Xem Nhiều 3/2023 #️ Về Ca Khúc “Hình Ảnh Người Em Không Đợi” Của Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ # Top 5 Trend | Aimshcm.com

Xem Nhiều 3/2023 # Về Ca Khúc “Hình Ảnh Người Em Không Đợi” Của Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Về Ca Khúc “Hình Ảnh Người Em Không Đợi” Của Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ mới nhất trên website Aimshcm.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Ngày nào em đến Áo em màu trinh Áo xinh là xinh Áo em trong trời buồn Là gió, là bướm, là hoa, là mây chiều tà…

Ngày nào em đến Nón em cầm tay Nón em màu mây Nón em sao thẹn thùng Kề tai để nói cùng anh một câu chuyện lòng…

Có bao giờ xóa nhòa tà áo trắng Hình dáng người em không ngóng chờ Một bài thơ đẹp thêm tình duyên trên nón em.

Rồi từ hôm ấy Nón em làm thơ Nón em dệt mơ Đã ghi trong cuộc đời Hình bóng người em mà anh ngàn năm đợi chờ…”

Nhạc phẩm HÌNH ẢNH NGƯỜI EM KHÔNG ĐỢI của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đi vào lòng người qua biết bao thế hệ với hình ảnh chiếc nón lá và tà áo dài trắng rất đỗi thân thương Việt Nam. Người con gái trong tà áo dài kín đáo giản đơn mà lại rất thu hút ánh nhìn, khéo làm duyên với chiếc nón lá mộc mạc nhưng thấp thoáng nét mặt nghiêng nghiêng, nụ cười lấp ló khiến ai đó bắt gặp cũng không khỏi ngoái nhìn, ngẩn ngơ… Hình ảnh người con gái Việt duyên dáng, thướt tha, dạo dào tình cảm được nhạc sĩ khắc họa vào giai điệu rất tài tình và có gì đó khó tả cứ quyến luyến mãi hình bóng người em nhỏ mà ai đó trong số quý vị đã từng và vẫn còn ấp ủ lưu giữ góc nhỏ nào đó trong tim suốt những tháng ngày mộng mơ. Cho dù mai sau cuộc sống có thay đổi đến vô chừng và rất nhiều giá trị đẹp có thể sẽ dần mất đi, cá nhân mình tin rằng hình bóng tà áo dài truyền thống vẫn sẽ sống mãi trong lòng những người con nước Việt biết yêu cội nguồn.

“Tà áo trắng thơ – Làn tóc mơ Đường nghiêng xao xuyến – phố ngẩn ngơ Em về duyên dáng như hoa nắng Chở cả hồn tôi đến bao giờ.”

Hình bóng người em mà anh ngàn năm đợi chờ…

Anh Thy (Đoạn thơ st. chưa rõ tác giả.)

Về Ca Khúc ‘Chờ Người’ Của Nhạc Sĩ Lam Phương

“Chờ em chờ đến bao giờ Mấy thu thuyền đã xa bờ Nhiều đêm cô đơn nhìn cây trút lá Buồn quá cơn mưa hắt hiu Đưa hồn về trong cô liêu.

Tình anh lạc chốn mê rồi Nhớ chăng người cũng đi rồi Ngày vui mang theo một cơn gió lốc Lệ thắm không khơi cứ tuôn Ai còn nhớ đâu mà thương.

Thôi, em ra đi về nơi xứ xa Đêm đông cô đơn buồn cho kiếp xa nhà Lạnh giá rét mướt đời bạc phước không chồng Chỉ còn lại nhớ mong.

Mười năm trời chẳng thương mình Để anh thành kẻ bạc tình Cầu xin cho mây về vui với gió Dù có qua bao đắng cay Muôn đời ta vẫn chờ nhau.”

Trên là ca khúc có tên Chờ Người, một sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương vào năm 1970.

“Mười năm, trời chẳng thương mình Để Anh thành kẻ bạc tình…”

Đó là hai câu trong bài hát đọng lại sâu nhất trong lòng người đăng bài mỗi khi thưởng thức ca khúc này. Một nỗi niềm thất vọng xen lẫn tủi hờn, cô đơn sau những tháng ngày mong đợi và cuối cùng đành lặng lẽ nhìn vào thực tại…

Là một mối tình dở dang…

“Lệ thắm không khơi cứ tuôn Ai còn nhớ đâu mà thương…”

Trong một bài phỏng vấn thực hiện vào năm 2013 được đăng trên báo Thanh Niên Online, nhạc sĩ chia sẻ:

“Cuộc đời tôi nhiều buồn hơn vui, thời gian nghèo khó cũng không phải là ít. Do đó, sáng tác của tôi có thể cũng chỉ là cái bóng của thân phận mình. Đứng về phương diện vật chất thì tôi đã tạm dễ thở được 5 năm từ năm 1970 – 1975. Nhưng sau đó lại tiếp tục với kiếp nghèo…

… những sáng tác âm nhạc của tôi luôn thể hiện tuần tự theo những khúc quanh trên đời sống của tôi như vừa lớn lên,

Mới biết yêu thì có: Chiều Thu Ấy, Chờ Người, Kiếp Nghèo; Tình Cảnh An Bình, Hạnh phúc thì có: Trăng Thanh Bình, Khúc Ca Ngày Mùa, Nắng Đẹp Miền Nam… Đến khi tình cảm bị rụng rơi thì có: Cỏ Úa, Thu Sầu, Tình Chết Theo Mùa Đông…”

Qua đó mới thấy, đau thương và khổ nhọc cũng là một chất liệu kỳ lạ mang đến những vần điệu âm nhạc bất tận cho người nhạc sĩ viết nên những khúc ca sống mãi cùng thời gian, bởi họ viết bằng chính trải nghiệm và cảm xúc trong trái tim của mình. Những gì chân thật từ trái tim, sẽ đến với trái tim một cách chân thành.

Nguồn của đoạn trích dẫn: * Nhạc sĩ Lam Phương: “Tôi không nguôi nghĩ về quê cha đất tổ” do Dạ Ly thực hiện. Bài đăng trên trang 9 Báo Thanh Niên chủ nhật số 230 (6448) ra ngày 18 tháng 8 năm 2013)

Ca Đoàn Teresa Hài Đồng

Những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, những ngày cận kề cuối năm âm lịch và cũng là những ngày khởi đầu cho năm mới dương lịch. Thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, con người ta thường bận rộn hơn bao giờ hết, người áp lực học hành thi cử, công việc. Người gấp rút hoàn thành công việc còn dở dang những ngày cuối năm.

Khi Hà Nội vẫn đang trong những ngày buốt giá, người người còn e ngại bước ra khỏi nhà, những ca viên của Ca đoàn Teresa Hài đồng – Vinh đã bỏ lại những nặng nề, lo toan đó, để rồi cái lạnh giá vẫn không thể ngăn nổi bước chân của những con người nhiệt huyết đến với Chúa, để cùng với Ba Vua dâng lời ca tiếng hát là lễ vật thờ lạy Chúa Hài đồng.

Nhìn 50 ca viên, trong bộ áo ca đoàn chẳng khác nào “đoàn thiên thần” ca đang ca tụng hát ngợi khen Thiên Chúa. Chúa nhật là một ngày bận rộn, sáng nay, ca đoàn Vinh đã phục vụ thánh lễ đầu tháng tại đền Giêrađô, nét mệt mỏi vẫn còn vương lại đâu đó trên khuôn mặt mỗi ca viên. Thế nhưng các bạn vẫn hát và khuôn mặt mỗi người vẫn bừng lên ánh sáng của niềm vui, của sự sốt sắng hơn bao giờ hết. Hòa theo mỗi lời ca, mỗi điệu nhạc, hùng hồn mà du dương, mừng vui mà sâu lắng, nhiều con tim, nhiều suy nghĩ nhưng cùng nhịp đập, cùng một tâm hồn đơn sơ bé nhỏ như thánh nữ Teresa quan thầy.

Dường như mỗi ca viên đang hợp lòng cùng Ba Vua dâng lên Thiên Chúa những lời tán tụng hồng ân, những lời chúc tụng vì Chúa đã và đang đến với chúng ta.

Thánh lễ diễn ra sốt sắng, ngập tràn không khí mừng vui. Thiết nghĩ, ca đoàn vừa mới được củng cố lại, có những ca viên đã gắn bó với ca đoàn từ mới khi thành lập, nhưng cũng có không ít các bạn tân sinh viên, năm nay là năm đầu tiên họ phục vụ. Không thể phủ nhận một điều, các ca viên đã rất hy sinh, rất cố gắng, để thánh lễ được diễn ra tuyệt vời như thế.

Kết thúc Thánh lễ, Ca đoàn chào đón chị Thiện – một nhạc công mới của Ca đoàn. Trước đây, chị đã từng có thời gian khá dài sinh hoạt trong Cộng đoàn, cách riêng Ca đoàn Teresa.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc và nâng đỡ Ca đoàn Teresa Hài đồng – Vinh ngày càng phát triển, để mỗi thành viên luôn hăng say phục vụ và dâng lời ca tiếng hát tụng ca Thiên Chúa.

Ca Đoàn Thánh Linh Mừng Bổn Mạng

Trong không khí hân hoan, hạnh phúc và bình an của Chúa Thánh Thần, ca đoàn Thánh Linh (the Holy Spirit Choir) thuộc giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã tổ chức lễ mừng bổn mạng và cũng là mừng sinh nhật lần thứ hai của ca đoàn vào Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày 08.06.2014.

Các thành viên ca đoàn Thánh Linh đã tham gia Thánh Lễ đồng tế vào lúc 10g30 sáng cùng ngày do cha Linh hướng Giuse Nguyễn Đức Hòa chủ tế, cha bề trên chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc và cha Giuse Đỗ Tuấn Linh, đặc trách các ca đoàn giáo xứ đồng tế.

Sau Thánh lễ, quý cha, quý thầy, quý vị đại diện các đoàn thể và ca đoàn trong giáo xứ, quý ân nhân cùng một số khách mời, đã tham dự bữa tiệc thân mật tại hội trường giáo xứ.

Ở tuổi lên hai, ca đoàn Thánh Linh hãy còn rất non trẻ. Tuy nhiên, nhờ được quý cha quan tâm, nâng đỡ trong suốt hai năm qua, ca đoàn Thánh Linh đã từng bước hoàn thiện việc phục vụ thánh lễ Anh Ngữ vào 10g30 sáng Chúa Nhật hàng tuần. Có thể nói đây là một ca đoàn rất đặc biệt của giáo xứ Đa Minh, vì được trao cho việc phục vụ Thánh Lễ không phải bằng tiếng mẹ đẻ, nhưng bằng tiếng Anh trong từng câu kinh, bài đọc và tiếng hát.

Đây là một nét mới mẻ và độc đáo trong các hoạt động của giáo xứ Đa Minh Ba – Chuông, trong cố gắng hòa nhập đời sống đức tin vào xu hướng toàn cầu hóa của thế giới. Khu vực giáo xứ tọa lạc hiện có rất nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc. Có được một Thánh Lễ tiếng Anh rõ ràng đã thể hiện mối quan tâm của giáo xứ dành cho đời sống đức tin Công Giáo của anh chị em đồng đạo ngoại quốc. Ca đoàn cũng cũng đặc biệt thu hút các bạn trẻ yêu thích tiếng Anh, tạo cơ hội cho giáo dân Việt Nam được tiếp xúc với các bài hát và kinh phụng vụ bằng thứ ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay trên thế giới.

Tuy còn nhiều khiếm khuyết, ca đoàn Thánh Linh đã là một tập thể thật phong phú. Các thành viên tập hợp từ rất nhiều giáo xứ và các miền khác nhau của Tổ Quốc, đang sinh sống, học tập và làm việc tại Sài Gòn. Các ca viên thuộc nhiều độ tuổi: từ thanh niên trẻ trung, cho đến các cô chú cao tuổi. Dầu vậy, mọi người đều có chung một bầu nhiệt huyết và một tinh thần phục vụ rất cao. Tuy nhiên mọi dị biệt nói trên được san bằng, có lẽ phần nào nhờ được tình yêu thương và mối quan tâm rất lớn từ cha linh hướng và cha ca trưởng. Hiện càng lúc càng có nhiều bạn trẻ thích làm quen với các hoạt động của ca đoàn Thánh Linh và sau đó sẽ cân nhắc việc gia nhập. Hy vọng tập thể ca đoàn Thánh Linh sẽ thể hiện mình thực sự là hình ảnh sống động của Chúa Thánh Thần trong những ngày sắp tới.

Ở tuổi lên hai, các hoạt động của ca đoàn cũng trở lên phong phú và sống động hơn. Không chỉ khu trú ở các hoạt động chung trong các nghi thức phụng vụ Thánh Lễ tại nhà thờ, ca đoàn đã tổ chức và tham gia rất nhiều hoạt động, cũng như các công tác xã hội khác nhau như: hát du ca trong mùa Giáng Sinh, các buổi hồi tâm, tĩnh tâm… cho các ca viên trước Lễ Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh, phát động tiết kiệm “nuôi heo đất” trong Mùa Chay và Mùa Vọng để trợ giúp trung tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trung tâm nuôi dưỡng chăm sóc người già.., tham gia hát và giới thiệu các ca khúc mới của sách English Missal – OCP… Điều đó giúp các thành viên trong ca đoàn tìm thấy sự gắn kết và yêu thương trong gia đình ca đoàn Thánh Linh. Các sinh hoạt đa dạng của ca đoàn thể hiện tính phong phú, và hoạt động phóng khoáng của Chúa Thánh Thần đang soi sáng và ban cảm hứng cho mọi nỗ lực chung.

Điểm qua các điều kể trên, mọi người nhận thấy rằng: chỉ có tình yêu Chúa Thánh Thần mới giúp cho ca đoàn Thánh Linh được tồn tại và phát triển như ngày hôm nay. Cũng chính Chúa Thánh Thần thúc đẩy các ca viên đến với những hoạt động phong phú hơn nữa.

Mừng lễ bổn mạng là dịp để các ca viên trong ca đoàn xem xét lại các hoạt động của chính mình trong thời gian qua. Đây cũng là dịp để các ca viên tự nguyện cam kết hết lòng phục vụ theo tinh thần của ca đoàn Thánh Linh.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn tuôn đổ mọi hồng ân xuống tất cả quý cha phụ trách, các ca viên, các ân nhân của ca đoàn Thánh Linh, để ca đoàn Thánh Linh ngày càng phát triển và tiến bộ hơn nữa trong tình yêu Thiên Chúa.

Giuse Bùi Phương Anh

Bạn đang xem bài viết Về Ca Khúc “Hình Ảnh Người Em Không Đợi” Của Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ trên website Aimshcm.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!