạn sản cũng là một dạng di truyền của ung thư hắc tố.

Làm thế nào để xử lý nốt ruồi không mong muốn?

Nốt ruồi thông thường không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi của bạn là nốt ruồi ác tính hoặc ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ thì việc loại bỏ chúng là điều cần thiết.

Điều trị nốt ruồi ác tính như thế nào?

Nếu nốt ruồi được phát hiện là ác tính, bạn cần đến bệnh viện da liễu để tiến hành thủ thuật ngoại khoa. Bác sĩ da liễu tại Grace Skincare Clinic cũng có thể giúp bạn xác định nốt ruồi ác tính, sau đó giới thiệu cho bạn đến các cơ sở uy tín để đảm bảo về mức độ an toàn và hiệu quả khi sinh thiết.

Quy trình điều trị được thực hiện bằng cách gây tê khu vực xung quanh nốt ruồi và bác sĩ sẽ sinh thiết bằng cách cắt toàn bộ nốt ruồi và một vành da xung quanh nó, rồi khâu vết thương kín lại.

Cách loại bỏ nốt ruồi lành tính

Một nốt ruồi vô hại ( nốt ruồi lành tính) có thể nhô lên trên bề mặt da của bạn. Nếu quần áo hoặc đồ trang sức cọ xát (hoặc bị dính vào) nốt ruồi này, nó có thể gây kích ứng nốt ruồi. Bạn có thể nhận thấy nốt ruồi và vùng da xung quanh có cảm giác khó chịu.

Cố gắng loại bỏ nốt ruồi bằng các biện pháp tại nhà có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Khi cạo (hoặc cắt), bạn cũng có nguy cơ bị sẹo hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng.

Có nhiều cách an toàn hơn để loại bỏ nốt ruồi lành tính như: phẫu thuật cắt bỏ, đốt điện, loại bỏ bằng nitơ lỏng,… Các bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn chọn lựa phương pháp phù hợp nhất dựa vào kích thước, độ sâu của nốt ruồi và chi phí điều trị.

Phương pháp đốt điện được các bác sĩ tại Grace Skincare Clinic sử dụng để loại bỏ nốt ruồi cho khách hàng. Sử dụng điện để loại bỏ nốt ruồi có thể làm giảm khả năng chảy máu, từ đó giảm các biến chứng, giúp vết thương lành nhanh chóng và tối thiểu khả năng gây ra sẹo.

Cách phòng ngừa nốt ruồi ác tính

Theo dõi các thay đổi của cơ thể

Nhớ vị trí và đặc điểm các nốt ruồi của bạn. Thường xuyên kiểm tra da để phát hiện những thay đổi trên liệu có phải là dấu hiệu của nốt ruồi ác tính hay không. Hãy tự kiểm tra mỗi tháng một lần, đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư hắc tố.

Bạn có thể dùng gương để kiểm tra từ đầu đến chân, bao gồm da đầu, lòng bàn tay, móng tay, nách, ngực, chân, kẽ ngón chân và cả lòng bàn chân. Đồng thời kiểm tra cả vùng sinh dục và giữa mông.

Nếu bạn có các yếu tố nghi ngờ là nguy cơ ung thư hắc tố, bạn cần nói lại với bác sĩ để bác sĩ đánh giá và quyết định có khám da chuyên khoa định kỳ hay không. Vì các nốt ruồi có thể thay đổi theo thời gian và có thể trở thành ung thư, nên cần thăm khám lại để đánh giá khi nào các nốt ruồi có nguy cơ ung thư cao và xử lý kịp thời.

Bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời

Thực hiện các biện pháp bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím (UV) vì bức xạ UV sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư hắc tố. Ngoài ra, trẻ em không được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời sẽ có xu hướng phát triển nhiều nốt ruồi hơn bình thường.

Tránh ánh nắng giờ cao điểm. Tia nắng mặt trời mạnh nhất trong khoảng từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu có kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời, bạn nên hạn chế ra ngoài vào khoảng thời gian này, kể cả vào những ngày nhiều mây hoặc vào mùa đông.

Sử dụng kem chống nắng quanh năm. Bôi kem chống nắng khoảng 30 phút trước khi ra ngoài trời, kể cả trong những ngày nhiều mây. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF ít nhất là 15. Thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ – hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng, chống nước với chỉ số SPF ít nhất là 30.

Sử dụng các biện pháp bảo hộ. Kính râm, mũ rộng vành, áo dài tay và quần áo bảo hộ khác có thể giúp bạn tránh tia UV gây hại. Bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn các loại quần áo được làm bằng chất liệu đặc biệt có thể ngăn bức xạ UV.

Tránh sử dụng đèn tắm nắng và giường tắm nắng. Đèn tắm nắng và giường tắm nắng sẽ giúp bạn có được một làn da rám nắng ưng ý. Tuy nhiên, tia UV phát ra từ những loại này có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư da.

Liên Hệ Tư Vấn

Grace Skincare Clinic Phòng khám da liễu quốc tế sử dụng thiết bị và công nghệ đạt chuẩn FDA & CE

102C Cống Quỳnh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam Đặt lịch: https://www.graceskinclinic.com/book-now SDT: 02822-531-223 Hotline: 0961-796-809

Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Nốt Ruồi Ác Tính

Ung thư da phát triển trong các tế bào tạo ra sắc tố da ở lớp dưới cùng của da (biểu bì) gọi là melanocytes. Khối u ác tính thoạt trông giống như nốt ruồi và một số bắt nguồn từ nốt ruồi. Hầu hết các khối u ác tính có màu nâu hoặc đen nhưng trong một số trường hợp có thể có màu nâu, hồng, đỏ, xanh, tím hoặc trắng. Nếu được điều trị sớm, những khối u này có thể chữa được, vì vậy, điều quan trọng là phải nhận ra chúng. Việc phát hiện sớm nốt ruồi ‘ác tính’ (ung thư da) sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết chúng trông như thế nào.

Cách nhận biết nốt ruồi ung thư

Dấu hiệu quan trọng nhất của nốt ruồi ung thư bao gồm các thay đổi về kích thước, hình dạng và màu sắc: Bất đối xứng; Đường viền không rõ ràng; Màu sắc khác thường; Đường kính lớn; Phát triển nhanh.

Không đối xứng: Nếu bạn vẽ một đường ở giữa nốt ruồi, sẽ có hai nửa trông không giống nhau. Điều này xảy ra bởi vì các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường và có xu hướng tạo ra một mô hình bất thường.

Phân biệt phát hiện sớm nốt ruồi ác tính.

WHO cảnh báo 7 thói quen nguy hiểm trong cuộc sống thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác

Nữ thần Nhật Bản bị chồng cắm gần 200 ‘chiếc sừng’ tuổi 31 vẫn trẻ khỏe nhờ món rẻ bèo Đường viền bất thường: Một nốt ruồi bình thường có đường viền và hình dạng được xác định rõ. Nó khác biệt với da xung quanh. Nếu đường viền của nốt ruồi mờ và có kiểu như ‘lem’ màu bên ngoài đường viền, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nó là khối u ác tính. Đường viền mờ, không rõ hoặc rách cạnh là dấu hiệu của sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát.

Màu sắc khác thường: Nốt ruồi bình thường có thể có nhiều sắc độ màu khác nhau, từ nâu đến đen. Tuy nhiên, chúng có màu đồng nhất. Trong khi đó, dấu hiệu để bạn nhận ra các nốt ruồi ung thư là sự trộn lẫn nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xám, đen, đỏ hoặc xanh dương trong cùng một nốt ruồi.

Đường kính lớn: Một nốt ruồi bình thường đa số có kích thước khoảng dưới 6mm hoặc nhỏ hơn. Hãy coi chừng những nốt ruồi có kích thước lớn hơn hoặc nốt ruồi tiếp tục phát triển lớn hơn thấy rõ.

Phát triển nhanh: Thông thường, một nốt ruồi giữ nguyên kích thước, hình dạng trong suốt cuộc đời. Nếu bạn nhận thấy nốt ruồi của bạn đang thay đổi hoặc phát triển như trở nên đỏ, đóng vảy…, hãy kiểm tra xem có phải dấu hiệu sớm của nốt ruồi ung thư hay không.

Những dấu hiệu khác: Ngoài các dấu hiệu kể trên, bạn cũng cần lưu ý các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của nốt ruồi ung thư, bao gồm ngứa, chảy máu, chảy dịch và đau… Tuy nhiên, không phải tất cả các khối u ác tính đều giống nhau. Một số khá bất thường và thậm chí có thể xuất hiện dưới móng chân hoặc móng tay của bạn hoặc cũng có thể chỉ biểu hiện dưới dạng vết bầm không lành trên da.

Có thể phòng ngừa nốt ruồi ung thư?

Hiện nay, số người bị ung thư da ngày một tăng lên. Những người sống tại các vùng nhiều ánh nắng mặt trời có nguy cơ cao nhất, đặc biệt những người thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím (UV). Giảm phơi nắng là một cách phòng ngừa ung thư da.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách mặc quần áo vải dày, mũ và kem chống nắng phổ rộng, không thấm nước.

Thoa kem chống nắng với chỉ số SPF ít nhất 30++ cho làn da và bôi lại khi ra ngoài nắng hoặc sau mỗi 2 giờ đồng hồ.

Tìm kiếm bóng mát bất cứ khi nào bạn đang ở ngoài trời.

Tránh phơi nắng để tạo da nâu hoặc sử dụng đèn chiếu da.

Kiểm tra da thường xuyên để phát hiện nốt ruồi ung thư.

Kiểm tra ung thư da tại phòng khám hàng năm, đặc biệt nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh này.

Nếu bạn có nốt ruồi bất thường, hãy quan sát chúng thường xuyên để biết mọi thay đổi và đi khám.

Bách Nguyên (Theo songkhoe)

Cách Xử Lý Laptop Nóng Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Trong quá trình sử dụng máy tính, laptop thì vào một thời điểm nào đó laptop của bạn sẽ xuất hiện tình trạng nóng và gây ảnh hưởng tới tốc độ xử lý. Vậy tại sao máy lại nóng và chạy chậm như vậy? Tại sao máy lại giảm hiệu suất so với bình thường? Trong bài viết này Laptop88 sẽ tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Kiến thức cơ bản nhất của một người dùng laptop đều hiểu điện năng sẽ sinh ra nhiệt năng. Lượng nhiệt quá lớn có thể làm hỏng các mạch điện thiết bị, làm giảm hiệu năng của CPU và làm mài mòn các linh kiện nhanh hơn mức thông thường mà nhà sản xuất cam kết.

Vậy khi nào thì được coi là quá nhiệt? Đó là khi bạn đo được nhiệt độ của CPU hay GPU khoảng trên 90 độ thì đó là quá nhiệt.

Xử lý laptop nóng

Nếu máy tính của bạn thường xuyên hoạt động không ổn định và hay gặp các tình trạng như tắt đột ngột, màn hình bị xanh, treo máy hay đặc biệt là khi bạn tiến hành chơi các game nặng hoặc render video mà máy tính đột ngột tắt thì có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân máy quá nóng và không tản nhiệt được kịp thời.

Có rất nhiều cách để bạn kiểm tra nhiệt độ của máy. Phần lớn máy vi tính đều có sẵn tính năng theo dõi nhiệt độ trên giao diện BIOS hoặc bạn có thể tải các phần mềm như Speed Fan và HWMonitor để kiểm tra nhiệt độ của máy.

CPU và GPU là hai thành phần tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy tính. Đ a số các mẫu laptop mỏng nhẹ, phổ thông đều không được thiết kế để hoạt động trong nhiều giờ liền như chơi game, render video, nếu cố dùng để render video nặng thì thông thường, không nên sử dụng quá 5-10 phút vì sẽ dẫn đến quá tải, gây áp lực lên CPU và GPU, máy sẽ nóng và treo ngay lập tức. Điều này mỗi người dùng máy tính đều phải hết sức chú ý trong quá trình sử dụng, hiểu được khả năng và hạn chế làm việc của chiếc máy mình đang sở hữu.

Xử lý laptop nóng

Việc bắt CPU và GPU phải tải quá nhiều công việc một lúc khiến CPU và GPU phải hoạt động với cường độ lớn cũng tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính của bạn gây nên tình trạng Laptop bị nóng.

Bụi bẩn được xem là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn trở nên nóng hơn cũng như giảm đi hiệu suất hoạt động của các linh kiện bên trong, ngoài ra nếu bụi đóng quá nhiều sẽ dẫn đến khả năng hư hỏng linh kiện là điều sớm muộn, làm giảm đi sự tản nhiệt của quạt, CPU, khiến CPU nóng hơn dẫn đến khả năng bị cháy.

Khi sử dụng máy tính nếu không được vệ sinh thường xuyên thì bụi cũng có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến máy tính bị lỗi màn hình xanh. Bụi đóng quá nhiều có thể gây ra những rắc rối khi cắm các thiết bị ngoại vi như loa, USB và ổ cứng gắn ngoài.

Máy tính khởi động chậm, nguyên nhân có thể do cả phần mềm lẫn phần cứng bị nhiễm virus. Window là hệ điều hình dễ nhiễm mã độc và đây cũng là một trong những nguyên nhân về phần mềm khiến cho máy tính của bạn bị nóng và chạy ì ạch.

Giải pháp tốt nhất để máy tính của bạn không bị ảnh hưởng bởi phần mềm kèm mã độc virus đó chính là sử dụng các phần mềm diệt virus để bảo vệ Window,

Thời tiết mùa hè khiến laptop nhanh chóng bị nóng khi hoạt động quá nhiều. Áp dụng các cách tản nhiệt cho laptop trong quá trình sử dụng sẽ giúp tránh hiện tượng bị hỏng chip, hỏng CPU và tăng tuổi thọ cho máy.

Việc làm mát cho những chiếc laptop là điều cần thiết với nhiều người dùng , khi hàng ngày họ phải sử dụng máy tính để xử lý công việc. Làm mát máy tính giúp cho laptop tăng tuổi thọ và tránh được các hiện tượng hỏng các linh kiện bên trong máy

Một chiếc bàn laptop chuyên dụng giúp việc thoát nhiệt của máy tốt hơn rất nhiều. Cần chú ý đặt laptop ở những vị trí thoáng mát, không cản trở các quạt gió của hệ thống làm mát. Một số thói quen nên tránh khi sử dụng laptop là đặt máy lên các bề mặt giữ nhiệt như gối, chăn, đệm và bề mặt kính. Chúng sẽ khiến cho các lỗ thoát hơi cũng như quạt gió của máy tính bị bưng bít và không tỏa nhiệt ra ngoài được.

Xử lý laptop nóng

Khi chọn mua laptop hãy chọn laptop có hệ thống tản nhiệt hiệu quả, thuận tiện vì nhiệt độ sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ pin, hệ thống tản nhiệt hoạt động theo mức xung nhịp CPU và hoạt động êm ái ngay cả trong điều kiện CPU/GPU hoạt động ở xung nhịp tối đa như xem phim HD, biên tập video, chơi game, xử lý đồ họa 3D…

Nếu đã mua laptop rồi thì vẫn có một cách đơn giản và hiệu quả đó là kê cao mặt dưới máy tính lên. Có thể dùng giá đỡ hoặc đơn giản là kê một cuốn sách vào phần sau, để cho bề mặt dưới laptop được thông thoáng, giúp tản nhiệt hệ thống tốt hơn.

Đây là một giải pháp dễ thực hiện nhất nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, đế tản nhiệt là phụ kiện ngoài nên không làm ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của hệ thống. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm của phương pháp này, đế tản nhiệt không thuận tiện để mang đi công tác xa hay du lịch, vì sử dụng nguồn qua cổng USB của laptop, nên càng gây ảnh hưởng tới thời lượng pin của laptop.

Xử lý laptop nóng

Khi bụi bẩn đã lấp đầy các phiến và khe tản nhiệt của laptop sẽ làm ngăn cản sự lưu thông của dòng khí, khiến laptop nóng khi sử dụng lâu. Vì vậy, nên thường xuyên vệ sinh laptop theo định kỳ, xử lý bụi bám vào các khe tản nhiệt, ngoài ra, có thể kết hợp bôi keo tản nhiệt để hạn chế việc laptop bị nóng.

Laptop88 hiện nay đang có chính sách ưu đãi cho khách hàng vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt cho máy tính.

Hầu hết các máy tính hiện nay có CPU được sản xuất đại trà với 1 lượng điện năng cố định. Tuy được sản xuất đại trà giống nhau, nhưng chất lượng và khả năng của các CPU này lại thường khác nhau 1 chút và lượng điện năng nhà sản xuất sử dụng thường cao hơn lượng điện năng mà CPU cần, phần điện năng dư ra sẽ sinh ra nhiệt, vì vậy, chỉ cần giảm điện năng – hay Undervolt – sẽ giúp nhiệt lượng máy giảm đi đáng kể mà không ảnh hưởng tới khả năng làm việc của máy tính. Laptop88 đã có 1 hướng dẫn chi tiết về Undervolt, các bạn có thể xem .